TT-Huế: Công ty Kính Toàn cố ý phạm luật khi thi công công trình?

KTNT Sau khi ký xong Hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, một nhà thầu ở Thừa Thiên - Huế ngang nhiên vi phạm nội dung thỏa thuận trước đó. Đáng nói hơn, nhà thầu này đã bỏ ngoài tai những nhắc nhở của chủ đầu tư.

Thông tin về công trình

Công trình đang được nói tới có tên Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, ngày 30/10/2019, UBND thị trấn Sịa có Quyết định số 97/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền) với tổng mức đầu tư là 1.041.084.000 đồng. Nguồn vốn này được lấy từ ngân sách địa phương.

Công trình do UBND thị trấn Sịa làm chủ đầu tư và hướng tới mục tiêu cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất nhà văn hóa thị trấn, tạo cảnh quang khang trang hơn cho địa phương, đảm bảo không gian sinh hoạt cho người dân.

Tiếp đến, ngày 08/01/2020, UBND thị trấn Sịa đã có Quyết định số 04/QĐ-UBND phê duyệt chỉ định thầu cho Công ty TNHH MTV Thương Mại Kính Toàn (gọi tắt là Công ty Kính Toàn - PV) sẽ thi công gói thầu số 02 Chi phí xây dựng, thiết bị và chi phí hạng mục chung (sau đây gọi tắt là gói thầu số 02 - PV) Công trình: Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa.

Cùng ngày 08/01/2020, Hợp đồng xây lắp số 02/2020/HĐXL liên quan đến gói thầu số 02 đã được ký kết giữa chủ đầu tư là UBND thị trấn Sịa (người đại diện là Chủ tịch UBND thị trấn Sịa Hồ Đăng Dũng) với nhà thầu – Công ty Kính Toàn (người đại diện là giám đốc Kiều Thị Phương Toàn). Hợp đồng chính thức có hiệu lực ngay sau khi ký và đây cũng là ngày khởi công chính thức cho công trình.

Ngang nhiên vi phạm - phải chăng nhà thầu được “chống lưng”?

Tính đến nay, gói thầu số 02 mới thi công được hơn 2 tháng, tuy nhiên, đơn vị thi công đã nhiều lần vi phạm Hợp đồng khiến chủ đầu tư phải nhắc nhở và lập biên bản.

Cụ thể, một trong những nội dung của gói thầu là phải tiến hành múc đất hạ độ cao và san bằng sân nhà văn hóa. Theo Chủ tịch UBND thị trấn Sịa Hồ Đăng Dũng, số lượng đất dôi dư đã được UBND thị trấn quyết định chuyển đi để san lấp một số tuyến đường tại địa phương!?

Vậy nhưng, thay vì vận chuyển đất đi san lấp một số tuyến đường tại địa phương theo cam kết, Công ty Kính Toàn đã tự ý vận chuyển một khối lượng lớn đất dôi dư đưa đi phục vụ cho mục đích khác.

Hành vi vi phạm nói trên của Công ty Kính Toàn đã bị người dân phát hiện và phản ánh đến UBND thị trấn.

Một khối lượng lớn đất dôi dư từ công trình Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa đã bị công ty Kính Toàn ngang nhiên vận chuyển ra ngoài để phục vụ mục đích khác.
Một khối lượng lớn đất dôi dư từ công trình Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa đã bị công ty Kính Toàn ngang nhiên vận chuyển ra ngoài để phục vụ mục đích khác.

 

Sau khi tìm hiểu, xác minh, Chủ tịch UBND thị trấn Sịa Hồ Đăng Dũng xác nhận, những phản ánh của người dân về hành vi vi phạm của Công ty Kính Toàn mà cụ thể là việc nhà thầu đã tự ý vận chuyển đất dôi dư của công trình Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa để phục vụ mục đích khác là đúng.

Trước sai phạm của nhà thầu, vào trước Tết Nguyên đán 2020, UBND thị trấn đã mời Công ty Kính Toàn lên làm việc nhưng theo ông Dũng, đơn vị này tỏ ra không hợp tác. Thậm chí, dù đã bị nhắc nhở nhưng ngay sau Tết Nguyên đán, nhà thầu vẫn ngang nhiên tiếp tục múc đất dôi dư đưa đi phục vụ mục đích khác.

Hành vi vi phạm lặp lại của nhà thầu khiến UBND thị trấn Sịa phải tiếp tục mời Công ty Kính Toàn lên làm việc và báo cáo sự việc đến lãnh đạo huyện Quảng Điền.

Thông tin từ ông Dũng được biết, trong tuần (từ 16 – 22/3/2020 - PV), lực lượng chức năng của địa phương và các bên liên quan sẽ tiến hành làm việc để xác định cụ thể khối lượng đất dôi dư đã bị Công ty Kính Toàn tự ý vận chuyển ra bên ngoài phục vụ mục đích khác, sau đó đưa ra phương án xử lý.

Việc lặp đi lặp lại hành vi vi phạm hợp đồng một cách ngang nhiên của Công ty Kính Toàn khiến dư luận đang băn khoăn một số vấn đề:

Thứ nhất, đơn vị, cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc gây thất thoát tài nguyên mà cụ thể là một lượng lớn đất dôi dư đã bị Công ty Kính Toàn lấy từ công trình Chỉnh trang sân, đường nội bộ nhà văn hóa Thị trấn Sịa đưa đi phục vụ mục đích khác?

Thứ hai, đơn vị giám sát đã ở đâu khi công trình thi công và việc giám sát được thực hiện như thế nào mà nhà thầu có thể ngang nhiên, tự ý lấy đất dôi dư vận chuyển ra bên ngoài phục vụ mục đích khác?

Thứ ba, tại sao công ty Kính Toàn lại thực hiện hành vi vi phạm của mình một cách bất chấp và có phần coi thường chủ đầu tư như vậy? Phải chăng là họ - công ty Kính Toàn đã được “chống lưng”?

Và, những hành vi vi phạm ở đây sẽ bị xử lý như thế nào?

Công trình Đường Đình làng Thủy Lập, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền do công ty Kính Toàn mới thi công xong chưa lâu đã có dấu hiệu hư hỏng.
Công trình Đường Đình làng Thủy Lập, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền do công ty Kính Toàn mới thi công xong chưa lâu đã có dấu hiệu hư hỏng.

 

Theo điều tra của PV, Công ty Kính Toàn đã thi công một số công trình khác trên địa bàn huyện Quảng Điền. Điển hình trong đó là công trình Đường đình làng Thủy Lập tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền. Điều đáng nói là, công trình này dù mới hoàn thành chưa lâu đã có những dấu hiệu hư hỏng.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn