Xây dựng hàng vạn mét vuông chợ không phép, Cty Phương Nghĩa nói gì?

KTNT Công ty TNHH Phương Nghĩa khẳng định, đã được UBND TP. Hải Phòng đồng ý chủ trương đầu tư Dự án chợ đầu mối rau quả nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Đồng thời mong muốn thành phố tạo điều kiện cho công ty hoàn thiện các thủ tục còn thiếu.

Toàn cảnh chợ đầu mối rau, quả tại phường phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.
Toàn cảnh chợ đầu mối rau, quả tại phường phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.
Theo đại diện của Công ty TNHH Phương Nghĩa, Dự án đầu tư xây dựng chợ đầu mối rau quả tại phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) được công ty đề xuất xin TP. Hải Phòng làm chủ đầu tư từ năm 2010. Sau 7 năm kiên trì theo đuổi dự án, tháng 2/2017, UBND TP. Hải Phòng ra Quyết định chủ trương đầu tư số 258/QĐ-UBND ngày 06/02/2017, đồng ý cho Công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư dự án. Dự án có quy mô sử dụng đất 3,85 ha.
 
Sau khi được UBND thành phố đồng ý chủ trương đầu tư, Công ty TNHH Phương Nghĩa cùng với Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng tiến hành khảo sát diện tích đất thuộc diện giải phóng mặt bằng. Đến ngày 30/12/2017, công tác GPMB để thực hiện dự án cơ bản được hoàn tất. UBND quận Hồng Bàng cũng đã tiến hành giao đất thực địa cho công ty.
 
Tiếp đó, để đảm bảo tiến độ đầu tư theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án, UBND TP. Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng đã chấp thuận cho Công ty TNHH Phương Nghĩa triển khai xây dựng giai đoạn 1 (xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 364 gian hàng) trên khu đất đã được GPMB và san lấp để đầu tư khu chợ chính.
Tiểu thương hoạt động ổn định tại chợ đầu mối rau, quả.
Tiểu thương hoạt động ổn định tại chợ đầu mối rau, quả.
Cùng thời điểm này, TP. Hải Phòng tiến hành thực hiện nhiều dự án lớn, trong đó có Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc. Dự án này khiến 670 hộ dân phải di chuyển. Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành có văn bản chỉ đạo phải đảm bảo an ninh trật tự và an sinh xã hội. UBND quận Hồng Bàng yêu cầu công ty ưu tiên tiếp nhận các hộ kinh doanh tại đường Tam Bạc về chợ đầu mối của công ty để thi công dự án này và Dự án nút giao thông Nam cầu Bính.
 
Vẫn theo đại diện Công ty TNHH Phương Nghĩa, thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ đó, đến tháng 5/2018 công ty đã tiến hành cho 970 hộ kinh doanh tại chân cầu Bính, hai bờ sông Tam Bạc vào chợ kinh doanh.
 
Về việc một số thủ tục xây dựng dự án còn chưa hoàn tất, đại diện Công ty TNHH Phương Nghĩa cho rằng, việc một số thủ tục còn thiếu là do nhận thức của công ty về các văn bản do TP. Hải Phòng ban hành, yêu cầu tiến độ... nên doanh nghiệp phải vừa tiến hành đầu tư xây dựng vừa từng bước hoàn thiện các thủ tục pháp lý về thuê đất, về khai thác đầu tư xây dựng và khai thác chợ theo quy định của pháp luật.
 
Theo đó, công ty mong muốn UBND TP. Hải Phòng cho phép các hạng mục công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động ổn định được tồn tại. Mặt khác, thành phố tạo điều kiện, chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành hướng dẫn công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn tồn đọng về đầu tư xây dựng, về giao đất, cho thuê đất, cấp GCNQSDĐ và sở hữu đối với tài sản công ty đã đầu tư để hoạt động đầu tư, kinh doanh  khai thác chợ của công ty được thuận lợi, tránh ảnh hưởng đến các tiểu thương kinh doanh... theo đúng quy định của pháp luật.
 
Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, Công ty TNHH Phương Nghĩa xây dựng 19/19 công trình, với quy mô hàng vạn mét vuông thuộc Dự án chợ đầu mối rau quả. Cơ quan chức năng TP. Hải Phòng cho rằng, việc công ty xây dựng các công trình khi chưa được cấp phép là không đúng với các quy định.
 
 
 

Phạm Trang - Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn