Xây dựng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”

KTNT Hội Làm vườn tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với UBND thị trấn Lộc Bình tổ chức Hội thảo khoa học xây dựng chất lượng sản phẩm hoa đào mang nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”.

dao-ls.jpg
Ảnh minh họa.

 

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đều quan tâm về một số giống hoa đào phổ biến tại Lạng Sơn; kỹ thuật trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, bảo quản hoa đào trong những ngày Tết; chính sách hỗ trợ trồng đào, quy trình cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy trình cấp tem, nhãn hàng hóa mang nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy chế quản lý và sử dụng tem, nhãn sản phẩm của nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; xác định chất lượng sản phẩm hoa đào mang nhãn hiệu tập thể,...

Tham gia Hội thảo, các đại biểu được hiểu rõ về giá trị của cây hoa đào cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình trồng và phát triển cây hoa đào hiện nay trên địa bàn. Từ đó có định hướng, chủ trương, giải pháp để các nhà khoa học cùng với các cấp ủy, chính quyền cũng như người dân trong việc trồng và phát triển cây hoa đào tạo thành thương hiệu riêng, đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn nói chung và của huyện Lộc Bình nói riêng.

Ông Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình mong muốn trong thời gian tới các sở, ngành tiếp tục quan tâm mở rộng và phát triển cây đào trên địa bàn huyện để các chủ hộ tiếp tục mở rộng diện tích trồng đào. Đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện quan tâm hỗ trợ phát triển cây đào trên địa bàn, hướng dẫn quy trình cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”, quy trình cấp tem, nhãn hàng hóa mang nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn” cho các hộ trồng đào trên địa bàn huyện.

Theo bà Trình Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Lạng Sơn, hoa đào là biểu tượng của tỉnh Lạng Sơn. Dự án “Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể Hoa đào Lạng Sơn” sẽ phát huy được tối đa giá trị của hoa đào, góp phần sớm đưa hoa đào Lạng Sơn trở thành một trong những sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Đồng thời, mong muốn các chủ trồng hoa đào trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng đào, chia sẻ những kinh nghiệm cách trồng, chăm sóc hoa đào.

Trước đó, Hội Làm vườn tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo lựa chọn mẫu nhãn hiệu tập thể dự án: “Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể hoa đào Lạng Sơn” thuộc Đề án Bảo tồn, phát triển giá trị cây đào và tổ chức Lễ hội hoa đào xứ Lạng. 

Theo đó, mẫu nhãn hiệu được lựa chọn phải đáp ứng các điều kiện sau: Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác;

Đảm bảo các đặc tính như: Tính ẩn dụ, tính hàm xúc, tính độc đáo, tính trang trọng, tính biểu cảm, tính thời đại và mang đậm bản sắc văn hóa của quê hương xứ Lạng - nơi có địa chính trị đặc biệt, là phên dậu phía Đông Bắc, nơi địa đầu của Tổ quốc...

 

Lý Lê – Ngọc Hưng

Ý kiến của bạn