TT - Huế: Phá chuyên án phát hiện nhóm người nước ngoài vi phạm pháp luật

KTNT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phá một chuyên án phát hiện nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vi phạm Nghị định 176/2013/CP. Hiện, các cơ quan có liên quan đang tiếp tục củng cố hồ sơ làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, ngày 11/8, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đang xử lý một nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vi phạm Nghị định 167/2013/CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời, buộc các đối tượng phải xuất cảnh theo đúng qui định của pháp luật.

Thông tin ban đầu được biết, trước đó, nhờ sự giúp đỡ của Nhân dân và vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ và lực lượng Công an tỉnh đã phá thành công chuyên án, phát hiện một nhóm gồm 7 người nước ngoài trú tại một cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Huế có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật. Đó là: Xiang Jie, Zeng Jiale, Yu Lijun, Chen DaoGuang, Liu JianFei, Chen JianJing, Xu HongFeng. Các đối tượng này từ 20 tuổi đến 43 tuổi.

 

Cơ quan chức năng đã phát hiện, tạm giữ nhiều tang vật có liên quan như: phương tiện, công cụ, máy móc… dùng để thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng.
Cơ quan chức năng đã phát hiện, tạm giữ nhiều tang vật có liên quan như: phương tiện, công cụ, máy móc… dùng để thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng.

 

Qua điều tra, bước đầu xác định các đối tượng tổ chức thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng internet. Cơ quan chức năng đã phát hiện, tạm giữ nhiều tang vật có liên quan như: phương tiện, công cụ, máy móc… dùng để thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng. Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng máy tính để bàn và điện thoại thông minh nhằm kết nối mạng để truy cập vào Website có địa chỉ: https:kkw878.com (đây là Website của CAGAYANHOLIDAY & LEISURE RESORT tại Philippines) nhằm tham gia đánh bạc trực tuyến với đối tượng là người Trung Quốc, việc thanh toán tiền thắng thua từng ván đánh bạc được trả bằng tiền Nhân dân tệ thông qua các tài khoản điện tử được mở tại ngân hàng Agribank – Trung Quốc.

Điều tra, lực lượng Công an bước đầu xác định các đối tượng vi phạm điểm b, khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/CP của Chính Phủ. Trong đó, đối tượng Xiang Jie, sinh năm 1990 vi phạm quá hạn tạm trú, theo quy định tại  điểm đ, khoản 3, điều 17 của Nghị 167, bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng.

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất quá cảnh, cư trú của nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài khi vi phạm pháp luật Việt Nam sẽ bị hủy thị thực, thời hạn tạm trú sẽ bị rút ngắn và yêu cầu xuất cảnh. Thời gian này cùng với tập trung lực lượng tham mưu, phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid – 19, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài, lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt  Nam.

Được biết, số đối tượng này đã thực hiện hành vi vi phạm, với tang số trên 35 tỉ đồng.

 

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang xử lý một nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vi phạm pháp luật.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang xử lý một nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vi phạm pháp luật.

 

Trao đổi về công tác chỉ đạo phòng chống tội phạm và phòng chống dịch Covid-19, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, không để cho các đối tượng lợi dụng sơ hở của các cơ quan chức năng hoạt động phạm tội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

“Chúng tôi xác định song song với việc phòng chống dịch lực lượng Công an làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngoài công tác chỉ đạo chung, Ban Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị cơ sở  phải xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức thực hiện, đồng thời các đồng chí chỉ huy phải nêu gương. Đặc biệt, chúng tôi lưu ý công tác phòng chống dịch Covid-19, chung tay cả cộng đồng thực hiện đạt kết quả cao nhất”, Đại tá Vũ cho hay.

Thượng tá Lê Quang Tuấn – Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an Thừa Thiên - Huế cảnh báo, các cơ sở lưu trú cảnh giác khi phát hiện các đối tượng đến lưu trú, có biểu hiện vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi mong muốn và khuyến cáo  các cơ sở lưu trú là nơi đón khách nước ngoài thì hãy hết sức hợp tác cơ quan chủ quản, chính quyền địa phương thực hiện công tác đăng ký lưu trú rõ ràng, chính xác; đồng thời hết sức lưu ý các đối tượng lưu trú lâu ngày, đối tượng có những biểu hiện bất minh về tiền bạc, đi lại không được rõ ràng hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy tính có dung lượng và có dung lượng lớn, sử dụng các thiết bị về Internet băng tầng rộng, mạnh, đó là nhưng biểu hiện không bình thường đối với khách du lịch, khách nước ngoài trên địa bàn Việt Nam”, Thượng tá Tuấn cho biết.

Hiện, các cơ quan có liên quan đang tiếp tục củng cố hồ sơ làm rõ vụ việc để xử lý theo qui định của pháp luật. Vụ việc là lời cảnh báo cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; đồng thời thể hiện tinh thần cảnh giác, kiên quyết tấn công tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật của Nhân dân và các cơ quan bảo vệ pháp luật.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn