Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 11 năm 2021 | 9:24

Bị kết luận sai phạm trong quản lý đất đai, Phó Bí thư thị trấn Kẻ Sặt vẫn "bình yên"!?

Thời gian gần đây, người dân thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang - Hải Dương) liên tiếp gửi đến đơn các cơ quan chức năng, tố cáo ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn, có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai thời kỳ làm Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt.

Điều đáng nói, dù đã được Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương chỉ rõ sai phạm, yêu cầu xử lý nhưng ông Hưng vẫn được giới thiệu và trúng cử Ban chấp hành khóa mới, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt!?
 
Cho san lấp, bán đất trái thẩm quyền? 
 
Đơn tố cáo ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư thị trấn Kẻ Sặt, được người dân liên tiếp gửi cho các cơ quan chức năng và báo chí.
 
Phóng viên Kinh tế nông thôn đã trực tiếp về địa phương để tìm hiểu sự việc. 
 
Theo phản ánh của người dân, trước khi sáp nhập vào thị trấn Kẻ Sặt, ông Quách Văn Hưng là Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (Bình Giang), từ năm 2010 đến năm 2019.
 
Trong thời gian làm lãnh đạo xã, ông Hưng đã buông lỏng quản lý Nhà nước, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình cho san lấp ao Rùa khu Chung do UBND xã quản lý và cho xây 18 phòng trọ để cho thuê.
dsc_6656.JPG
Dãy nhà nằm trên ao Rùa bị lấp và xây nhà trọ cho thuê được cho là của ông Quách Văn Hưng.
 
Ông Hưng đã cho một số người dân đổ đất và san lấp khu ruộng có chiều dài hơn 150m nằm trên đường 38 mới, gần cổng Xí nghiệp Tài nguyên Môi trường, sau đó bán cho một số hộ gia đình có tiền mua làm nhà ở.
 
Tại khu ao Cừ, phía sau đường Hùng Vương, ông Hưng cũng cho san lấp với chiều dài khoảng 80m, rồi bán cho người khác.
 
Tại dự án do Liên danh Toàn Gia – Thành Đạt làm chủ đầu tư, do chưa giải tỏa được các hộ dân, ông Hưng đã để cho một số đối tượng đổ đất cát và lấn chiếm đất công.
dsc_6651.JPG
Một khu đất bị tố cáo bán trái thẩm quyền
 
Ngoài những vị trí đất được ông Hưng cho san lấp và bán trái thẩm quyền trên, người dân tại đây còn tố cáo chính quyền xã Tráng Liệt bán trái thẩm quyền khu đất trước mặt UBND thị trấn Kẻ Sặt, chia thành 13 lô để bán với giá 700 triệu đồng/lô. Hay tại khu đất thuộc Trường cấp 2 Tráng Liệt cũng được ông Hưng chia thành 10 lô và bán với giá 400 triệu đồng/lô. Trên khu đất đường Minh Hòa vào quán Phương Thùy,ông Hưng cũng chia thành 40 lô và bán với giá 400 triệu đồng/lô.
 
Không những bán đất trái thẩm quyền, ông Hưng còn “mượn tay” xã hội đen để đe dọa những người tố cáo, nhiều người dân ở thị trấn Kẻ Sặt rất bất bình với những hành vi vi phạm pháp luật của ông Quánh Văn Hưng, nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Bình Giang đề nghị giải quyết nhưng đều rơi vào im lặng.
 
 
Chỉ rõ những sai phạm
 
Tìm hiểu nội dung tố cáo của nhân dân ở đây đối với ông Quách Văn Hưng khi còn đương chức Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, thông qua Kết luận Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, phóng viên Kinh tế nông thôn thấy, có nhiều nội dung người dân tố cáo được nêu trong Kết luận Thanh tra.
 
Cụ thể, tại Kết luận Thanh tra số 08/KL-STNMT ngày 31/10/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương về thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với UBND xã Tráng Liệt trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, có 8 nội dung được Thanh tra kết luận đều có sai phạm.
 
Đặc biệt, trong Kết luận Thanh tra ở nội dung quản lý, bảo vệ, đăng ký đất đai chưa sử dụng, báo cáo tình hình quản lý đất chưa sử dụng, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về đất đai trên địa bàn xã.
 
Kết luận Thanh tra đã dẫn chứng những trường hợp sai phạm, nhưng chưa được  ông Quách Văn Hưng thực hiện đúng nhiệm vụ và chức trách được giao trong việc bảo vệ, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về đất đai trên địa bàn. Đặc biệt, còn để các đối tượng ngang nhiên san lấp, đổ vật liệu, xây dựng công trình vi phạm pháp luật.
 
Theo tố cáo của người dân về việc ông Hưng đã cho một số người dân đổ đất và san lấp khu ruộng có chiều dài hơn 150m nằm trên đường 38 mới, gần cổng Xí nghiệp Tài nguyên Môi trường, sau đó bán cho một số hô gia đình có tiền mua làm nhà ở, tại Kết luận Thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ, vị trí đất này thuộc loại “BCS” (đất chưa sử dụng) do UBND xã Tráng Liệt quản lý nhưng đã bị người dân ngang nhiên lấn chiếm, san lấp mặt bằng và xây dựng nhà ở, nhà xưởng kiên cố, nhưng UBND xã không có biện pháp ngăn chặn mặc dù đã có chỉ đạo từ huyện Bình Giang.
 
Hay như tại Dự án khu Dân cư mới xã Tráng Liệt do Liên danh Toàn Gia – Thành Đạt làm chủ đầu tư, mặc dù chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, chưa được nhà nước giao đất, vẫn thực hiện san lấp, nhưng UBND xã không có biện pháp ngăn chặn.
dsc_6645.JPG
Khu đất đối diện UBND xã Tráng Liệt (nay là UBND thị trấn Kẻ Sặt).
 
 
Đối với tố cáo chính quyền bán đất trước trụ sở UBND xã, Kết luận Thanh tra nêu, diện tích này là 1.579,8m2, thuộc loại đất CDK (đất chuyên dùng khác-trường học, sân vận động) do UBND xã Tráng Liệt quản lý nhưng đã được chia thành 13 thửa, trong đó có 12 thửa đã xây dựng nhà kiên cố, nhưng UBND lại không có biện pháp ngăn chặn….
 
Kết luận Thanh tra chỉ rõ, UBND xã Tráng Liệt đã buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm, các sai phạm này đều có tính hệ thống từ tập thể đến cá nhân và kéo dài.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã kiến nghị UBND huyện Bình Giang xem xét và có hình thức kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt do không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định, không thực hiện các chỉ đạo xử lý vi phạm của UBND huyện Bình Giang, để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai trên địa bàn quản lý, không cương quyết xử lý các đối tượng vi phạm và cán bộ vi phạm.
 
Với những sai phạm như vậy, vì sao ông Quách Văn Hưng vẫn được giới thiệu và trúng cử vào Ban chấp hành khóa mới và giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt?
 
Người dân ở đây đặt rất nhiều câu hỏi: Một cán bộ là Chủ tịch UBND có nhiều sai phạm như vậy, tại sao vẫn được bầu và giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt? Ông Hưng có đủ tiêu chuẩn, tiêu chí để được giới thiệu bầu vào Ban chấp hành? Việc xử lý kỷ luật của UBND huyện Bình Giang đối với ông Hưng như thế nào mà ông này vẫn “bình yên”.
 
Phóng viên Kinh tế nông thôn đã liên hệ với Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt để tìm hiểu những nội dung người dân ở đây tố cáo và được hẹn đến làm việc vào ngày 9/11/2021.
 
Vì sao13 hộ dân đã nộp tiền mua đất đối diện UBND thị trấn nhưng trong báo cáo gửi UBND huyện Bình Giang, ông Hưng lại cho rằng 13 hộ này lấn chiếm đất công? Số tiền hàng tỷ đồng mà các hộ dân đã nộp được sử dụng như thế nào? Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 
 
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top