TT - Huế: Tạm hoãn phiên tòa xử tên “yêu râu xanh” từng là bác sỹ

KTNT Do vắng 11 nhân chứng và các giám định viên nên phiên tòa xét xử Lê Quang Huy Phương (từng là bác sỹ) hiếp dâm một nữ điều dưỡng bất ngờ tạm hoãn.

Sáng 8/9, TAND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Lê Quang Huy Phương với 3 tội danh hiếp dâm, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

 

Lê Quang Huy Phương bị đề nghị truy tố với 3 tội danh, gồm
Lê Quang Huy Phương bị đề nghị truy tố với 3 tội danh, gồm "Hiếp dâm", "Cố ý gây thương tích" và "Bắt giữ người trái pháp luật".

 

Sau khi phiên tòa diễn ra được một thời gian, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương và đại diện Viện KSND thành phố Huế đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa do vắng 11 nhân chứng và các giám định viên, trong đó có giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận thấy việc vắng mặt của các nhân chứng và các giám định viên ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi tại phiên tòa nên quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được TAND thành phố Huế thông báo sau.

Trước đó, theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng, Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú 155 Phạm Văn Đồng, phường Vĩ Dạ, thành phố Huế) và chị D.H.T.T. là đồng nghiệp cùng công tác tại đơn vị chăm sóc da, khoa Da liễu của một bệnh viện trên địa bàn Thừa Thiên - Huế.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp yêu cầu chị T. mang liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, thành phố Huế) cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T. vào và đóng cửa lại.

Tại đây, Phương có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó hắn đánh đập chị T. gây nhiều thương tích và nhốt chị T.

Sau đó, lợi dụng Phương mất cảnh giác, chị T. đã mở cửa bỏ chạy và được người thân đưa đi cấp cứu.

 

Phiên tòa xét xử Phương nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.
Phiên tòa xét xử Phương nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

 

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế xác định Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc người khác đồng ý giao cấu với mình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện đối với chị T.

Việc làm của Phương không những xâm hại danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền tự do tình dục của chị T. mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hành vi của Phương phạm vào tội “Hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T. đồng ý giao cấu với mình, Phương còn cố ý dùng vũ lực với chị T. Hành vi của Phương đã gây thương tích cho chị T với tỷ lệ 37%. Phương gây thương tích cho chị T. trong điều kiện trong phòng kín, một nam tấn công nữ một cách vô cớ, tấn công liên tiếp vào nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt là vùng mặt.

Phương vừa đánh vừa chửi thề, đánh đến nỗi bị hại không còn sức để nói. Hành vi này của Phương phạm vào tội “Cố y gây thương tích” được quy định tại điểm C, khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng xác định, đồng thời với việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc T. giao cấu với mình, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T. trốn thoát. Khi chị T. trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần, nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T. về.

Quá trình đó được Phương thực hiện đối với chị T. kéo dài hơn 70 phút làm cho nạn nhân mất quyền tự do đi lại, tự do thân thể, trong tình trạng luôn bị đánh đập, đe dọa. Hành vi này của Phương đã phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Hình sự.

Theo bản kết luận điều tra, trong quá trình điều tra, bị can Phương không thừa nhận hành vi phạm tội, không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ đã thu thập được đủ căn cứ kết luận hành vi của bị can Phương phạm vào các tội như nêu trên. Chiều 25/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét nơi ở của Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú thành phố Huế) và bắt tạm giam Phương để tiếp tục điều tra mở rộng hành vi "hiếp dâm" và "cố ý gây thương tích".

Ngày 24/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế tống đạt khởi tố tội danh bắt giữ người trái pháp luật đối với Lê Quang Huy Phương. Tháng 3/2020, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế có kết luận điều tra vụ án, gửi đến Viện KSND thành phố Huế đề nghị truy tố Phương trước pháp luật với 3 tội danh, gồm "Hiếp dâm", "Cố ý gây thương tích" và "Bắt giữ người trái pháp luật".

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn