Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 26 tháng 6 năm 2023 | 8:9

Đáp ứng nhiều kỳ vọng

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã khép lại sau 2 đợt họp. Theo nhận xét của đông đảo cử tri và Nhân dân, Kỳ họp để lại nhiều ấn tượng về tinh thần trách nhiệm của cả đại biểu – những người đại diện cho quyền lợi của Nhân dân, các thành viên Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội và nhất là sự đổi mới, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đó chính là cơ sở để Quốc hội hoàn thành với chất lượng cao những công việc đồ sộ của Kỳ họp cả lập pháp, giám sát cũng như quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Đó là sự tận dụng triệt để thời gian từng phiên họp cũng như cả kỳ họp… Đó là những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, có chiều sâu, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường của đại biểu, những câu trả lời ngắn gọn, rõ trách nhiệm của các thành viên Chính phủ,…

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).

Cử tri và Nhân dân cho rằng, Kỳ họp đã không chỉ mổ xẻ, phân tích nhiều tồn tại, như: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chậm; hoạt động của doanh nghiệp gặp khó có lý do từ thực thi công vụ của công chức; đời sống của một bộ phận người dân chưa được ổn định sau đại dịch COVID – 19; việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt kết quả như mong muốn; tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, gây ách tắc công việc, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước… Mà còn nêu nhiều giải pháp để có thể nhanh chóng phục hồi tốc độ tăng trưởng cho nền kinh tế với độ mở cao. Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết trong công tác xây dựng luật, hoàn thành khối công việc rất lớn của việc xem xét, cho ý kiến, thông qua nhiêu bộ luật quan trọng, tạo hành lang cho nền kinh tế phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, rộng hơn, như: Luật Hợp tác xã (sửa đổi),  Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi),… Thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi)…

Tại kỳ họp, nhất là các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và chất vấn, trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, không chỉ mổ xẻ, phân tích vấn đề, chỉ rõ việc cần chấn chỉnh, các vị đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn mang tính chiến lược, nhất là việc gỡ khó cho doanh nghiệp, người lao động và xây dựng cơ chế để Thành phố Hồ Chí Minh – một đầu tàu kinh tế của đất nước có thể phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, sớm trở thành trung tâm tài chính quốc tế của khu vực và trên thế giới.

Cử tri và Nhân dân rất vui khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, Quốc hội quyết nghị phân bổ 1.208,188 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương năm 2023 của các Chương trình mục tiêu quốc gia cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 183,188 tỷ đồng; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 1.025 tỷ đồng để thực hiện Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn.

Theo cử tri và Nhân dân, việc Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT được Quốc hội thông qua chính là giải pháp gỡ khó cho cả doanh nghiệp và người dân một cách bền vững, giúp đẩy mạnh tiêu dùng trong nước – trụ cột quan trọng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, vừa hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh canh của hàng Việt. Cử tri và Nhân dân mong chính sách này kéo dài hơn năm 2023 vì cho rằng, đó là cách nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Cử tri và Nhân dân cũng cho rằng, việc siết chặt kỷ luật kỷ cương để không còn tình trạng cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ… là việc cần làm ngay, làm mạnh.

Cử tri nhận xét, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân về Quốc hội tiếp tục đổi mới, khẳng định vị trí cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân dân. Tuy vậy, cử tri và Nhân dân, mong Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục bám sát thực tiễn cuộc sống sâu sắc hơn, giám sát thường xuyên hơn, sâu hơn việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ theo phương châm đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu: “Không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm”.

Hiền Trang
Ý kiến bạn đọc
Top