Thái Nguyên: San lấp đất trồng lúa, “biến đổi” mục đích sử dụng đất nông nghiệp

KTNT Mới đây, trên địa bàn xã Hồng Tiến (TX Phổ Yên - Thái Nguyên) xuất hiện tình trạng thu gom, hợp thửa hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng, “biến đổi” mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

pho-yên.jpg
Khu đất được quây tôn, xây tường bao thép gai xung quanh
 
Theo phản ánh của người dân Đông Sinh (xã Hồng Tiến), thời gian gần đây, trong làng xuất hiện một khu vực quây tôn rộng lớn với diện tích nhiều hecta được san lấp đất bằng phẳng, mặc dù trước đó, nơi đây là “bờ xôi, ruộng mật”.
 
Được biết, toàn bộ khu vực đất ruộng bị quây tôn nêu trên là của người phụ nữ tên Sinh đứng ra mua gom của người dân, sau đó tiến hành san lấp hợp thửa.
 
“Họ mới cho đổ đất mấy tháng nay. Trước nhiều xe ben chở đất, đá vào san lấp khiến đường bụi bẩn, nhiều người dân đã có ý kiến thì vợ chồng anh Cường, chị Hường (con gái và con rể bà Sinh) đã cho xe bồn chở nước về rửa đường. Còn về việc mua gom ruộng và san lấp để làm gì thì tôi không rõ”, một người dân nói.
 
Tìm hiểu thêm được biết, ở đây người dân đang chuyển nhượng đất trồng lúa với giá khoảng 100 triệu đồng/sào, như vậy, số ruộng mà họ mua gom và san lấp đất như trên ước tính cũng nhiều tỷ đồng.
 
Điều đặc biệt là, thực tế hiện trạng của mảnh đất, các phần đã được quây tôn nằm sát với gia đình ông Phan Mạnh Cường (nguyên Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, mới được bầu làm Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).
 
Có sự trùng hợp ngẫu nhiên, là mẹ vợ ông Cường cũng có tên trùng với người phụ nữ mua gom và san lấp đất lúa mà PV đề cập ở trên.
 
Một câu hỏi được dư luận đặt ra với trường hợp ông Phan Mạnh Cường là cán bộ do Tỉnh ủy Thái Nguyên quản lý, khi phát hiện có sự việc sai trái vi phạm pháp luật diễn ra ngay cạnh nhà mình như thế và với chức trách là một đảng viên, vị cán bộ này có kiến nghị gì với chính quyền sở tại trong việc xử lý sai phạm hay không?
 
tn1ss.jpg
Bên trong khu đất không trồng bất cứ loại cây gì. Ảnh: MTĐT
 
Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm với mục đích gì?
 
Được biết, năm 2018, UBND thị xã Phổ Yên liên tiếp thực hiện 2 quyết định cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển đổi tổng diện tích hơn 1ha đất lúa sang đất trồng cây lâu năm.
 
Cụ thể, vào ngày 07/2/2018, UBND TX. Phổ Yên có Quyết định số 734 về việc cho phép bà Trần Thị Sinh có địa chỉ thường trú tại xóm Đông Sinh, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên được chuyển mục đích sử dụng đất 5.000m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Thời hạn sử dụng đất đến 01/7/2064. Bà Sinh không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.
 
Tiếp đó, ngày 21/2/2018 UBND TX. Phổ Yên có Quyết định số 1254 về việc cho phép bà chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
Theo đó, cho phép bà Trần Thị Sinh được chuyển mục đích sử dụng đất 6.230m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Thời hạn sử dụng đất đến 01/7/2064 và bà Sinh không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.
 
Tất cả những quyết định trên đều do Phó chủ tịch UBND TX. Phổ Yên ông Nguyễn Công Thịnh ký. Dẫu biết rằng việc cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển đổi hơn 1ha đất lúa sang đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn nằm trong thẩm quyền phê duyệt của UBND thị xã Phổ Yên, tuy nhiên, câu chuyện là chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Sinh để làm gì, vì sao bà Sinh lại không đưa đất vào sử dụng đúng mục đích sau khi được chuyển đổi lại là  câu chuyện hoàn toàn khác.
 
Ở chiều ngược lại, UBND thị xã Phổ Yên cũng như UBND xã Hồng Tiến cũng không có động thái nhắc nhở hay yêu cầu bà Sinh đưa đất vào sử dụng đúng mục đích mà lại quây tôn rồi bỏ hoang, điều này khiến cho dư luận thêm phần bức xúc và hoài nghi.
 
Hơn 1ha đất lúa sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người nông dân, tuy nhiên, tất cả đã bị bà Sinh thâu tóm và chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất trồng cây lâu năm. Đến đây, câu hỏi được đặt ra: Bà Sinh sẽ trồng cây lâu năm gì ở đây trong khi ở xã Hồng Tiến trồng cây lâu năm không phải là  thế mạnh để phát triển kinh tế?
 
Để tránh dư luận xấu ở địa phương, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra. Trường hợp nếu chuyển nhượng, san lấp đất lúa trái pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm cá nhân vi phạm, đồng thời cũng phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương khi để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 
 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn