Vi phạm tại Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang: Cần xử lý nghiêm

KTNT Mặc dù bị UBND tỉnh Bắc Giang “tuýt còi” khi đổ thải tại vị trí không được phép nhưng Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang vẫn cố tình vi phạm. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

1.jpg
Phát hiện ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng tại mỏ than Bố Hạ của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.
 

Vi phạm nghiêm trọng

Liên quan tới vi phạm tại mỏ than Bố Hạ của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang, từ ngày 1-2/11/2018, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật khoáng sản, bảo vệ môi trường và chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác than, diện tích lộ thiên 52,4ha, hầm lò 76,5ha, tổng trữ lượng khai thác 1.659.206 tấn tại xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn (Yên Thế); thời gian khai thác lộ thiên 10 năm, hầm lò 26 năm.

Theo thiết kế được phê duyệt, mỏ than Bố Hạ sử dụng 02 bãi thải ngoài, gồm bãi thải phía Đông Bắc rộng 13ha, bãi phía Tây Nam rộng 21ha. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất để lập hồ sơ ký hợp đồng thuê đất tại 02 khu vực bãi thải theo quy định của pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang còn chưa có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường; chưa thực hiện ký quỹ cải tạo môi trường từ năm 2015 đến 2018; chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2017 và 2018.

Trước hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trên, vấn đề đặt ra là, cơ quan, cá nhân nào cho phép Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang đi vào khai thác?

2.jpg
Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang vi phạm vẫn được cho hoạt động, liệu có sự bất thường?

 

Cần xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quý Hưng, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, cho biết, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang hoạt động đã nhiều năm nay. Do chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý nên UBND tỉnh đã yêu cầu dừng hoạt động. Đầu năm 2018, công ty đổ thải ra 2 bãi thải, trong đó có 1 bãi tại thôn Đền Trắng (xã Đông Sơn) với diện tích khoảng 4,5ha. Cả hai bãi thải đều nằm trong quy hoạch nhưng chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, chưa có đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Cuối tháng 10, chất thải của bãi thải tại thôn Đền Trắng tràn xuống đường, sau khi nhân dân có ý kiến, xã đã cùng với huyện, tỉnh yêu cầu công ty dừng đổ thải.

Theo ông Ngô Trí Dũng, Trưởng phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang), trước đây, tỉnh đã yêu cầu Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang không được đổ thải ở hai khu vực trên khi chưa thuê đất, nhưng công ty vẫn cố tình “chống lệnh”. Tỉnh đã tạm đình chỉ giấy phép hoạt động của doanh nghiệp. Cách đây mấy tháng, tỉnh mới cho hoạt động trở lại.

“Hiện, Bắc Giang đang yêu cầu công ty dừng đổ thải ra hai bãi trên. Do chưa có kết luận chính thức của Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nên họ vẫn hoạt động bình thường. Sở  đang đợi kết luận của Tổng cục để có hướng chỉ đạo”, ông Dũng cho biết.

Việc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang chưa có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường; chưa thực hiện ký quỹ cải tạo môi trường từ năm 2015 đến 2018; chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2017 và 2018 nhưng vẫn được tỉnh Bắc Giang cho hoạt động, đây có phải là việc làm bất thường hay bên trong có khuất tất?

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có liên quan, trong đó có Sở Tài Nguyên và Môi trường, cơ quan trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh về lĩnh vực tài nguyên - môi trường, khi xảy ra vi phạm tại Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

 


 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn