Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2023 | 10:49

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là quả Hồng vành khuyên, chị Vương Thị Thương, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã quyết định khởi nghiệp, đầu tư xưởng sản xuất và bước đầu thành công với sản phẩm “Hồng vành khuyên treo gió” theo công nghệ Nhật Bản.

Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, sản phẩm hồng treo gió của chị Thương đã đưa ra thị trường một số tỉnh thành, sản xuất đến đâu bán hết đến đó với doanh thu gần 1,5 tỷ đồng; tạo việc làm và tiêu thụ nông sản cho hàng chục hộ dân ở trong xã, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Trong một góc xưởng làm “Hồng vành khuyên treo gió” Toàn Thương, chị Vương Thị Thương, dáng người nhỏ nhắn, đôi bàn tay nhanh nhẹn đang treo từng quả hồng lên giàn phơi. Những quả hồng màu vàng cam được gọt sạch sẽ, cột chặt bằng dây cước và treo thành từng giàn.

Chị Vương Thị Thương cẩn thận treo những quả hồng vành khuyên lên giàn phơi

 

Chị Thương chia sẻ: "Hồng quê tôi là hàng hóa chính để đem lại thu nhập cho bà con. Hằng năm có sản lượng 8.000 tấn/năm. Nhưng năm thì được mùa mất giá và thị trường bấp bênh làm cho bà con chặt phá đi rất nhiều. Tôi nghĩ mình phải nâng tầm giá trị quả hồng vành khuyên như vậy sẽ đem lại giá trị lớn cho người dân, để bà con từ cây hồng có thể giúp xóa đói giảm nghèo và tạo thu nhập ổn định cho bà con nên tôi đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, từ bỏ công việc làm giáo viên để trở thành người thu mua hồng cho bà con, xuất ra các tỉnh thành và làm hồng treo gió".

Những ngày đầu khởi nghiệp, khó khăn mà chị Thương gặp phải là tìm ra quy trình chuẩn cho hồng treo gió và đã không ít lần chị phải bỏ hàng trăm kgHồng vì thời tiết thay đổi. Nhưng với quyết tâm nâng tầm giá trị hồng vành khuyên, chị Thương đã  tìm hiểu và  học kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến hồng treo gió ở Đà Lạt và một số nước khác, rồi chị Thương lựa chọn ứng dụng công nghệ Nhật Bản vào sản xuất.

"Tôi đã phải bỏ đi rất nhiều kg hồng, thậm chí là có lúc tôi có ý định bỏ cuộc nhưng mà nhìn thấy bà con mọi người đang rất hy vọng vào một sản phẩm mới nên tôi đã cố gắng hết mình để đưa sản phẩm này khoác trên mình một chiếc áo mới. Đó chính là Hồng vành khuyên treo gió. Tôi cũng có áp dụng các khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất từ khâu chế biến, gọt vỏ thì cũng có sử dụng máy gọt vỏ và sử dụng máy sấy máy xử lý nhiệt, nhà kính, máy hút chân không… tất cả các máy móc hiện đại; kết nối được với các chuyên gia về bảo quản để có quy trình làm cho chất lượng sản phẩm tốt hơn", chị Thương cho biết.

Chị Vương Thị Thương cũng mạnh dạn thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Toàn Thương, bao tiêu sản phẩm cho 10 hộ dân trồng hồng vành khuyên trên địa bàn xã, tạo việc làm cho hàng chục người lao động. Trung bình mỗi tháng xuất bán 500 tấn hồng tươi, phân phối tại các địa phương miền Bắc. Vui mừng khi Hợp tác xã nông sản Toàn Thương sản xuất “Hồng treo gió” và đã ký hợp đồng thu mua hồng với giá cao ổn định hơn.

Chị Hoàng Thị Thúy, ở xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Gia đình có 600 gốc hồng vành khuyên, mỗi vụ quả cho thu hạch khoảng 15 tấn. Trước giá cả thị trường bấp bênh, bây giờ có xưởng, tôi ký được hợp đồng bây giờ giá ổn định, chăm sóc quả đẹp, sản lượng được nhiều hơn, giá cả được nhiều hơn so với các năm khác mình không phải lo hôm nay thương lái về mua hay không, đấy là cái thuận lợi của nhà vườn. Tôi cảm thấy rất vui".

Từ đầu vụ hồng vành khuyên năm 2022 đến nay, sản phẩm Hồng treo gió của chị Vương Thị Thương được cung cấp ra thị trường trên 500 kg. Sản phẩm hồng treo gió được bán với giá cao 300.000 đồng/kg, trong khi giá hồng tươi chỉ có 15.000 đồng/kg, mà sản xuất đến đâu bán hết đến đó với doanh thu gần 1,5 tỷ đồng. Để quảng bá sản vật địa phương, chị Thương đưa từng quả hồng vào bao bì nhỏ chứa thông tin 12 di tích lịch sử nổi tiếng tương ứng với 12 địa phương của Lạng Sơn; đưa sản phẩm Hồng vành khuyên treo gió quảng bá trên sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội như: Facebook, Youtube…

Đến nay, “Hồng vành khuyên treo gió” của chị Vương Thị Thương đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Theo bà Lô Thị Kim Oanh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Lãng: Sản phẩm hồng vành khuyên treo gió của cửa hàng nông sản Toàn Thương đã được huyện lựa chọn tham gia gian hàng của huyện tại các dịp trưng bày sản phẩm của địa phương, tại hội chợ…và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Hướng tới xây dựng sản phẩm hồng vành khuyên treo gió là sản phẩm tiêu biểu của địa phương, đồng thời tiếp tục hỗ trợ cơ sở tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất, chế biến.

Bà Lô Thị Kim Oanh cho biết: "Khi HTX mới thành lập thì chúng tôi đã định hướng để tiếp cận nguồn vốn theo Nghị quyết 08 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ngoài ra, phòng cũng hỗ trợ về kết nối thì quy trình sản xuất này. Mẫu quảng bá hiện tại bây giờ thì phòng hướng tới xây dựng sản phẩm hồng trước đó như trở thành sản phẩm OCOP trong năm 2023. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ hợp tác xã thực hiện chuẩn hóa bao bì đối với sản phẩm hồng cái khuyên cho gió".

Hiện tại, “Hồng vành khuyên treo gió” của chị Vương Thị Thương đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhưng khát khao lớn hơn của chị là phát triển thương hiệu “Hồng vành khuyên treo gió” ra thị trường thế giới.

"Mong muốn của tôi trong tương lai đó là xuất khẩu đem sản phẩm người Việt vươn tầm thế giới, những sản phẩm đặc sản của quê hương đặc sản của vùng miền sẽ là góp phần bảo tồn và nâng tầm giá trị sản phẩm đặc sản của quê hương. Hiện tại thì thị trường Hồng treo gió chủ yếu là tại miền Bắc sẽ định hướng trong 2024 là phủ sóng khắp toàn quốc và 2025 thì sẽ xuất khẩu sang các nước lân cận như Thái Lan và Trung Quốc" - chị Thương bày tỏ.

Với những thành công bước đầu của sản phẩm “Hồng vành khuyên treo gió”, chị Vương Thị Thương đã góp phần nâng cao giá trị, nâng tầm sản vật của địa phương. Đặc biệt, chị là tấm gương cho nhiều phụ nữ mong muốn khởi nghiệp từ sản vật của địa phương, làm giàu cho quê hương.

 

Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Cần ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Từ đầu năm 2024 đến nay, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng bùng phát, lan rộng tại nhiều tỉnh phía Bắc, ngành chức năng địa phương đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn lợn trên địa bàn...

 • Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp và các địa phương tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp ngăn chặn dịch hại để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Ngày 14/6/2024, Yara Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Hội nghị "Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững", được tổ chức bởi Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Hội nghị này là minh chứng rõ nét cho cam kết của Yara trong việc phát triển nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe đất, và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 • Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Năm nay, nhiều vườn vải thiều không ra quả thì hộ bà Diệp Thị Sênh, thôn Trại 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) vẫn có thu nhập cao. Đặc biệt, những cây vải được gia đình bà trồng từ năm 1992 song chưa bao giờ mất mùa.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

Top