Thạch Thất: Trạm trộn bê tông xây dựng trên đất quốc phòng?

KTNT Hàng loạt trạm trộn bê tông đặt ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn xã Tiến Xuân (Thạch Thất, TP. Hà Nội) đang ngày đêm hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, đa số các trạm trộn này đều sử dụng đất sai mục đích.

Người dân xã Tiến Xuân cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xã xuất hiện hàng loạt trạm trộn bê tông đặt ở khu vực gần cầu Tiến Xuân và ở đoạn giao giữa Đường tỉnh 446 với Đại lộ Thăng Long (cùng thuộc xã Tiến Xuân). Các trạm trộn này hoạt động liên tục, gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Không những vậy, các xe tải chở nguyên, vật liệu ra vào suốt ngày làm nhiều tuyến đường xuống cấp, gây mất an toàn giao thông.
mt1.jpg
Công ty Phú Đạt Hòa Bình cho đơn vị khác thuê lại đất để làm trạm trộn bê tông ở khu vực cầu Tiến Xuân (Nguồn: Phạm Thiệu - Báo TN&MT)
Phản ánh của người dân là có cơ sở. Tại chân cầu Tiến Xuân, khoảng 4 trạm trộn bê tông cỡ lớn đang hoạt động với hàng chục xe bồn lúc nào cũng túc trực sẵn. Xung quanh các trạm trộn là những đống cát, đá … chất cao như núi. Bên cạnh đó là những dãy nhà quây tôn được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: sản xuất gạch không nung, tập kết máy móc, phương tiện sản xuất và làm nơi ở cho những người trông nom. Sát ngay những trạm trộn là diện tích đất trồng lúa của bà con.
 
Tại khu vực giao giữa Đường tỉnh 446 với Đại lộ Thăng Long, 2 trạm trộn bê tông cỡ lớn cũng đang hoạt động hết công suất. Điểm khác ở đây là ngoài việc sản xuất bê tông tươi bán cho các đơn vị, họ còn sản xuất cả cọc bê tông và sản xuất số lượng lớn gạch không nung. Vì thế các xe tải cỡ lớn ra vào cũng nhộn nhịp không kém so với khu vực cầu Tiến Xuân. Cách hai trạm trộn một đoạn không xa (nhưng cùng khu đất - PV) là dãy nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông được sử dụng làm nơi sản xuất, tập kết hàng hóa. Tuy nhiên do dãy nhà xưởng này nằm biệt lập, lại được quản lý chặt chẽ nên người bên ngoài rất khó để tiếp cận.
mt.jpg
Trạm trộn của Công ty cổ phần đầu tư bê tông Thăng Long được đặt trên đất quốc phòng (Nguồn: Phạm Thiệu - Báo TN&MT)
Một người dân địa phương cho biết: “Đoạn giao giữa Đường tỉnh 446 với Đại lộ Thăng Long thuộc thôn 6, xã Tiến Xuân. Trước đây khu vực này có chừng 5 trạm trộn nên lượng xe ra vào mỗi ngày đông lắm. Nhưng có lẽ nhân dân chúng tôi có ý kiến nhiều nên người ta cũng chuyển bớt đi rồi. Các anh nhìn là thấy, các trạm trộn mà hoạt động là khói bụi mù mịt, lúc nào cũng rầm rầm cả ngày. Chưa kể cát, đá rơi vãi ra đường, rồi xe bồn, xe tải ra vào tấp nập làm hỏng hết đường và gây mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông. Đường ở đây bé xíu, lại ngay ở nút giao với đại lộ nên không cẩn thận là xảy ra tai nạn ngay. Chúng tôi mong muốn người ta dẹp nốt hai trạm trộn còn lại này để dân chúng tôi được yên ổn sinh sống”.
 
Trả lời báo chí, ông Đinh Công Long, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân thừa nhận có biết thông tin về những trạm trộn nêu trên và giải thích: “Hai trạm trộn bê tông ở thôn 6, xã Tiến Xuân là của Công ty cổ phần Đầu tư bê tông Thăng Long. Tuy nhiên, đó là đất của Bộ Tư lệnh pháo binh (tức đất quốc phòng) cho Công ty Thăng Long thuê nên chính quyền địa phương không có thẩm quyền gì để xử lý. Thế nhưng vừa rồi nhân dân và báo chí có ý kiến nên chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tư lệnh pháo binh. Chúng tôi cũng đề nghị họ sử dụng đất đúng mục đích và chuyển các trạm trộn đi nơi khác. Trước kia khu vực đó có 5 trạm trộn nhưng nay đã di chuyển được 3 trạm. Sắp tới chúng tôi cũng sẽ vận động họ chuyển nốt và chuyển cả dãy nhà xưởng gần đó nữa”.
mt2.jpg
Dãy nhà xưởng trên đất Công ty Phú Đạt Hòa Bình (Nguồn: Phạm Thiệu - Báo TN&MT)
Liên quan tới các trạm trộn hoạt động ở khu vực cầu Tiến Xuân, ông Long cho biết: “Khu đất đó được tỉnh Hòa Bình (trước khi xã Tiến Xuân sáp nhập về Hà Nội – PV) chấp thuận đầu tư cho Công ty TNHH Phú Đạt Hòa Bình. Quyết định bàn giao đất cho chủ đầu tư cũng đã được thực hiện. Tuy nhiên vấn đề phát sinh là cách đây mấy năm, tổng giám đốc công ty này bị bắt và đang thụ lý án hình sự nên khu đất nói trên lại cho một công ty khác thuê lại làm trạm trộn cũng được khoảng 4 năm. Trước đây người dân có ý kiến là cát, sỏi ở các trạm trộn bị trôi xuống ruộng canh tác gây tắc dòng chảy và làm ảnh hưởng tới chất lượng đất nên chính quyền xã đã yêu cầu chấn chỉnh ngay”.
 
Từ những thông tin nêu trên có thể thấy, hầu hết các trạm trộn ở xã Tiến Xuân đều có vấn đề về môi trường và sử dụng đất không đúng mục đích. Mặc dù chính quyền địa phương có vào cuộc giải quyết nhưng vấn đề cốt lõi vẫn chưa được xử lý. Đề nghị UBND huyện Thạch Thất và UBND TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm vấn đề nêu trên.
 

Bắc Giang: Lo lắng của người dân trước việc khai thác đất núi Khống

Theo người dân, việc khai thác đất núi Khống, xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang diễn ra đã 2 tháng nay này là trái phép, làm ảnh hưởng đến mồ mả của gia đình họ.

Các gia đình có mộ trên núi đều lo lắng trước việc khai thác đất tại khu vực này bởi hiện trên khu vực núi Khống đang tồn tại vài chục ngôi mộ.

Khu vực mỏ khai thác đất hiện đã phải dừng hoạt động. Người dân nơi đây đã chặn đường không cho xe vào vì cho rằng việc khai thác này là trái phép.

Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Việt Yên lại cho biết, việc khai thác đất tại núi Khống là hợp pháp. Tháng 11/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã quy hoạch khu vực núi Khống thôn Mỏ Thổ làm mỏ đất phục vụ công tác san lấp mặt bằng đường vành đai 4 Hà Nội qua địa phận tỉnh Bắc Giang. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh.

đà-lạt-1.jpg
(Ảnh minh họa)

Theo đại diện Công ty Trường Thịnh, hiện đơn vị này đã chi trả hơn 700 triệu đồng tiền bồi thường cho 23 hộ dân có cây trồng trong khu vực khai thác đất. Mức giá này cao gần gấp đôi khung giá phê duyệt của nhà nước. Hầu hết người dân đều đồng thuận. Vấn đề vướng mắc hiện nay là các ngôi mộ của người dân ở trên núi.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của doanh nghiệp, hiện việc đàm phán với người dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Những buổi họp mặt dù có mời, những người phản đối cũng không chịu đối thoại nhưng cứ khi xe công trình đến thi công, người dân lại chặn đường không cho xe vào khu vực khai thác.

 

Phường Vĩnh Hưng: Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngày càng phức tạp

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, tại phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

nnn.jpg
Tại thửa đất ở số 63B ngõ 259 Phố Vĩnh Hưng là công trình xây dựng mới được đưa vào sử dụng.(Nguồn: Phương Dung - PhapluatNet)

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại phường Vĩnh Hưng, từ nhiều năm nay, trên địa bàn phường Vĩnh Hưng đã diễn ra tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp rất sôi động. Ban đầu chỉ có vài hộ, sau đó, các hộ khác đua nhau làm theo, thậm chí có cả người ở địa phương khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà tạm, sau đó sửa thành nhà ở kiên cố và rao bán cho người khác.

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến là một loạt công trình tại ngõ 140 phố Đông Thiên. Theo quan sát của PV, ở khu vực này đang tồn tại rất nhiều công trình được xây dựng kiên cố 1-2 tầng mà chính quyền phường Vĩnh Hưng vẫn “làm ngơ”.

Cách đấy không xa, tại thửa đất ở số nhà 72 ngách 145/45 phố Vĩnh Hưng cũng xuất hiện tình trạng nhà xây dựng nhà ở trái phép, nhiều nhà được xây dựng kiên cố 2-4 tầng. Người dân đang ở tại căn nhà này chia sẻ: “Nhà này em mua và vào ở được hơn tháng rồi, nhà mới xây giá hơn 1 tỷ”. Trả lời thắc mắc của PV rằng tại sao nhà mới, đẹp mà giá rẻ thế thì người dân này cho biết do nhà chưa có sổ đỏ, đất này là đất nông nghiệp, mấy nhà gần đó cũng như vậy".

nnn1.jpg
(Nguồn: Phương Dung - PhapluatNet)

Cùng với đó tại thửa đất ở số 63B ngõ 259 phố Vĩnh Hưng là công trình xây dựng mới được đưa vào sử dụng. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ, chiều cao từ 1-3 tầng.

PV được chủ đất cho vào tận trong nhà để xem căn nhà với nước sơn còn mới, nền nhà chưa sạch vết vôi vữa. Chủ đất cầm quyển sổ chứng nhận quyền sử dụng đất đưa PV và đơn đả mời chào: “Nhà anh mới xây, quanh đây người ta cũng xây hết rồi. Em mua là cứ việc vào ở thôi, sau này có đợt chuyển đổi sang đất ở thì phường gọi lên nộp thuế, còn không thì em cứ thế ở thôi, cần xây lên thì một thời gian sau “làm luật” rồi xây".

Người dân nơi đây chia sẻ: Để xây dựng được những căn nhà kiên cố như vậy, người dân cũng phải “làm luật” với chính quyền ở đây? Theo lý giải của một chủ đất, vì đây là đất nông nghiệp nên khi mua bán không thể có hợp đồng pháp lý mà chỉ có giấy viết tay.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

nn2.jpg
(Nguồn: Phương Dung - PhapluatNet)

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục. 

Chỉ thị là vậy, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp cứ đua nhau “mọc” lên trên địa bàn phường Vĩnh Hưng?

thanh-tri.jpg
Các bến bãi mọc lên như nấm trên sông Hồng đoạn hạ lưu cầu Thanh Trì. Ảnh: T.N - Lao động
 

Bến thủy không phép ngang nhiên hoạt động trên sông Hồng

Hàng loạt bến thủy nội địa tại Hà Nội hoạt động không phép nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, gây thất thu ngân sách nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đường thủy, an toàn đê điều, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Vậy nhưng, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng Hà Nội dường như không biết, “ngó lơ” cho chúng lộng hành và ngày càng mở rộng… 

Khu vực bờ đê thuộc hạ lưu sông Hồng, đoạn qua địa bàn cầu Thanh Trì (Hà Nội) trải dài nhiều cây số ven sông Hồng đoạn hạ lưu cầu Thanh Trì. Các bến bãi gần như không có tên, địa chỉ, nhưng hoạt động hết sức tấp nập, tàu bè chở cát, đá, sỏi, than bốc dỡ ngày đêm. Trên bến, hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng, được cơi nới thùng thành, che đậy sơ sài, chạy rầm rầm. Ở mép bờ sông, các vòi bạch tuộc to như cây chuối được thả tự do xuống mép nước sông Hồng chờ tàu cát về là bơm hút lên bãi. Cả khu vực bờ đê sông Hồng như một công trường lớn, khói bụi, tiếng ồn luôn luôn hiện hữu, khiến cuộc sống của người dân cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặc dù có hàng chục các bến thủy nội địa đang ngang nhiên hoạt động công khi dọc theo sông Hồng đoạn qua khu vực hạ lưu cầu Thanh Trì, tuy nhiên, một điều lạ là các bến này đều hết phép hoạt động hoặc hoạt động không phép. Điển hình là tại bờ phải sông Hồng, bến thủy của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hồng Anh có địa chỉ tại Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội, hoạt động ở vị trí từ Km174+850 đến Km175, có giấy phép hoạt động bốc dỡ hàng hóa do Cảng vụ 2 cấp tới ngày 30.10.2013, hiện đã hết hạn từ lâu nhưng vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí người dân địa phương cho biết, bến bãi này còn hoạt động tấp nập hơn xưa.

Tương tự, bến Thanh Sơn của Công ty cổ phần thương mại Thanh Sơn, có địa chỉ tại Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội, được Cảng vụ 2 cấp phép hoạt động bốc dỡ hàng hóa từ Km175 đến Km175+100, đã hết hạn ngày 21.1.2014, nhưng hiện nay vẫn đang hoạt động tấp nập. Hay như bến Trung Kiên, do ông Nguyễn Văn Bính làm chủ, được Cảng vụ 2 cấp phép hoạt động từ Km175+120 đến Km175+200, hết hạn ngày 15.12.2011, nhưng hiện nay vẫn hoạt động…

Bên cạnh đó, tại bờ trái sông Hồng, bến Văn Đức do HTX công nghiệp 22/12, có địa chỉ tại Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội, được Cảng vụ 2 cấp phép từ Km168+310 đến Km168+369, hoạt động bốc xếp hàng hóa, đã hết hạn ngày 31.12.2013, nhưng nay vẫn hoạt động. Bến Hà Trang 2 do Công ty TNHH kinh doanh vận tải và vận chuyển Hà Trang, có địa chỉ tại Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội, được Cảng vụ 2 cấp phép từ Km170+200 đến Km170+600, đã hết hạn ngày 1.10.2013, nhưng nay vẫn hoạt động công khai.

Ngoài ra, hàng chục bến bãi khác dọc sông Hồng đoạn qua hạ lưu hiện đang hoạt động không phép, hết phép nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì dường như “bỏ ngỏ” để chúng tồn tại. Nhiều bãi cát và bãi than vi phạm nghiêm trọng hành lang đê điều, hành lang thoát lũ, gây thất thu tài nguyên, ngân sách. Thế nhưng, tại sao chúng vẫn tồn tại?

 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn