Vụ Doanh nghiệp Hoàng Sơn mua đất lúa: Huyện Mê Linh “né” trả lời báo chí?

KTNT Liên quan đến về việc Công ty TNHH dây và cáp điện Hoàng Sơn mua đất trồng lúa của một số hộ dân xã Kim Hoa nhập vào phần đất của doanh nghiệp, đến nay Kinh tế nông thôn chưa nhận được phản hồi từ huyện Mê Linh.

Chiều 20/10/2020, tại cuộc thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện báo cáo vụ việc Kinh tế nông thôn nêu và trả lời, tuy nhiên đến nay Tòa chưa nhận được hồi âm từ UBND huyện Mê Linh.
 
Chủ tịch huyện Mê Linh không biết vụ việc
 
Kinh tế nông thôn có bài "Mê Linh: Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp mở rộng quy mô?", phản ánh về việc Công ty TNHH dây và cáp điện Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) đã mua lại đất trồng lúa của một số hộ dân xã Kim Hoa (Mê Linh) để nhập vào phần đất của doanh nghiệp này.  Theo người dân ở đây cho biết, một số  hộ gia đình có đất lúa gần với dự án của Công ty Hoàng Sơn đã bán đất trồng lúa cho doanh nghiệp với giá 294 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Tại thôn Bảo Tháp có một số gia đình đã bán cho Công ty Hoàng Sơn như hộ ông Lại, bà Nga, ông Thể, ông Quyết... 
 
“Việc mua bán này họ rậm rịch trong lúc đang dịch Covid - 19, giá đưa ra là 294 triệu đồng/sào nhưng Công ty Hoàng Sơn vẫn phải trả nhiều hơn…”, một người dân cho biết. Người dân này khẳng định, ở đây vẫn có người bán ruộng với giá 340-350 triệu đồng/sào.
 
dsc_0724.jpg
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn

 

Tại buổi họp thông tin báo chí chiều 20/10 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, phóng viên King tế nông thôn đã đặt câu hỏi với ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh về sự việc trên.
 
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, về vụ này hôm nay tôi mới được biết khi phóng viên hỏi, ngay sau khi phóng viên đặt câu hỏi, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã gửi thông tin đến cho tôi.
 
Theo đó, đất dự án của Công ty Hoàng Sơn được giao từ thời điểm trước khi Mê Linh về Hà Nội, có một số ruộng doanh nghiệp Hoàng Sơn mua lại thuộc đất ngoài dự án được giao.
 
Chỉ đạo của Chủ tịch huyện có bị “phớt lờ”?
 
Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đề nghị UBND huyện Mê Linh chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra, xác minh thông thông để trả lời câu hỏi của Tạp chí Kinh tế nông thôn.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu các đơn vị chức năng xác minh và trả lời trực tiếp Tạp chí Kinh tế nông thôn. Ngay sau khi kết thúc cuộc thông tin báo chí, phóng viên đã được cán bộ văn phòng UBND huyện Mê Linh xin số điện thoại để tiện liên hệ.
 
Ngày 26/10/2020, cán bộ Văn phòng UBND huyện Mê Linh đã gọi điện lại cho phóng viên, thông tin về việc UBND huyện giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tập hợp tài liệu để cung cấp cho Kinh tê nông thôn.
 
Nhưng đến nay khi bài báo này lên khuôn, Kinh tế nông thôn vẫn chưa nhận được sự phản hồi của UBND huyện Mê Linh về sự việc Công ty Hoàng Sơn mua đất nông nghiệp trồng lúa của dân để hợp khối vào dự án.
1.jpg
Doanh nghiệp Hoàng Sơn đã xây tường bao khu đất ruộng đã mua của dân

 

Việc mua bán đất ruộng của Công ty Hoàng Sơn có vẻ diễn ra khá dễ dàng khiến dư luận không khỏi băn khoăn, không hiểu chính quyền xã Kim Hoa có biết hay không? Công ty Hoàng Sơn mua bán đất ruộng như vậy có đúng theo các quy định của pháp luật hay không? Trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào? 
 
Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Mê Linh trả lời những vấn đề Kinh tế nông thôn nêu.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn