Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ tư, ngày 22 tháng 3 năm 2023 | 9:11

Cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt bị bắt vì những sai phạm liên quan đến đất đai

Ông Quách Văn Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (Bình Giang - Hải Dương) bị khởi tố, bắt giam về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ khi bán, giao trái thẩm quyền 15 thửa đất.

Ngày 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Quách Văn Hưng (SN 1971), để điều tra về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra công bố lệnh bắt đối với bị can Quách Văn Hưng.

Ông Hưng  là nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt giai đoạn 2011 - 2019; nguyên Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt giai đoạn 2019 - 2022.

Cùng bị khởi tố còn có ông Trần Văn Tuấn (còn gọi là Trần Tuấn Hảo, SN 1959), nguyên công chức văn phòng UBND, thống kê, thủ quỹ xã Tráng Liệt, giai đoạn 2011 - 2016.

Hai bị can trên bị bắt vì liên quan vụ án đất đai xảy ra tại xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt), huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Theo điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác định, trong thời gian từ năm 2012 đến 2019, lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, ông Hưng cùng ông Tuấn đã thực hiện việc bán và giao trái thẩm quyền 15 thửa đất với diện tích là 1.638,5m2 tại xã Tráng Liệt, thu số tiền trên 7,3 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật. Đây là bài học đắt giá cho cán bộ lợi dụng chức vụ bán, giao đất trái thẩm quyền.

Trước đó, Kinh tế nông thôn đã có một loạt bài viết phản ánh đến cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt  khi còn đương nhiệm trên vị trí là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt đã có những sai phạm trong quản lý đất đai: Bị kết luận sai phạm trong quản lý đất đai, Phó Bí thư thị trấn Kẻ Sặt vẫn "bình yên"!?Phó Bí thư thị trấn Kẻ Sặt có biết thủ quỹ thu tiền của người mua đất?Người phản ánh chính quyền bán đất ở thị trấn Kẻ Sặt bị "khủng bố"!Sai phạm trong quản lý đất đai, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt bị khai trừ Đảng.

Theo đó, từ năm 2012 đến năm 2017, UBND xã Tráng Liệt đã tiến hành phân lô, bán nhiều lô đất trái phép cho người dân địa phương. Sau khi mua đất, người dân đã xây dựng nhà kiên cố để sinh sống, buôn bán, chỉ đến khi làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân ở đây mới "hoảng hốt" khi biết những thửa đất được chính quyền xã bán và xây dựng nhà kiên cố để ở đều là đất "lấn chiếm".

Những thửa đất bán trái thẩm quyền của cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt

Mặc dù người dân có phiếu thu, thậm chí chính quyền cấp cả xác nhận quyền sử dụng, nhưng chính quyền địa phương vẫn báo cáo như vậy là "lừa dối" người mua đất. Bức xúc vì bị lừa, người dân đã làm đơn đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra để làm rõ vụ việc.

Sau thời gian kiểm tra, ngày 28/1/2022, Huyện ủy Bình Giang đã công bố Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên.

Liên quan đến vụ việc này, ngoài ông Hưng, còn nhiều cán bộ, đảng viên khác cũng bị xử lý. Tổng cộng, Huyện ủy Bình Giang kỷ luật Đảng 11 đảng viên là những lãnh đạo, công chức của xã Tráng Liệt cũ, trong đó có 5 đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng. Ngoài ra, Đảng Bộ xã Tráng Liệt nhiệm kỳ 2010-2015 cũng bị kỷ luật Cảnh cáo.

Đến ngày 4/3/2022, HĐND thị trấn Kẻ Sặt đã tiến hành kỳ họp để thực hiện miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND, đại biểu HĐND thị trấn Kẻ Sặt đối với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021-2026, do sai phạm về đất đai.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top