Xuân Phúc khởi sắc

KTNT Về thăm lại Xuân Phúc (Như Thanh) hôm nay, chúng tôi không khỏi “ngỡ ngàng” trước sự “thay da đổi thịt” của xã miền sơn cước xứ Thanh.

tr38d.jpg
Xuân Phúc đang nỗ lực trở thành xã NTM vào cuối năm 2019.

 

Vượt khó

Xuân Phúc thực hiện XDNTM trong điều kiện  kinh tế - xã hội, ngân sách gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dân sinh, phát triển kinh tế còn nghèo nàn và lạc hậu.

Không những thế, xã còn phải đối mặt với thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh, dịch bệnh gia tăng, giá cả thị trường không ổn định... Tuy nhiên, nhờ sự lãnh, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự chủ động đối phó, điều hành kịp thời của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong toàn xã, Xuân Phúc đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực, để tiếp tục ổn định và nâng cao đời sống trên hành trình XDNTM.

Sở dĩ Xuân Phúc có được thành quả trên là nhờ kịp thời chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ  kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất và chăn nuôi, nên thu nhập của người dân được nâng cao. Thương mại, dịch vụ, vận tải và các ngành nghề khác cũng được địa phương hết sức chú trọng. Năm 2018, bình quân thu nhập đầu người đạt 31,6 triệu đồng.

Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, hộ khá - giàu tăng. Tỷ lệ hộ nghèo tính đến tháng 12/2018 chỉ còn 8,4%; phấn đấu trong năm 2019 giảm còn 5,4%.

“Cầm tay chỉ việc”

Khi bắt tay XDNTM, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG về XDNTM của xã phân công các thành viên trực tiếp phụ trách các thôn - bản, để “cầm tay chỉ việc” nhằm sớm hoàn thành các tiêu chí. Các thành viên trong Ban chỉ đạo thường xuyên bám cơ sở, để nắm bắt và kịp thời phát huy lợi thế, khắc phục tồn tại, khó khăn. Trong các hội nghị, các thành viên luôn đặt dân làm chủ thể, nên đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong thực hiện XDNTM ở thôn - bản.

Nhằm tạo nên phong trào “Toàn dân chung tay XDNTM”, Ban chỉ đạo đã phát động các phong trào thi đua trong các đoàn thể. Những phong trào đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về XDNTM. Bởi vậy, toàn dân Xuân Phúc xác định XDNTM là trách nhiệm của mỗi công dân trên nền tảng “dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Với quan điểm XDNTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân để tạo nguồn lực đóng góp của nhân dân, “lấy sức dân để lo cho dân”, “nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM” và nhân dân là người trực tiếp hưởng thụ, những năm qua, Xuân Phúc đã ưu tiên phát triển ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất…

Nhìn chung, các mô hình sản xuất được lựa chọn đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của Chương trình XDNTM. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Xuân Phúc bây giờ đã “thay da đổi thịt”, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang. Con đường “huyết mạch” vào xã được rải nhựa phẳng lì, trường học, trạm y tế, công sở… được xây dựng khang trang. Những đổi thay ấy đã tạo nên diện mạo mới khác hẳn với hình ảnh của một Xuân Phúc trước đây.

Mặc dù công việc còn bề bộn, nhưng với tinh thần, quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và người dân, Xuân Phúc nỗ lực trở thành xã NTM vào cuối năm 2019.

 

Xuân Sơn - Văn Cương

Ý kiến của bạn