Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 15 tháng 10 năm 2022 | 16:27

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: Để điểm du lịch tự phát “mọc” tràn lan trên đất rừng sản xuất, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế khẳng định như vậy khi trả lời báo chí tại cuộc họp báo quý III/2022.

>Cương quyết cưỡng chế điểm du lịch tự phát Sky Panorama Phú Yên nếu không chủ động khắc phục

>> Điểm mặt những nơi biến đất rừng trồng sản xuất, đất nông nghiệp thành khu du lịch trái phép tại Phú Yên

>> Hai khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở TP. Tuy Hòa

Tại cuộc họp báo, đại diện UBND tỉnh Phú Yên báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong 9 tháng năm 2022 cùng một số nhiệm, vụ giải pháp trong 3 tháng cuối năm. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý III của tỉnh là 13% và 9 tháng đầu năm 2022 là 8,23% (cả nước 8,82%). Tuy đạt thấp so với kế hoạch và bình quân chung cả nước, nhưng đây là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành của tỉnh trong điều kiện phục hồi phát triển kinh tế hiện nay. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiêp tục được triển khai mạnh mẽ. Đến nay, toàn tỉnh có 63/83 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 76%) và 15 xã nông thôn mới nâng cao; 6 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 9 vườn mẫu nông thôn mới; 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 31 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh (gồm 5 sản phẩm 4 sao và 26 sản phẩm 3 sao)…

Toàn cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp, các phóng viên đã đặt ra một số câu hỏi liên quan nhiều lĩnh vực như: việc sửa chữa các đoạn hư hỏng trên quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn Phú Yên; Sở Giao thông vận tải (GTVT) Phú Yên bất ngờ kiến nghị Bộ GTVT và UBND tỉnh Phú Yên ban bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai, chỉ sau một trận mưa lớn làm nhiều người không hiểu chuyện gì đang xảy ra; tình trạng xây dựng khu du lịch tự phát xảy ra tràn lan trên địa bàn tỉnh,…

Các nội dung trên đã được Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành chức năng, chính quyền các địa phương trả lời khá chi tiết theo yêu cầu của đại diện các cơ quan báo chí.

Trước câu hỏi của phóng viên Kinh tế nông thôn về tình trạng xây dựng khu du lịch tự phát xảy ra tràn lan trên địa bàn tỉnh như Kinh tế nông thôn đã có nhiều bài viết phản ánh và hướng xử lý tiếp theo của các ngành chức năng như thế nào?, chủ trì buổi họp báo, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, về vấn đề này, tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố rà soát đánh giá, báo cáo để có hướng xử lý. Về mặt trách nhiệm, quản lý địa bàn thì việc sai phạm đó xảy ra trên địa bàn nào thì đồng chí quản lý địa bàn đó phải chịu trách nhiệm, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trả lời câu hỏi của phóng viên Kinh tế nông thôn.

 

Như Kinh tế nông thôn phản ánh, các khu du lịch tự phát mọc lên tràn lan không những diễn ra ở huyện Tuy An mà còn nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

“Chính quyền cơ sở đã thiếu trách nhiệm trong khâu quản lý, để sự việc diễn ra trong một thời gian dài. Chủ trương của tỉnh là ngoài việc xử lý cái sai thì địa phương còn phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ cho người dân để họ hiểu và làm đúng. Sắp tới chúng tôi có văn bản chỉ đạo cụ thể và thông tin đầy đủ đến báo chí về vấn đề này”, ông Thế nhấn mạnh.

Ông Thế cho biết thêm, thời gian tới, UBND tỉnh tập trung triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Quản lý, bảo vệ các công trình đang thi công. Kiểm tra các công trình hồ chứa, công trình thuỷ lợi, khu neo đậu tàu thuyền, các điểm dân cư có nguy cơ ảnh hường triều cường, sạt lờ đất có phương án cụ thể đảm bảo an toàn. Tiếp tục theo dõi, kịp thời tháo gõ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình; khẩn trương hoàn tất các thủ tục tổ chức thanh quyết toán theo quy định, đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn đã bố trí…

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị các cơ quan báo chí trong tỉnh và các phóng viên thường trú tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh, tích cực tuyên truyền, cổ vũ cho các phong trào thi đua lao động, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin để các cơ quan báo chí tuyên truyền, tác nghiệp.

 

 

Quốc Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Bảo vệ những cánh rừng dễ cháy

  Bảo vệ những cánh rừng dễ cháy

  Hàng chục nghìn ha rừng thông, giang nứa tại Hà Tĩnh rất dễ 'bắt' lửa nhưng mùa nắng nóng năm nay được bảo vệ tốt nên cơ bản chưa để xảy ra vụ cháy nào.

 • Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Điều làm nhiều người ái ngại nhất ở không ít khu vực nông thôn của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh chính là vấn đề về môi trường. Tình trạng chăn nuôi heo tự phát theo lối truyền thống vẫn còn duy trì ở một số gia đình đã gây phiền toái không nhỏ tới các hộ xung quanh.

 • Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Top