Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 6 năm 2024 | 11:11

ĐBSCL: Diện tích trồng sầu riêng liên tục tăng

Sau khoảng thời gian sốt giá từ 130.000 – 210.000 đồng/kg (tuỳ thuộc vào giống), đến nay, giá sầu riêng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đang giảm mạnh. Mặc dù vậy, nông dân vẫn có lợi nhuận, nhưng xuất hiện những mối lo ngại như: diện tích trồng tăng nhanh, nguy cơ rớt giá, ùn ứ sản phẩm rất cao...

Hiện, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đang trong mùa thu hoạch sầu riêng, chủ vườn sầu riêng ông Nguyễn Văn Thọ ngụ tại ấp Trường Khương A, xã Trường Long cho biết. Tôi vừa bán 8 tấn sầu riêng RI6 với giá 58.000 đồng/kg thu về hơn 400 triệu đồng, mặc dù giá thấp nhưng cũng vẫn có lãi. Giá này tuy có thấp hơn 50% so với đầu vụ từ tháng 2, thời điểm sầu riêng RI6 bán với giá 130.000 đồng/kg.

Ông Thọ cho biết thêm, dọc theo tuyến đường quốc lộ 61C từ xã Trường Long dài xuống, các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp (Hậu Giang), nhiều hộ đang thay đổi cơ cấu cây trồng, bỏ lúa, bỏ mía lên vườn trồng sầu riêng.

Vườn sầu riêng RI6 đang thu hoạch tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ

Ông Trần Việt Mỹ, ngụ Thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A chia sẻ: Gia đình tôi lúc trước trồng cam sành, nhưng lời lãi không được bao nhiêu, thấy sầu riêng được giá nên tôi quyết định chuyển canh tác từ cam sành sang cây sầu riêng. Sau khi bắt đầu trồng, tôi cũng đi học thêm kỹ thuật canh tác ở Trạm Khuyến nông huyện, làm từ từ rồi quyết định chuyển hẳn qua trồng sầu riêng Ri6 luôn. Hiện, tôi trồng gần 1ha, áp dụng biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nên mùa khô vườn sầu vẫn không bị ảnh hưởng. Tôi vừa thu hoạch gần 10 tấn, bán được giá 55.000 đồng/kg thu nhập trên 550 triệu.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang, cây sầu riêng chỉ mới phát triển trên địa bàn gần đây, nhưng đến nay, đạt khoảng 2.550ha trong đó hơn 1.000ha đang cho trái. Sở cũng đã khuyến cáo bà con không nên trồng đại trà, nhỏ lẻ tự phát. Cần tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã để liên kết đầu ra ổn định.

Nông dân ồ ạt trồng sầu riêng

Nông dân ồ ạt trồng sầu riêng.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Cần Thơ, sầu riêng đang là một trong những loại trái cây mang lại lợi nhuận cao nhất hiện nay, bình quân sầu riêng đạt năng suất khoản 20 tấn/ha, chỉ bán với giá 50.000 – 56.000 đồng/kg cụ thể là giống RI6, nông dân đã thu lại lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/ha sầu riêng.

Chính từ nguồn thu cao ngất ngưởng này nên thời gian gần đây, tình trạng ồ ạt trồng sầu riêng diễn ra liên tục, trong đó có những khu vực ngoài quy hoạch, đê bao không an toàn, thổ nhưỡng và điều kiện không tốt. Nhưng, người dân vẫn bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang sầu riêng.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong đề án phát triển cây ăn trái chủ lực của cả nước đến năm 2030, diện tích sầu riêng từ 65.000 – 75.000ha. Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, cả nước đã có tới 151.000ha sầu riêng, vượt hơn 50% so với quy hoạch dự kiến và hiện nay phong trào trồng sầu riêng vẫn chưa dừng lại ở đó.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

 • Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Thay vì trồng hồng cắt cành truyền thống, một nông dân đã chọn trồng những chậu hồng cảnh. Với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, vườn hồng ấy đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

Top