Sơn La, điểm sáng kinh tế vườn

KTNT Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.

Sơn La trở thành điểm sáng nổi bật trong sự phát triển kinh tế vườn với các thế mạnh về xuất khẩu trái cây có giá trị kinh tế cao.

 

t29.jpg
Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Ngọc Lan (bên trái) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bưởi da xanh với hội viên. Ảnh: Quang Quyết.
 
 

Hiện tượng trong nông nghiệp của cả nước

Sơn La là tỉnh miền núi phía Tây Bắc, có diện tích đứng tốp đầu cả nước, với đặc điểm khí hậu và địa hình đa dạng. Mặc dù  đất nông nghiệp dành cho sản xuất chỉ chiếm diện tích khiêm tốn, chủ yếu là đất lâm nghiệp, song Sơn La có tiềm năng phát triển cây ăn quả nhiệt đới và ôn đới có giá trị kinh tế cao như nhãn ở Mai Sơn, Sông Mã; xoài ở Yên Châu, Mai Sơn; cây ăn quả có múi ở Mộc Châu, Vân Hồ; cây ăn quả ôn đới ở Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn; các cây công nghiệp lâu năm như chè, cao su, cà phê,...

Điều kiện thiên nhiên ưu đãi đã tạo cho Sơn La tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp hàng hóa có lợi thế với quy mô lớn mà ít nơi có được; đồng thời phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hàng hóa với nhiều loại hình kinh tế khác nhau, đa dạng, trong đó phát triển kinh tế vườn, trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, diện tích cây ăn quả của Sơn La tăng từ 22 ngàn hecta lên hơn 80 ngàn hecta. Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh tự hào nói rằng: “Sơn La trở thành một điểm sáng, một hiện tượng trong nông nghiệp của cả nước”.

Những năm gần đây, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sơn La có chủ trương chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, chủ yếu là phát triển cây ăn quả, chuyển diện tích trồng ngô, sắn trên đất dốc sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, đến tháng 9 năm 2020, toàn tỉnh Sơn La diện tích trồng cây ăn quả và sơn tra (táo mèo) ước đạt 80.515ha, sản lượng cây ăn quả ước đạt 350 nghìn tấn, xuất khẩu 15.240 tấn, trong đó xoài gần 8.000 tấn sang Úc, Anh, Trung Quốc, nhãn gần 5.000 tấn sang Trung Quốc, chanh leo 950 tấn, chuối 1.400 tấn, mận hậu, thanh long,... sang thị trường Trung Quốc.

Sơn La cũng đã tạo lập được 147 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, trong đó có 22 chuỗi rau an toàn, diện tích 140,97ha, sản lượng 6.000 tấn, 92 chuỗi quả an toàn (xoài, nhãn, mận, chanh leo, bơ, cam, bưởi, dâu tây, ...), xây dựng 161 mã số vùng trồng cây ăn quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu với diện tích gần 5.000ha. Toàn tỉnh cũng có 21 sản phẩm nông sản được cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Với trên 15.000ha mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, tỉnh đã phát triển trên 10.000 lồng cá với hàng chục hợp tác xã và hộ gia đình nuôi cá lồng đặc sản.

Nâng cao thu nhập người dân

Định hướng đúng, tập trung nguồn nhân lực đầu tư, đổi mới cách thức tiếp cận thị trường, Sơn La đã khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại, tạo chuyển biến đáng kể đối với diện mạo nông thôn, nhất là nâng cao thu nhập cho người dân, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.  Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá ngay trên quê hương với thu nhập lên đến hàng tỷ đồng/năm, hàng ngàn hộ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tuyên dương có thu nhập từ 500 triệu đồng/năm trở lên.

Đó là những điểm mới, những kết quả rất đáng khích lệ của Sơn La trong những năm qua, khẳng định chủ trương đúng, bước đi phù hợp và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, hộ nông dân của nhân dân Sơn La.

Để đáp ứng và đóng góp với thành tích trên, Hội Ngành nghề Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh đã đồng hành cùng nông dân, cùng hộ gia đình, cùng hội viên tuyên truyền, vận động, thuyết phục và tổ chức thực hiện các chủ trương đúng đắn hợp lòng dân của tỉnh Sơn La. Hội không ngừng phát triển về tổ chức và hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đã phát triển cả số lượng và chất lượng hội viên, toàn tỉnh có 462 chi hội và gần 15.000 hội viên, hàng năm kết nạp được trên 100 hội viên và hợp tác xã. Hội đã tổ chức được 232 lớp tập huấn kỹ thuật với 9.900 lượt hội viên tham gia, chủ yếu tập huấn về kỹ thuật cải tạo vườn tạp, kỹ thuật nuôi cá lồng, chăn nuôi gà, lợn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đóng góp của Hội Ngành nghề Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh Sơn La cho sự phát triển kinh tế của tỉnh là không nhỏ, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình, trang trại, góp phần thúc đẩy kinh tế và thu nhập của hộ nông dân, thực hiện tốt công cuộc xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu trên quê hương Sơn La..

 

Võ Văn An (Chủ tịch Hội Ngành nghề Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh Sơn La)

 


Ý kiến của bạn