Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 6 tháng 5 năm 2024 | 11:15

Chủ động liên kết, phát huy sức mạnh của Hội trong phát triển kinh tế VAC thời kỳ mới

Xuyên suốt các hoạt động trong thời gian qua và sắp tới, Hội Làm vườn Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm vấn đề hợp tác, phối hợp công tác của Hội với ngành Nông nghiệp và PTNT, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức hội, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan trong và ngoài nước.

Đây vừa là chủ trương có tính chiến lược, vừa là giải pháp để khai thác, động viên, tăng cường nguồn lực và sức mạnh của tổ chức Hội.

Tăng cường liên kết

TS. Phan Huy Thông, Phó chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết: Năm 2023, hoạt động liên kết được Hội Làm vườn Việt Nam và một số Hội thành viên quan tâm, thúc đẩy và bước đầu đạt kết quả quan trọng.

Đặc biệt, ngày 09/10/2023, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và Chủ tịch Hội đã ký Nghị quyết liên tịch số 06/NQLT-BNNPTNT-HLV về việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác giai đoạn 2023-2030 giữa Ngành Nông nghiệp và PTNT và hệ thống hội Làm vườn Việt Nam trong cả nước. Đây là cơ sở nền tảng để tiếp tục khai thác, phát huy tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của hệ thống tổ chức của ngành Nông nghiệp và PTNT và hệ thống Hội Làm vườn các cấp, đáp ứng yêu cầu của thực tế sản xuất và nguyện vọng của nông dân và hội viên trên cả nước.

Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam thăm mô hình nhãn chín muộn của hội viên Hội Làm vườn và Nuôi ong Hưng Yên.

“So với các thời kỳ trước, Nghị quyết liên tịch lần này có phạm vi, nội dung  toàn diện và cụ thể hơn. Bộ cũng giao nhiệm vụ cho nhiều cơ quan thuộc Bộ như: Vụ Kế hoạch (Cơ quan đầu mối phối hợp của Bộ), Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường, một số cục chuyên ngành, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các viện nghiên cứu… theo chức năng nhiệm vụ trực tiếp phối hợp với Hội các nội dung, công tác cụ thể”, TS. Phan Huy Thông nhấn mạnh.

Theo Phó chủ tịch Phan Huy Thông, Nghị quyết liên tịch lần này cũng nêu những định hướng, nội dung và phương thức phối hợp cụ thể giữa ngành Nông nghiệp - PTNT và Hội Làm vườn ở các địa phương. Sau khi Nghị quyết được ký kết, Hội đã trực tiếp làm việc với một số cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ như Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, một số viện nghiên cứu để triển khai kế hoạch, nội dung phối hợp cụ thể trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Năm 2023 và đầu năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục trình Bộ giao Hội chủ trì một số nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên (thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn) và 01 Dự án Khuyến nông trung ương về cây có múi tại một số tỉnh miền Bắc. Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đã có buổi làm việc với Hội, trên cơ sở đó Cục đã ban hành Kế hoạch năm 2024 triển khai Nghị quyết liên tịch số 06 thuộc lĩnh vực Cục phụ trách. Vụ HTQT và một số cục, vụ, viện  khác cũng  đang tích cực phối hợp với  Hội để triển khai các hoạt động phối hợp cụ thể.

Hội cũng chủ động, tích cực tham gia các phong trào, chương trình, kế hoạch công tác của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam; hợp tác tốt với  các đơn vị thành viên thuộc Cụm Thi đua lĩnh vực Kinh tế  của MTTQ VN và  một số hội, hiệp hội có liên quan như Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam, Hội KHKT Bảo vệ Thực vật, Hội Khoa học đất… để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phương thức hoạt động.

Một số địa  phương như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Sơn La, Bắc Giang Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình…, lãnh đạo Hội  đã chủ động liên hệ, đề xuất với UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và PTNT, Sở KHCN, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, Hội Nông dân tỉnh… về  chương trình, kế hoạch công tác phối hợp cụ thể thông qua một số đề tài, nhiệm vụ KHCN, khuyến nông, tư vấn phản biện chính sách, tổ chức các mô hình áp dụng KHCN, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng vườn mẫu, vườn chuẩn nông thôn mới,  liên kết sản xuất – tiêu thụ các sản phẩm OCOP. Ngày 3/4/2024, Hội Làm vườn và Nuôi ong Hưng Yên ký kết  Nghị quyết liên tịch về phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa Sở và Hội giai đoạn 2023-2030. Ngày 17/4/2024, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa và Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác giữa 2 đơn vị giai đoạn 2024- 2030.

Trong hai năm 2024 - 2025, Hội Làm vườn Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các hội thành viên ở địa phương và Tổ chức Lương - Nông Liên Hợp quốc (FAO ) tiến hành khảo sát, tổng kết lý luận và thực tiễn để biên soạn và phát hành cuốn Sổ tay hướng dẫn xây dựng, phát triển mô hình kinh tế VAC theo hướng nông nghiệp tuần hoàn thích ứng với biến đổi khí hậu, để phố biến, hướng dẫn cho hội viên và nông dân thực hiện.

Phối hợp giữa Hội và ngành Nông nghiệp và PTNT để triển khai Chương trình đánh giá, tuyển chọn và tổ chức Hội nghị vinh danh các điển hình phát triển kinh tế VAC tiên tiến, bền vững trên phạm vi toàn quốc. 

Phát triển kinh tế VAC thời kỳ mới

PGS. TS. Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tập trung giới thiệu, làm cầu nối, cung cấp thông tin và hướng dẫn, phát triển các chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nghề làm vườn trên cơ sở liên kết giữa hội viên với nhau và giữa hội viên với các doanh nghiệp. Phối hợp với các doanh nghiệp và địa phương  xây dựng và phát triển một số cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nghề làm vườn được chứng nhận đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại một số thành phố lớn.

Theo PGS. TS. Nguyễn Xuân Hồng, năm 2023, các Hội thành viên, tổ chức trực thuộc Hội đã phối hợp tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm, giao lưu nhằm kết nối hội viên, HTX với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rau quả. Điển hình là Hội Làm vườn Việt Nam - Chi nhánh phía Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức 18 sự kiện (hội thảo, tọa đàm, khảo sát…) nhằm hỗ trợ kết nối liên kết sản xuất - tiêu thụ, tổ chức sản xuất  nông nghiệp bền vững…

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tổ chức được 10 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh; Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tham gia trưng bày 40 sản phẩm của hội viên tại hội chợ kết nối cung - cầu của tỉnh; Hội Làm vườn TP Hải Phòng chủ động phối hợp với Sở Du lịch khảo sát các mô hình vườn, ký biên bản hợp tác với Hiệp hội Du lịch…

Một số Hội thành viên tích cực kết nối, tín chấp giúp hội viên vay vồn như: Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An kết nối giúp hội viên xây dựng 87 dự án, vay 8 tỷ 145 triệu đồng, phối hợp với Hội Nông dân tín chấp để hội viên vay gần 90 tỷ đồng; Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tư vấn, hỗ trợ 2 doanh nghiệp lập, phê duyệt dự án để hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh…

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành lần 5, khóa VII do Hội Làm vườn Việt Nam vừa tổ chức, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Trần Gia Long nhấn mạnh, trong bối cảnh phát triển nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh tích hợp đa giá trị, Bộ và Hội sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện bám theo Nghị quyết liên tịch 06/NQLT-BNNPTNT-HLV. Đồng thời, đề nghị Hội tham gia, tham vấn xây dựng, đề xuất các chính sách để tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, kinh tế vườn, VAC, VACR…

PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết, phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, Hội Làm vườn Việt Nam sẽ vừa tích cực triển khai kế hoạch, nội dung hoạt động năm 2024, vừa nước rút để thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ VIII và kỷ niệm 40 năm thành lập Hội vào đầu năm 2026.

Trong đó, đặc biệt chú trọng thúc đẩy phát triển liên kết chuỗi sản phẩm nghề làm vườn. Tích cực vận động các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nghề làm vườn, các hợp tác xã, tổ hợp tác… tham gia Hội.

“Các cấp Hội tiếp tục triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2022-2025 với chủ đề “Tăng cường đoàn kết, hợp tác, năng động để phát triển kinh tế VAC chất lượng, an toàn, hiệu quả,  bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng  nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân hạnh phúc”, lập thành tích chào mừng Đại hội nhiệm kỳ VIII và Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội (1986 – 2026)”, Chủ tịch Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đồng thời, để động viên, khuyến khích hội viên phát triển kinh tế VAC giỏi, Hội Làm vườn Việt Nam dự kiến phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Vụ Tổ chức, Cục KTHT và PTNT, các cục chuyên ngành...) xây dựng và trình Bộ ban hành tiêu chí “Nghệ nhân làm vườn” hoặc “Người làm vườn giỏi” và hướng dẫn thực hiện nhằm xét chọn và tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phát triển kinh tế VAC...

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

 • Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Thay vì trồng hồng cắt cành truyền thống, một nông dân đã chọn trồng những chậu hồng cảnh. Với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, vườn hồng ấy đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

Top