Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 6 tháng 12 năm 2023 | 20:4

Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu”: Lan tỏa, thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế VAC

Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” do Hội Làm vườn và Trang trại (HLV - TT) Thanh Hóa tổ chức là sân chơi bổ ích để hội viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nhằm lan tỏa, thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế VAC (vườn - ao - chuồng), giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Năm 2023 là lần thứ 2 cuộc thi này được tổ chức, thu hút hàng trăm chủ vườn, trang trại tại 301 xã, thị trấn của 20 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa tham gia. Qua đánh giá, khảo sát trực tiếp, đã chọn ra 29 chủ vườn, trang trại tiêu biểu thi vòng chung kết.

Trang trại doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm

Kết thúc Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” tỉnh Thanh Hóa năm 2023, Ban Tổ chức đã trao 32 giải cho các hộ có sản phẩm vườn đẹp (2 giải nhất, 4 giải nhì, 10 giải ba và 16 giải khuyến khích) và 29 giải cho các trang trại kiểu mẫu (3 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba và 17 giải khuyến khích). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải công tác tổ chức cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” cho 5 tập thể huyện Hội.

Vườn bưởi Diễn chuẩn bị cho thu hoạch của trạng trại gia đình anh Tình (xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân).

Cuộc thi năm nay có số lượng chủ vườn trại tham gia tăng so với dự kiến, nhiều tiết mục hay được ban giám khảo và các đại biểu tham gia đánh giá cao. Nhiều vườn đẹp được xây dựng quy mô, bài bản; các trang trại quy mô lớn, mang lại giá trị kinh tế cao.

Điển hình là trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng của thí sinh Đỗ Văn Ngữ  (thôn Bái Trung 3, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc),  thu nhập gần 40 tỷ đồng/năm và là 1 trong 3 trang trại giành giải nhất cuộc thi năm nay.

Vườn nho của gia đình anh Nguyễn Thanh Minh (xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn).

Theo thuyết trình tại cuộc thi, từ năm 2016 đến nay, gia đình ông Ngữ tích tụ, tập trung được 26,7ha, hình thành 6 khu nuôi thả. Nhờ tích lũy kinh nghiệm từ tham quan học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh, qua sách, báo, gia đình ông đã áp dụng hình thức nuôi tôm công nghệ cao, đầu tư nhà bạt, nhà lưới, quy hoạch vùng bạt trải cát nền trên cao.

Hàng năm, mô hình này tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 27 lao động địa phương, với thu nhập trung bình 8 -12 triệu đồng/tháng; một kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản với thù lao 20 triệu đồng/tháng giúp gia đình ông Ngữ trong chăm sóc tôm.

Trang trại gà của hội viên huyện Như Xuân.

Ngoài ra, gia đình ông còn hỗ trợ công tác xã hội cho địa phương hàng chục triệu đồng/năm. Đầu năm 2023, ông đầu tư làm 200m đường bê tông nông thôn, với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng, góp sức giúp thôn Bái Trung cán đích nông thôn mới.

Trang trại cam của hội viện xã Quảng Phú  (huyện Thọ Xuân).

Theo ông Trần Đức Năng, Phó Chủ tịch HLV - TT Thanh Hóa, không chỉ mô hình nuôi tôm của gia đình ông Ngữ mà 12 trang trại dự thi vòng chung kết lần này đều có hiệu quả  kinh tế cao, có thể nhân rộng.

Vườn đẹp thu hút hàng vạn người tham quan

Nông trại Ánh Dương từ lâu trở thành địa chỉ du lịch được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa quan tâm. Tại cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu”, Nông trại Ánh Dương (thôn Yên Hoành 1, xã Định Tân, huyện Yên Định) về vị trí thứ 2 nhưng được xem là một trong những mô hình có xu hướng, tiềm năng phát triển nông nghiệp sinh thái tại nhiều địa phương.

Khu trồng Hoa đồng tiền của hội viên TP. Thanh Hoá.

Thuyết trình bài thi, ông Phạm Quang Vọng, chủ Nông trại Ánh Dương cho biết, với diện tích hơn 2ha, nông trại trồng đủ loại hoa khác nhau từ hướng dương, cúc họa mi, hồng cổ Sa Pa, hoa sao nhái, hoa súng Thái… Bên cạnh đó,   ông còn mạnh dạn đầu tư hồ cá Koi rộng hơn 500m2 và một quán cà phê xanh phủ kín cúc tần Ấn Độ, tạo nên không gian đẹp thơ mộng, phù hợp cho du khách chụp ảnh du xuân hay đơn giản là tìm kiếm bầu không khí trong lành, bình yên những ngày lễ, Tết, dịp cuối tuần.

Ngoài ra, gia đình ông còn khai thác hiệu quả tiềm năng quỹ đất còn lại triển khai trồng rau sạch và cây ăn quả để phục vụ  nhu cầu của du khách tham quan, trải nghiệm.

Bên cạnh đó, gia đình ông còn mở rộng mô hình tại xã Quảng Lưu (huyện Quảng Xương) và xây dựng một số mô hình tại TP.HCM, Đồng Nai…

Vườn cây cảnh của hội viên Hội Làm vườn huyện Triệu Sơn.

Theo ông Vọng, từ năm 2019 đến nay, bình quân Nông trại đón hàng vạn lượt khách mỗi năm.

Điều đặc biệt, tại cuộc thi lần này, những bình hoa trang trí, những bó hoa chức mừng đều là hoa súng từ nông trại của gia đình ông Vọng. Đây là loài hoa súng đăc biệt, sắc hoa thay đổi theo giờ.

Khi đến với mô hình nông trại du lịch này, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp, không gian  xanh mát, hài hòa với thiên nhiên của hoa lá, cây cỏ, mà còn trực tiếp trải nghiệm những dịch vụ du lịch gắn với nhà nông, như làm vườn, câu cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Sân chơi bổ ích, hấp dẫn

Tham dự và chỉ đạo Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” tỉnh Thanh Hóa năm 2023, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch HLV Việt Nam đánh giá cao HLV - TT Thanh Hóa đã tổ chức thành công cuộc thi. Qua cuộc thi này, sẽ thúc đẩy việc chuyển đổi vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả sang mô hình sản xuất hữu cơ gắn với liên kết chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các tiết mục dự thi vòng chung kết là những mô hình có hiệu quả và giá trị kinh tế cao, để làm được điều đó, các chủ vườn, chủ trang trại là những người có nhiệt huyết, say sưa, yêu nông nghiệp…

Phó chủ tịch Nguyễn Duy Lượng khẳng định: Thanh Hóa là tỉnh có phong trào phát triển kinh tế VAC dẫn đầu cả nước. Để làm được điều đó, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách của UBND tỉnh, thì vai trò của các cấp HLV - TT tại Thanh Hóa cũng rất quan trọng. Thời gian qua, các cấp Hội đã xác định đúng nhiệm vụ, hướng đi và có những chỉ đạo sát với tình hình thực tế.

Trong thời gian tới, để nhân rộng mô hình vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu, các cấp Hội cần giải quyết, hỗ trợ giúp hội viên các vấn đề liên quan đến đất đai và tạo vốn cho các chủ vườn, trang trại đầu tư phát triển sản xuất.

Theo ông Lượng, để áp dụng mô hình vào sản xuất mang lại hiệu quả thì phải đi vào nghiên cứu thực tiễn, tổ chức các chương trình hội nghị, cuộc thi để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Cuộc thi với hàng trăm mô hình đăng ký tham gia, đi từ cấp cơ sở để đánh giá lựa chọn làm sao thiết thực nhất, xứng đáng nhất… là cách làm hay, phù hợp.

“Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” là cuộc thi lớn, mang ý nghĩa sâu sắc trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn tại Thanh Hóa. Bên cạnh Ban giám khảo là những thành viên có trình độ chuyên môn, Ban tổ chức cũng mời những đại biểu đến từ Trung ương có tâm huyết tham gia cố vấn để chia sẻ những sách lược mới, định hướng đúng trong tiến trình phát triển vườn, trang trại cho hội viên, cổ vũ tinh thần để phong trào phát triển kinh tế VAC ngày càng lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Trang trại của hội viên Phạm Quang Vọng, Nông trại Ánh Dương, huyện Yên Định, kết hợp tham quan, trải nghiệm.

Ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao vai trò của HLV – TT Thanh Hóa trong phát triển nông nghiệp và  kinh tế - xã hội của tỉnh. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với lòng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Hội, Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Qua đó, tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp các chủ vườn, trang trại có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tạo bước phát triển hơn trong sản xuất, kinh doanh. Ông Giang đề nghị các cấp Hội trong tỉnh tích cực đấu mối, giúp hội viên an tâm, tin tưởng, tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Giang mong muốn thời gian tới, các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ, động viên, giúp đỡ HLV -TT  Thanh Hóa tổ chức Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” nói riêng, các phong trào của Hội nói chung với quy mô bài bản, đạt kết quả cao hơn, xây dựng thành công nhiều miền quê đáng sống.

Lê Thức – Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
 • Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tỉnh Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng KHCN, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

 • Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Vụ hè thu 2024, huyện Diễn Châu (Nghệ An) gieo trồng 9.840 ha cây trồng các loại và khoảng 70 ha nuôi tôm. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp chống hạn cho vụ hè thu.

 • Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Với tổng diện tích mặt nước lên tới 30.800 ha, trong đó có khoảng 24.200 ha nuôi trồng thủy sản, đây là một trong những tiềm năng và thế mạnh đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của thành phố. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có, bởi còn có nhiều nguyên nhân.

Top