Vụ xe chở cát phá nát đường dân sinh ở TT – Huế: Hàng loạt sai phạm!

KTNT Không chỉ gây hư hỏng đường dân sinh, ô nhiễm môi trường, theo tìm hiểu, các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý và không có hóa đơn chứng từ cho số lượng cát, sỏi mua bán tại đây.

Liên quan đến bài viết "Thừa Thiên - Huế: Xe chở cát phá nát đường dân sinh" Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh vào ngày 25/7/2019, theo tìm hiểu của PV, các cơ sở kinh doanh cát sỏi tại đây không có hóa đơn chứng từ, thiếu nhiều thủ tục pháp lý về hoạt động bến bãi.

Các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc được xây dựng một cách sơ sài.
Các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần được xây dựng một cách sơ sài.

 

Trước hết, về hóa đơn chứng từ mua-bán cát sỏi, trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Văn Lý, là chồng và người đại diện cho bà Nguyễn Thị Lệ Chi, chủ của một trong số những cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần (ông Lý hiện đang là chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc - PV) cho biết, số lượng cát, sỏi ở bãi này thu mua từ các hộ dân khai thác tự phát.

Ông Lý cho hay, cơ sở của bà Chi - vợ ông chỉ biết thu mua vào từ các hộ dân này và bán ra chứ không hề có hóa đơn chứng từ.

“Ở đây, những lao động nhàn rỗi nông thôn, nói cho em biết, họ đang làm vụ lúa, giai đoạn ni (này) họ đang chờ gặt là họ rảnh rỗi, họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đi khai thác về bán cho mình. Còn việc họ bán cho mình như những người lao động sắn khoai thu hoạch được thì làm gì có hóa đơn. Theo tôi biết, không chỉ riêng huyện Phú Lộc mà cả tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng vậy”, ông Lý giải thích.

Dù thiếu nhiều thủ tục pháp lý và có những dấu hiệu sai phạm theo pháp luật hiện hành nhưng cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc vẫn đang hoạt động rất “hồn nhiên” và ngay dưới những đường dây điện ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn lao động.
Dù thiếu nhiều thủ tục pháp lý và có những dấu hiệu sai phạm theo pháp luật hiện hành nhưng các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần vẫn đang hoạt động rất “hồn nhiên” và ngay dưới những đường dây điện ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn lao động.

 

Tiếp đến, được biết, các cơ sở kinh doanh cát sỏi nói trên chưa hoàn tất các thủ tục thuê đất và thiếu nhiều thủ tục pháp lý liên quan.

Về vấn đề này, ông Lý cho hay, cơ sở kinh doanh ở đây đã nộp tiền thuê đất theo quy định rồi nhưng các thủ tục thuê đất chưa có.

“Cái này là trách nhiệm của nhà nước hay của ai đó thì em tìm hiểu thêm, chứ bây giờ anh có biết được nhà nước sai hay hộ dân họ sai. Nộp tiền thuê đất thì cơ quan nhà nước lập các thủ tục cho thuê đất tiếp theo, nhưng cho đến bây giờ mấy năm rồi họ cũng không làm”, ông Lý nói.

Hiện nay, việc quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang áp dụng Quyết định số 07/QĐ-UBND ký ngày 03/01/2019 nhưng ông Lý không hề hay biết và cũng không có cơ quan chức năng nào thông tin đến chủ bãi về quyết định này!?

Hồ sơ pháp lý hiện tại của cơ sở kinh doanh do bà Nguyễn Thị Lệ Chi làm chủ chỉ có Thông báo về việc chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường của cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, xã Lộc An, huyện Phú Lộc và Đơn trình liên quan đến cấp Quyền sử dụng đất, tất cả đều được ký từ năm 2014.
Hồ sơ pháp lý hiện tại của cơ sở kinh doanh do bà Nguyễn Thị Lệ Chi làm chủ chỉ có Thông báo về việc chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường của cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần và Đơn trình liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, tất cả đều được ký từ năm 2014.

 

Để rộng đường dư luận, PV đã trao đổi với ông Trần Văn Minh Quân, Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Lộc và được biết, đơn vị này đã về kiểm tra các cơ sở kinh doanh cát, sỏi ở thôn Nam Phổ Cần vào cuối năm 2017. Thời điểm này, các cơ sở chưa có đầy đủ giấy phép theo quy định, do vậy, lực lượng chức năng đã lập biên bản, cùng với đó, các chủ bãi cam kết sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định.

“Kiểm tra cuối năm 2017 có biên bản, cam kết làm tất tần tật hết rồi, huyện đã có chỉ đạo 02 lần rồi, yêu cầu phải làm đầy đủ, còn nếu không yêu cầu công an đình chỉ”,  Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Lộc nhấn mạnh.

Đối với thực tại đã đề cập về hoạt động của các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn Nam Phổ Cần, dư luận đang băn khoăn những thiếu sót về mặt pháp lý và những dấu hiệu sai phạm như đã nêu là sự “hồn nhiên” của các chủ bến bãi hay sự lỏng lẻo trong công tác quản lý tại địa phương?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc về sự việc này.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn