Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 1 tháng 5 năm 2023 | 13:8

Bà con dân tộc Chăm làng Thành Tín làm giàu từ cây măng tây

Nhận thấy vùng đất cát làng Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) có nhiều diện tích bỏ hoang, trong khi người dân tộc Chăm nơi đây bỏ quê đi thành phố để làm thuê, bà Châu Thị Xéo không ngừng tìm hiểu, xây dựng mô hình trồng cây măng tây cho thu lợi nhuận cao, đồng thời giúp đỡ nhiều hộ đồng bào phát triển kinh tế gia đình.

Nhìn những cánh đồng hơn 15ha thảm xanh ngắt trải dài với hàng hàng, lớp lớp cây măng tây như bây giờ ít ai biết được rằng, chưa đầy vài năm trước, xã Phước Hải toàn một màu nắng, cát bay mù trời... Là người tiên phong trong phát triển mô hình măng tây, bà Châu Thị Xéo (dân tộc Chăm) say sưa kể về câu chuyện tiên phong trong phát triển loại cây trồng mới này.

Bà Châu Thị Xéo, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế (huyện Ninh Phước) chia sẻ, đầu năm 2016, bà bắt đầu tìm hiểu về các giống cây trồng mới trong đó có cây măng tây ở khắp các địa phương để học tập kinh nghiệm. Nhận thấy cây măng tây phù hợp với quê mình, bà tiên phong cải tạo vùng đất bán sa mạc của gia đình để đầu tư trồng thử nghiệm 1 sào (1.000 m2). Nhờ áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm và tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc nên cây măng tây phát triển tốt, cho năng suất cao. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, bà Xéo mở rộng lên 5 sào trồng măng tây, mỗi tháng cho thu nhập hơn 40 triệu đồng.

Các thành viên HTX chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây măng tây với nhau. 

“Trồng cây măng tây đầu tư vốn ít nhưng cho thu nhập rất cao. Trong khi bà con ở đây có đất nhiều mà lại bỏ đi thành phố để đi làm thuê nên tôi muốn trồng cây này để tạo thu nhập cho bà con và kéo bà con trở về”, bà Xéo nói. Nghĩ vậy, bà bắt đầu vận động bà con tham gia, cùng nhau làm giàu. Đến nay, ngày càng nhiều gia đình người Chăm chuyển đổi hoàn toàn diện tích các cây trồng khác sang trồng măng tây. Trong đó có hàng chục hộ nộp đơn xin gia nhập HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế, nâng tổng số xã viên HTX lên trên 70 thành viên với 100% thành viên là người Chăm.

Với sự năng động và ý chí quyết tâm, năm 2018, bà Châu Thị Xéo được bầu làm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế. HTX liên kết với doanh nghiệp ở địa phương trồng măng tây. Để giúp thành viên phát triển kinh tế, HTX hỗ trợ tiền giống, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật trồng măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP, kiểm tra, giám sát và thu mua toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Định kỳ hàng tháng, bà Châu Thị Xéo, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tổ chức sinh hoạt đối thoại cho các hộ gia đình nòng cốt của hợp tác xã, giúp các thành viên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn.

Chúng tôi đến thăm vườn măng tây của gia đình ông Ba Điểm ở làng Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước. Chỉ với diện tích 2 sào, hàng ngày mảnh vườn này cho gia đình ông thu hoạch từ 5-10 kg măng tây. Với giá hiện tại là 50.000 đồng/kg thì đây là nguồn thu nhập khá ổn định. Ông Bá Điểm phấn khởi cho biết, từ khi trồng măng tây, kinh tế của gia đình tôi phát triển rõ rệt, con cái học hành đầy đủ. Măng tây cho năng suất cao, bán có giá nữa. Cây măng tây khá dễ trồng, người trồng bón phân theo định kỳ còn hàng ngày chỉ cần tưới nước, kiểm tra sâu bệnh, buổi sáng hái măng, thu hoạch liên tục trong vòng ba tháng, nghỉ một tháng để dưỡng cây rồi tiếp tục quy trình như thế.

Theo ông Trương Khắc Trí, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, thời gian qua, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế đã tạo điều kiện cho các thành viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động ở địa phương. Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc lồng ghép các nguồn vốn đang được tỉnh chỉ đạo sát sao và được các sở ngành phối hợp để tăng cường hỗ trợ cho đồng bào. Qua đó giúp tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giờ đây, trên khắp cánh đồng làng Thành Tín đã phủ kín một màu xanh, thể hiện ước mơ đã thành hiện thực của bao thế hệ người Chăm nơi này khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

Top