TT - Huế: Xử phạt chủ tài khoản facebook 7,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật

KTNT Một chủ tài khoản mạng xã hội facebook đăng tin sai sự thật đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Ngày 28/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đối với bà V.T.T.H (sinh năm 1995, trú tại phường Phước Vĩnh, thành phố Huế) vì đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận trên trang facebook cá nhân.

Trước đó, vào lúc khoảng 19 giờ 00 ngày 27/7 bà V.T.T.H đã đăng tải một bài viết không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên tài khoản mạng xã hội facebook của mình.

Bài viết đăng trên facebook của bà H. đã được người dân phát hiện, chụp ảnh màn hình và phản ánh lên Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Nội dung được đăng tải trên facebook cá nhân của bà V.T.T.H là không đúng sự thật và đã được tháo gỡ.
Nội dung được đăng tải trên facebook cá nhân của bà V.T.T.H là không đúng sự thật và đã được tháo gỡ.

 

Nhận được phản ánh, sáng ngày 28/7/2020, Thanh tra Sở phối hợp với phòng với Phòng PA03 - Công an tỉnh; Công an thành phố Huế; Công an phường Phường Đúc – Công an Thành phố Huế đã tiến hành làm việc trực tiếp với chủ tài khoản facebook Vương Huyền Túi (Fb Mới) là của bà V.T.T.H.

Tại buổi làm việc, bà V.T.T.H thừa nhận về việc đăng bài viết của mình và cho biết thêm, do bản thân bà V.T.T.H đọc được thông tin trên mạng xã hội facebook nên đã tải về và đăng vào trang facebook cá nhân của mình là Vương Huyền Túi (Fb Mới). Đến sáng hôm sau ngày 28/7/2020, bản thân thấy bài đăng của mình nhận được sự nhắc nhở của bạn bè trên facebook nên đã chủ động gỡ bài đăng và nhận ra việc làm của mình là không đúng. Bản thân bà V.T.T.H nhận thấy nội dung thông tin đã đăng tải là không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận và việc làm trên hoàn toàn sai trái; bản thân không có mục đích gì, không có ý định câu like và câu view.

Cơ quan chức năng xác định, nội dung đăng tải thông tin trên của bà V.T.T.H chủ tài khoản facebook Vương Huyền Túi (Fb Mới) là vi phạm tại điểm e, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Hành vi này vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

 

Với hành vi vi phạm của mình, bà V.T.T.H đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.
Với hành vi vi phạm của mình, bà V.T.T.H đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

 

Căn cứ những nội dung trên, ngày 28/7, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-XPVPHC, xử phạt bà V.T.T.H chủ tài khoản facebook Vương Huyền Túi (Fb Mới) số tiền 7,5 triệu đồng.

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn