Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ năm, ngày 17 tháng 2 năm 2022 | 14:21

Sai phạm trong quản lý đất đai, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt bị khai trừ Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang (Hải Dương) thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng, do đã có sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai.

Ngày 28/01/2022, tại Huyện ủy Bình Giang (Hải Dương), Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành công bố Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu của tổ chức Đảng và đảng viên.
 
Đồng thời, công bố Quyết định số 583/QĐ-KL ngày 27/01/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang, thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng, Phó bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.
tráng-liệt-2.jpg
Giao đất và thu tiền trái thẩm quyền 13 xuất đất, ông Hưng bị khai trừ ra khỏi Đảng.

 

Sai phạm của ông Quách Văn Hưng trong giai đoạn 2011 - 2019 khi là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã, quản lý hồ sơ địa chính, mốc địa giới hành chính chưa chặt chẽ, các hồ sơ địa chính không đầy đủ, tiếp nhận hồ sơ đất đai không qua bộ phận một cửa, chưa báo cáo kết quả tình hình kế hoạch sử dụng đất, tình hình quản lý khai thác quỹ đất chưa sử dụng hàng năm theo quy định, chưa thực hiện việc đăng ký đất chưa sử dụng, thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai, lưu giữ tài liệu thống kê không đúng quy định, buông lỏng quản lý Nhà nước về xây dựng để một số hộ dân lẫn chiếm, san lấp, xây nhà trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, để xảy ra vi phạm đất đai trên địa bàn xã quản lý.
 
Chỉ đạo giao đất và thu tiền trái thẩm quyền 13 xuất đất cho 12 hộ gia đình, cho 02 hộ dân đổi đất với tổng diện tích là 1.508,40m2 tại vị trí đối diện trụ sở UBND xã Tráng Liệt, nay là trụ sở UBND thị trấn Kẻ Sặt, xác nhận quyền sử dụng đất cho 01 hộ gia đình và xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định. Chỉ đạo thực hiện việc thu chi từ việc bán đất không đúng quy định, dùng tiền thu từ bán đất để tu sửa các công trình ở địa phương, số tiền thu từ bán đất trái thẩm quyền là 7 tỷ 320 triệu đồng.
 
Ông Quách Văn Hưng đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và tài chính. Vi phạm của ông Hưng đã gây hậu quả rất nghiêm trọng và khó khắc phục, gây dư luận xấu và rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi công tác. Vi phạm của ông Quách Văn Hưng phải áp dụng nghiêm khắc nguyên tắc của Đảng.
 
Xét tính chất mức độ vi phạm của ông Hưng, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.
 
Trước đó, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã đăng tải một loạt bài viết “Bị kết luận sai phạm trong quản lý đất đai, Phó Bí thư thị trấn Kẻ Sặt vẫn "bình yên"!?”; “Phó Bí thư thị trấn Kẻ Sặt có biết thủ quỹ thu tiền của người mua đất?” ; “Thủ quỹ xã Tráng Liệt thu tiền của người mua đất nhưng không nhớ sử dụng thế nào?!”; “Người phản ánh chính quyền bán đất ở thị trấn Kẻ Sặt bị "khủng bố"!”  liên quan đến những sai phạm của ông Quách Văn Hưng khi còn là Phó Bí Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, trong quản lý Nhà nước về đất đai. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã chỉ rõ sai phạm, yêu cầu xử lý nhưng ông Hưng vẫn được giới thiệu và trúng cử Ban chấp hành khóa mới, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt!?
 
Huyện ủy Bình Giang đã chỉ đạo UBND huyện vào cuộc điều tra và làm rõ những nội dung Kinh tế nông thôn phản ánh. Đến nay, sự việc đã sáng tỏ, huyện Bình Giang đã chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm của ông Quách Văn Hưng. Việc xử lý ông Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng là quyết định rất nghiêm khắc đối với đảng viên vi phạm, đồng thời lấy lại niềm tin của nhân dân ở đây trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và tiêu cực.
 
Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Đào Đức Vỹ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Giang, cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó ông Quách Văn Hưng đã bị Ban Thường vụ khai trừ ra khỏi Đảng.
 
Việc thực hiện các quyết định thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ giao cho Đảng ủy, HĐND và UBND thị trấn Kẻ Sặt thực hiện trong quý I/2022.
 
Người dân ở đây cho rằng, việc kỷ luật ông Quách Văn Hưng là hoàn toàn chính xác, tuy nhiên, ông Hưng không chỉ sai phạm trong việc bán 13 thửa đất trái thẩm quyền trước trụ sở UBND thị trấn Kẻ Sặt, mà còn ở nhiều vị trí đất nông nghiệp, đất công khác nữa của Nhà nước. Rất mong huyện tiếp tục chỉ đạo điều tra, xác minh và sớm công bố kết luận; đồng thời có giải pháp và kiến nghị phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người dân bỏ tiền ra mua đất thật, có giao dịch với chính quyền xã thời điểm đó chứ không phải tự ý lấn chiếm.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.
 
 
 
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top