Tìm giải pháp SX cam gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững tại vùng Bắc Trung Bộ

KTNT Sáng 9/12, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Tĩnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với Chủ đề “Sản xuất cam gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững tại vùng Bắc Trung Bộ”.

Diễn đàn có sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp và gần 100 đại biểu là các hợp tác xã, nông dân trồng cam đến từ các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
 
kn1.JPG
Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn.
Trong vài năm trở lại đây, cam là loại cây trồng đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn ở nhiều tỉnh vùng Bắc Trung Bộ. Đây là loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng, góp phần tăng trưởng kinh tế nói chung và tăng thu nhập ổn định cho hộ nông dân sản xuất cây cam nói riêng. Hiện, 6 tỉnh Bắc Trung Bộ có diện tích cây có múi khoảng 29,63 nghìn ha. Trong đó, diện tích cam vào khoảng 14,7 nghìn ha, chiếm 15% diện tích trồng cam cả nước.
 
kn5.jpg
kn6.JPG
Toàn cảnh đại biểu tham dự diễn đàn
Để khai thác tiềm năng, lợi thế và phát triển sản phẩm cây ăn quả có múi nói chung, cây cam nói riêng, các tỉnh Bắc Trung bộ đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh... Nhờ đó góp phần làm giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm cây ăn quả có múi của vùng.
 
kn3.jpg
 
Hà Tĩnh hiện có khoảng 4.500 ha cam (trong ảnh mô hình trồng cam VietGAP, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của anh Đoàn Ngọc Bảo, thôn 1, xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh)
 
Hiện nay, rất nhiều nông dân vùng Bắc Trung bộ đã ứng dụng mô hình trồng cây ăn quả có múi theo hướng VietGAP như vùng trồng cam Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn (Nghệ An); Vũ Quang (Hà Tĩnh)… Nông dân hạn chế sử dụng phân hóa học, tăng cường bón phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học; áp dụng quy trình IPM (quản lý dịch hại tổng hợp) trên cây có múi, dùng bẫy bả sinh học, sử dụng bao trái, làm màn cho cam (Khe Mây - Hà Tĩnh)… hạn chế phun thuốc trừ sâu và ruồi đục quả, đảm bảo ATTP.
 
Tuy nhiên, hiện nay, sản xuất cây có múi tại các tỉnh Bắc Trung bộ còn gặp một số khó khăn, thách thức như các vùng sản xuất hàng hóa chưa rõ nét, các hợp tác xã kiểu mới thành lập chưa nhiều, việc tiêu thụ gặp khá nhiều khó khăn do vấn đề liên kết trong tiêu thụ sản phẩm chưa chặt chẽ… Tiêu thụ sản phẩm chủ yếu ở dạng quả tươi tại thị trường nội địa là chính (đặc biệt là cam, quýt). Theo số liệu thống kế của Cục Trồng trọt, tổng giá trị xuất khẩu cây có múi năm 2019 là 47,5 triệu USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu cam và quýt không đáng kể, ở mức vài chục đến vài trăm nghìn USD/năm. Ngược lại với xuất khẩu, nhập khẩu quả có múi nước ta chủ yếu là cam, quýt với giá trị nhập khẩu mỗi loại hàng chục triệu USD/năm.
 
kkk.JPG
Trước đó đại biểu đã đến thăm mô hình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Lê Phương, xóm Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh).
Để thúc đẩy phát triển sản xuất cam gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại vùng Bắc Trung Bộ liên kết sản xuất đạt kết quả tốt, tại Diễn đàn nhiều vấn đề như quy hoạch vùng diện tích cây có múi, vùng sản xuất hàng hóa tập trung; tăng giá trị cho sản phẩm cây có múi; liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm; giải pháp phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây có múi… được đưa ra trao đổi sôi nổi. Những băn khoăn, thắc mắc của nông dân cũng đã được các nhà khoa học, chuyên gia giải đáp.
 
Trước đó đại biểu đã đến thăm mô hình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Lê Phương, xóm Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh).
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn