Tích cực chăm sóc gà trống thiến phục vụ dịp Tết Nguyên đán

KTNT Còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà sống thiến tại huyện Lục Yên (Yên Bái) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng “đặc sản” để cung cấp cho thị trường Tết.

tr11t.JPG
Gà trống thiến Lục Yên được lựa chọn và chăm sóc kỹ càng để phục vụ cho dịp Tết nguyên đán.

 

Gia đình ông Hoàng Văn Sao ở thôn Sơn Bắc (xã Mai Sơn) đang tích cực chăm sóc đàn gà trống thiến. Để đàn gà trống thiến gần 100 con khỏe mạnh, không mắc các dịch bệnh, ngoài việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ, gia đình ông còn tăng cường nguồn thức ăn cho gà như: ngô, thóc…, bổ sung vitamin và thường xuyên khử trùng chuồng trại. Để đảm bảo có nguồn thực phẩm “đặc sản” phục vụ Tết Nguyên đán, gia đình ông nuôi từ đầu năm, hiện đàn gà sống thiến đang chuẩn bị xuất bán ra thị trường.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình bà Hoàng Thị Ất (thôn Sơn Bắc) đã chuẩn bị trên 100 con gà trống thiến xuất bán dịp Tết. Để có nguồn gà ngon, bán được giá, ngoài việc cung cấp thức ăn bằng thóc, ngô và rau xanh cho đàn gà, gia đình bà thường xuyên vệ sinh chuồng trại không để đàn gà bị đói rét hoặc bị nhiễm bệnh. Gà đủ tiêu chuẩn bán là gà có đuôi dài, mã đẹp, lông cổ phải xổ đủ và đạt trọng lượng 1,8 - 2kg/con, giá bán vào dịp Tết thường đạt 180 - 200 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, gà trống thiến khó nuôi do sức đề kháng kém, không ưa ăn thức ăn công nghiệp nên để có gà xuất bán vào đúng dịp Tết, gia đình bà Ất đã áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi để chăm sóc đàn gà.

Để tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi  gà trống thiến và thương lái mua bán gà phục vụ dịp Tết được thuận lợi, huyện Lục Yên đã tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan như: Đội Quản lý thị trường, Công an,… giám sát việc vận chuyển, ra vào đối với gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trà trộn làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thương hiệu gà trống thiến Lục Yên. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền đến các hộ dân, nhất là các hộ nuôi quy mô lớn, triển khai đầy đủ các biện pháp chăm sóc, phòng chống bệnh để đảm bảo đàn vật nuôi phát triển tốt.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 dự báo sẽ có nhiều đợt rét đậm, do vậy, các hộ chăn nuôi gà trống thiến trên địa bàn huyện Lục Yên cần tiếp tục tập trung chăm sóc, kiểm soát dịch bệnh để gà phát triển tốt và có chất lượng phục vụ cho khách hàng trong và ngoài huyện.

 

Khắc Điệp - Hoài Thu

Ý kiến của bạn