Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018 | 15:27

Tăng cường kiểm tra thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán 2019

Cuối năm là thời điểm để các đối tượng buôn bán và vận chuyển thực phẩm bẩn về chế biến các sản phẩm tiêu thụ trong dịp Tết.

Thành lập các đoàn kiểm tra
 
Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dự báo sẽ tăng cao, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019.
 
công-tác-kt-được-tăng-cường-vào-dịp-tết.jpgCông tác kiểm tra thực phẩm trong dịp Tết luôn được chú trong và tăng cường (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Theo đó, sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Tháp, Tiền Giang từ ngày 1-1 đến 25-3-2019.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
 
Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành
 
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, ngành Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, thanh tra để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán cũng như suốt mùa lễ hội Xuân 2019. Ngoài nhiệm vụ chung, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng kế hoạch riêng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2019.
 
Theo lĩnh vực được phân công, dịp này, Chi cục sẽ tập trung giám sát chất lượng các loại thực phẩm đóng gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm… Chi cục cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
 
TP Hồ Chí Minh phát hiện 129 vụ vi phạm trong 1 tuần
 
Từ ngày 5-12/12, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh kiểm tra 326 vụ chuyên ngành và liên ngành, phát hiện 129 vụ vi phạm. Trong đó có 7 vụ hàng cấm, 52 vụ hàng nhập lậu, 10 vụ hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, 16 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. Riêng về thực phẩm, lực lượng liên ngành quận huyện đã phát hiện 42 vụ vi phạm, hàng hóa vi phạm do không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đã tạm giữ 1.612kg đậu nành sấy, ô mai me, mứt chà là, đậu trắng bi, mộc nhĩ, bánh, kẹo; 12.971 đơn vị sản phẩm rượu, nước tăng lực hiệu RedBull, bánh, kẹo và tạm giữ 1.853 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại đã hết hạn sử dụng.
 
tphcm-tiêu-hủy-thực-phẩm-chế-biên-kém-chất-lương.jpg TP HCM Tiêu hủy thực phẩm chế biến kém chất lượng (Ảnh báo Công thương)
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, xử lý nghiêm hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng để cung cấp cho người dân các loại hàng hóa chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh.
 
Bình Định: Kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt lợn bẩn dịp tết
 
Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bình Định (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịp cuối năm, đặc biệt thời điểm trước Tết Nguyên đán chừng 1 tháng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ thịt heo tăng mạnh. Do đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhận định đây là thời điểm “nhạy cảm” các đối tượng lợi dụng để “tuồn” thịt heo kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  vào thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.
bình-định.jpg
Các cơ sở giết mổ nếu không bảo đảm vệ sinh sẽ bị xử lý
 
Tháng 11/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm soát giết mổ động vật TP Quy Nhơn đã lập biên bản xử lý 1 chủ kinh doanh sản phẩm thịt heo chưa qua kiểm soát tại cơ sở giết mổ động vật tập trung với số tiền gần 1,4 triệu đồng và nhắc nhở 1 trường hợp vi phạm khác.
 
Theo ông Ông Trần Đức Tiến, Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Định, cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - năm 2019, Cục chỉ đạo các Đội quản lý thị trường bố trí lực lượng bám sát địa bàn, chủ động nắm bắt thông tin nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp mua bán, vận chuyển các sản phẩm động vật, trong đó có thịt heo và phủ tạng động vật kém chất lượng, không đảm VSATTP.
 
 
Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top