Thạch Thất: Công ty Phú Kim sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, sao chưa xử lý?

KTNT Hơn 20.000m2 đất nông nghiệp “biến tướng” thành sân bóng, bể bơi, bãi giữ xe trên địa bàn xã Phú Kim (Thạch Thất - Hà Nội) nhưng chưa được chính quyền và ngành chức năng xử lý dứt điểm, khiến dư luận bức xúc.

Theo phản ánh, Khu thể thao, giải trí của Công ty TNHH Thương mại và Thể thao Phú Kim (Công ty Phú Kim) được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp rộng hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục như sân bóng nhân tạo, bể bơi, nhà trông giữ xe… Tất cả đều không có phép, không phòng cháy, chữa cháy mà vẫn ngang nhiên tồn tại suốt thời gian qua.
 
Toàn bộ diện tích đất để xây sân bóng, bể bơi này được xây dựng tại xứ Đồng Na - Quang Chân, thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, là đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Cấn Văn Thận, một đại diện của Công ty Phú Kim.
anh-tt2.jpg
Bãi trông giữ xe có thu phí bên trong khu vực xây dựng trái phép.
Ngày 31/12/2007, UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 3320/QĐ-UBND, qua đó đồng ý phê duyệt chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp của hộ ông Cấn Văn Thận (diện tích 20.206m2) từ cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình thả cá, trồng cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi.
 
Đề xuất và được chính quyền phê duyệt như vậy, nhưng sau đó, ông Thận ngang nhiên biến diện tích đất lẽ ra để chăn nuôi, trồng cây ăn quả, thả cá thành đất thương mại dịch vụ.
 
Thông tin với báo chí về nội dung này, ông Cấn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Phú Kim, cho biết, Công ty Phú Kim xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ dân ông Cấn Văn Thận. Do khu vực này cấy lúa kém hiệu quả nên ông Thận đã xin chuyển đổi mục đích sang đất trồng cây và nuôi cá. Ngang nhiên xây dựng cả khu thể thao, sân bóng, bể bơi như vậy là sai mục đích; chính quyền xã đã nhiều lần xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng ông Thận vẫn chưa chấp hành tháo dỡ.
anh-tt1.jpg
Khu vui chơi quy mô lớn được xây dựng trên đất nông nghiệp.
Trước tình trạng để sai phạm diễn ra ngay trên địa bàn xã mà chính quyền không kịp thời vào cuộc ngăn chặn và báo cáo cấp trên, ông Hồng cho hay, cấp xã không có đủ thẩm quyền để làm và đã báo cáo lên huyện nhưng chưa thấy huyện trả lời.
 
Thời gian gần đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý đất đai, xử lý triệt để những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ vi phạm của Công ty Phú Kim, những chỉ đạo này chưa được xã Phú Kim và huyện Thạch Thất thực hiện một cách nghiêm túc.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.
 
 
 
 
 

Công Lý

Ý kiến của bạn