Thái Bình: Sự thật đằng sau vụ tố cáo lãnh đạo địa phương

KTNT Không hề biết có việc kiện lãnh đạo địa phương nhưng không hiểu sao 34 người dân lại có chữ ký trong đơn tố cáo.

Thông tin việc lãnh đạo xã Canh Tân (Hưng Hà – Thái Bình) bị người dân tố cáo tập thể khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên hơn là những chữ ký trong đơn thì họ không hề hay biết.

Để tìm hiểu thông tin trên, PV đã về địa phương gặp người dân và xác minh vụ việc. Nhiều người cho biết, họ không hề ký vào đơn kiện lãnh đạo địa phương và mong muốn được làm rõ vụ việc này. 

tb.jpg
Thông báo của UBND xã Canh Tân về việc tạm dừng điều hành công việc của thôn đối với bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng thôn Vế Đông.

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chuyền cho biết: Tôi không hề tố cáo lãnh đạo địa phương. Trước đó, bà Thủy (bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng thôn Vế Đông - PV) có đến xin chữ ký của tôi về việc tự nguyện bán diện tích ruộng ở ngoài khu Bến. Lúc đó tôi chỉ ký vào đơn xác nhận mua bán ruộng chứ không hề kiện cáo ai.

Cùng quan điểm, nhiều người dân thôn Vế Đông rất bức xúc khi có chữ ký trong đơn. Anh Đỗ Văn  Hùng (thôn Vế Đông) cho rằng, không hề biết đơn kiện mà duy nhất trước đó chỉ có bà Thủy sang nói là xin chữ ký vào đơn vì nói xin nghỉ trưởng thôn nên mới ký chứ không hề biết chuyện kiện cáo gì.

Còn ông Nguyễn Văn Vân cho biết là có bán diện tích ruộng ở khu Bến nên được bà Thủy sang nói và xin chữ ký vào đơn xác nhận công nhận thỏa thuận bán ruộng cho người khác chứ không ký đơn kiện chính quyền.

“Khi Bí thư thôn Vế Đông vào hỏi vì sao tôi lại ký đơn tố cáo thì lúc đó tôi mới biết. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc này”, ông Vân cho hay.

Trong một diễn biến khác, khi làm việc tại địa phương, PV có nhận được phản ánh của người dân về bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng thôn Vế Đông có nhiều sai phạm nhưng không hiểu sao vẫn được một số người đưa ra ứng cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2020 -2025. Cụ thể, theo phản ánh của bà Mai Thị Hằng (thôn Vế Đông), bà Thủy là đảng viên nhưng đã vi phạm Điều lệ Đảng, mới được Đảng ủy xã Canh Tân đưa ra thông báo kết luận sai phạm, không được Chi bộ giới thiệu nhưng vẫn nhận đề cử để tham gia ứng cử.

“Bà Thủy mới bị Đảng ủy xã Canh Tân kết luận sai phạm, nhận hình thức kỷ luật khiển trách và trước đó đã bị UBND xã Canh Tân thông báo tạm dừng điều hành công việc của thôn Vế Đông nên không đủ tư cách, đạo đức để làm Trưởng thôn”, bà Hằng cho biết.

Thông báo số 06/TB-UBND của UBND xã Canh Tân về việc tạm dừng điều hành công việc của thôn đối với bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng thôn Vế Đông, nêu: Chưa thanh toán, báo cáo các khoản thu, chi của thôn vào hội nghị họp thôn cuối năm cho nhân dân biết và báo cáo về Chủ tịch UBND xã như tiền thầu của anh Sơn, tiền phạt sinh đẻ kế hoạch, tiền thu bờ sông, tiền hoạt động của thôn. Thu tiền của các hộ gia đình có xe chở bê tông vào đường thôn không theo quy định nào, tự ý lập biên bản nộp phạt vào ngày 19/6/2018 với ông Vũ Văn Thái là không đúng thẩm quyền, số tiền thu được chưa được thông báo cho UBND xã và nhân dân biết.

“Những vi phạm của bà Đỗ Thị Thủy đã gây mất lòng tin với nhân dân, ảnh hưởng đến phong trào của địa phương, đến công tác lãnh đạo của UBND xã, chính vì vậy, trong thời gian chờ UBND xã xin ý kiến chỉ đạo của Phòng Nội vụ thực hiện quy trình miễn nhiệm, bãi miễn chức danh Trưởng thôn, UBND xã đề nghị Ban công tác mặt trận thôn Vế Đông thông báo cho bà Đỗ Thị Thủy tạm dừng điều hành công việc của thôn từ ngày 21/5/2020 để viết kiểm điểm về những sai phạm đã được đoàn công tác giải quyết và chỉ ra; chuẩn bị số liệu phục vụ cho công tác kiểm tra tài chính của thôn thời gian bà làm Trưởng thôn từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2020”, thông báo nêu.

bt.jpg
Ông Nguyễn Văn Thiết, Bí thư chi bộ thôn Vế Đông, trong buổi trao đổi với PV.

PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Thiết, Bí thư Chi bộ thôn Vế Đông để tìm hiểu về vụ việc. Trao đổi với PV, ông Thiết cho biết, địa phương đang mất đoàn kết nên gợi ý của lãnh đạo, Đảng ủy xã là Bí thư thôn kiêm Trưởng thôn để ổn định tình hình dân cư.

“Ngày 2/5/2020, họp Ban chi ủy thôn và mời ông Khúc Văn Thắng, Đảng ủy viên phụ trách chi bộ thôn Vế Đông đến dự và chỉ đạo. Ý kiến chỉ đạo là đề nghị đồng chí Bí thư ứng cử Trưởng thôn vì thôn đang mất đoàn kết, chia bè phái. Tại cuộc họp Chi bộ thôn ngày 3/6/2020, các đảng viên đề nghị Bí thư thôn ra ứng cử Trưởng thôn, nếu đồng chí Bí thư xin rút là phải nhận kỷ luật. Sau đó đưa ra họp Mặt trận vào ngày 4/6/2020 thì thống nhất ý kiến của Chi ủy, Chi bộ đồng ý Bí thư ra ứng cử Trưởng thôn”, ông Thiết nói.

Theo lời ông Thiết, ngày 12/6/2020 đã họp Chi bộ bất thường, xét thi hành kỷ luật bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng thôn vi phạm một số quy định của Điều lệ của Đảng. Ủy Ban kiểm tra Đảng ủy đã xác minh làm việc và có kết luận hình thức xử lý và bỏ phiếu với hình thức khiển trách, lúc này bà Thủy đang là đảng viên dự bị.

“Tại cuộc họp Chi ủy thôn Vế Đông ngày 17/6/2020, bà Thủy nói xin rút ra khỏi danh sách bầu cử để đi làm doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày 19/6, họp dân thì bà Thủy được một số người dân giới thiệu ứng cử nên lại nhận đề cử. Lúc đó, ông Nguyễn Văn Thứ, Phó bí thư Đảng ủy xã giải thích là đảng viên không được Chi bộ Đảng giới thiệu thì không được tham gia ứng cử, nếu cố tình ứng cử là vi phạm. Nếu là quần chúng thì được, còn đang là đảng viên thì phải được tổ chức giới thiệu”, ông Thiết cho hay.

Ai là người mạo danh chữ ký của người dân để tố cáo lãnh đạo địa phương gây mất an ninh trật tự? Những sai phạm của bà Thủy đã rõ, vì sao vẫn đề cử tham gia ứng cử Trưởng thôn? Kết quả kiểm tra tài chính của thôn thời gian bà Thủy làm Trưởng thôn như thế nào? Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

P.V

Ý kiến của bạn