“Hốt bạc” nhờ trồng cam mật không hạt

KTNT Hàng trăm gốc cam mật không hạt trĩu quả, to tròn là thành quả sau 3 năm cải tạo vườn của ông Phạm Văn Đảo, ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

 

phamvandao.jpg
Vườn cam mật của ông Đảo trĩu quả, bán được giá cao.

 

Với 1ha trồng cam mật không hạt, ông có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ việc bán trái và cây giống.

Năm 2014, ông Đảo được xã Tân Thới và huyện Phong Điền trợ giá mua 700 cây giống cam mật không hạt để trồng thí điểm. Đến năm 2017, vườn cam của ông Đảo thu hoạch vụ đầu tiên với hơn 4 tấn trái, bán với giá 20.000-40.000 đồng/kg.

Ưu điểm của giống cam mật không hạt là trái to, mọng nước, vỏ dễ tách, ruột vàng và có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng nên được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định.

Ông Đảo cho biết: “Năm nay, tôi tính thu hoạch được trên 12 tấn trái, bán với giá 20.000-25.000 đồng/kg, thu nhập ước khoảng 200 triệu đồng”.

Hai năm qua, tùy theo thời điểm, cam mật không hạt luôn có giá 20.000-40.000 đồng/kg. Mặc dù ông Đảo cung cấp khoảng 10 tấn cam ra thị trường hàng năm, nhưng cung không đủ cầu...

Cam không hạt ra hoa nhiều và liên tục, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao nên cho thu hoạch quanh năm. Để cam có trái to, bán được giá cao, ông Đảo chăm bón rất kỹ từ lúc cây mới ra hoa, thường xuyên vun gốc bón phân; đồng thời, tỉa những cành kém hiệu quả giúp cây mang lượng trái vừa đủ. Nhờ cần mẫn chăm sóc nên vườn cam của ông Đảo xanh tốt, trái sum suê.

“Giống cam này dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và có khả năng kháng được bệnh vàng lá gân xanh. Nhờ đó, chi phí đầu tư thấp, năng suất cao”, ông Đảo chia sẻ.

Nhờ tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi, kết hợp với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, ông Đảo áp dụng xử lý cam cho trái sớm, bán được giá cao.  

Hiện, ông Đảo còn cung cấp cây giống cho nhiều trại cây giống ở các tỉnh, thành phố trong vùng. Ông cho biết: “Hiện tại, mỗi nhánh cam giống chiết bán giá 30.000 đồng, nhưng tôi chiết không đủ để bán, vì nhu cầu của các trại giống rất nhiều. Ngoài ra, nhiều trại giống đến thu mua đọt cam về ghép với giá 700.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi năm tôi thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ việc bán cây giống”.

Ông Lê Minh Triết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thới, cho biết: “Cam mật không hạt là giống cam mới, mang lại tiềm năng, hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Để giúp nhà vườn trồng cam mật không hạt đạt hiệu quả cao, Hội Làm vườn, Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành tổ chức  tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi cho nông dân. Trước đó, Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành liên quan đưa mô hình trồng cam mật không hạt của ông Đảo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập...”.

 

 

 

Thanh Thư

Ý kiến của bạn