Vụ Công ty Việt Thảo: Nếu cấp giấy phép sai, Bộ sẽ đóng cửa nhà máy

KTNT Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ sẽ kiểm tra Công ty CP Môi trường Việt Thảo theo phản ánh, nếu có việc cấp phép sai giấy phép xử lý chất thải nguy hại thìsẽ thu hồi.

Liên quan tới vụ việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty CP Môi trường Việt Thảo (Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa) không đúng quy hoạch, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền làm rõ thông tin phản ánh của báo chí.
 
Công văn nêu: “Giao UBND thị xã Bỉm Sơn chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp kiểm tra việc Công ty CP Môi trường Việt Thảo gây ô nhiễm môi trường và xây dựng địa điểm xử lý chất thải nguy hại không nằm trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trong tháng 7/2019”.
tran-viet1.jpg
tran-viet.jpg
Khu xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo.

 

Theo tài liệu PV có được, doanh nghiệp này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại khi chưa đủ điều kiện. Địa điểm của cơ sở xử lý chất thải nguy hại không thuộc các quy hoạch có nội dung về quản lý, xử lý chất thải do cơ quan có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 
Cụ thể, điều kiện để được cấp phép xử lý chất thải nguy hại quy định tại khoản 4, Điều 10, Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: “Cơ sở xử lý chất thải nguy hại phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt hoặc được UBND tỉnh chấp thuận về địa điểm bằng văn bản”.
 
Mặt khác, Quyết định số 485/QĐ-UBND ngày 18/2/2009 về phê duyệt quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; Quyết định số 3407/QĐ-UBND ngày 8/9/2016 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ, địa điểm quy hoạch khu liên hiệp xử lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn chứ không phải phường Bắc Sơn - nơi đặt cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo.
 
Từ các căn cứ trên thấy, việc Công ty Việt Thảo đặt địa điểm xử lý chất thải nguy hại tại phường Bắc Sơn và việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại là không phù hợp với quy hoạch mà UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3407/QĐ-UBND ngày 8/9/2016.
 
Mặt khác, việc Công ty xử lý chất thải nguy hại cũng không đúng với mục tiêu đầu tư dự án đã được Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đầu tư số 26221000039 ngày 16/9/2009 (Giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dầu mỡ bôi trơn).
 
Như vậy, việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo không đúng quy hoạch, không đúng với mục tiêu đầu tư dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư có trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường?
 
Đặt vấn đề về việc thu hồi giấy phép xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo trong trường họp nói trên, ngày 17/7, thông tin qua điện thoại, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ sẽ cho kiểm tra và xử lý theo đúng quy định.
 
“Bộ sẽ cho kiểm tra vụ việc theo phản ánh của báo chí. Nếu qua kiểm tra, phát hiện việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại không đúng thì sẽ thu hồi giấy phép xử lý chất thải nguy hại của doanh nghiệp này”, ông Nhân nói.
 
Khi được hỏi về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo không đúng quy hoạch, vị Thứ trưởng cho hay: “Việc cấp phép này là cả một quá trình. Trước đó, các năm 2011, 2013, 2015, cơ quan có thẩm quyền đã cấp phép (xử lý chất thải) theo lộ trình như thế.
việt-thảo.jpg
Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Việc cấp phép này còn liên quan tới Tổng cục Môi trường, đơn vị quản lý về xử lý chất thải. Mặt khác, nếu trong quá trình hoạt động mà nhà máy gây ô nhiễm thì phải đóng cửa. Cái này chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Tôi sẽ họp và cho xử lý các vấn đề báo chí phản ánh liên quan tới doanh nghiệp này”, ông Nhân nói.
 
Cũng liên quan tới việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo, tại buổi họp báo báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh Thanh Hóa, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi: “Tại sao đến nay cơ quan có thẩm quyền chưa thu hồi giấy phép đối với cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo không nằm trong quy hoạch?
 
Việc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho cập nhật hiện trạng cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo vào kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh có phải hợp thức hóa cho vi phạm trước đó của doanh nghiệp này? Có phải cơ quan có thẩm quyền ưu ái doanh nghiệp mà bỏ quên quyền lợi của người dân?".
 
Về việc này, ông Nguyễn Minh Châu, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, cho rằng: “Tôi nghĩ nếu doanh nghiệp vi phạm, Bộ sẽ xử lý. Còn nếu cấp phép xử lý (xử lý chất thải nguy hại - PV) không ổn thì có lẽ Bộ sẽ thu hồi giấy phép thôi".
 
Đồng thời, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Môi trường Việt Thảo theo phản ánh của báo chí.
 
Công văn nêu: “Để tránh chồng chéo trong việc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở và sớm có cơ sở trả lời cơ quan báo chí, đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Thanh tra Bộ sớm thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty CP Môi trường Việt Thảo”.
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn