Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 11 tháng 2 năm 2024 | 9:39

Giáp Thìn - 2024, năm tiếp tục củng cố tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC

Để đáp ứng và thích nghi với nhu cầu của thị trường, năm 2023, Hội Làm vườn Việt Nam (HLV VN) và các Hội thành viên đã tích cực củng cố tổ chức, phối hợp tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm, giao lưu nhằm kết nối hội viên, HTX với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rau quả.

Củng cố và phát triển tổ chức

Năm 2023, HLVVN và các Hội thành viên đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị ở trung ương, địa phương tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền cho hàng vạn hội viên học tập, triển khai thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương; Tạp chí Kinh tế nông thôn tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 35 năm ngày ra xuất bản số đầu tiên; Website của Hội kịp thời đưa tin về hoạt động Hội, các điển hình tiên tiến, các tiến bộ kỹ thuật (TBKT), giải pháp tổ chức sản xuất trong phát triển nghề làm vườn và VAC.

Hội đã kiện toàn, thành lập mới 3 Ban chuyên môn: Ban Khoa học và Chuyển giao công nghệ, Ban Hợp tác Quốc tế, Ban Liên kết sản xuất và Thị trường.

Hiện, Hội có tổng số 76 hội viên tổ chức (50 HLV cấp tỉnh + 26 hội viên doanh nghiệp) và 137 hội viên cá nhân (10  tại Văn phòng Hội + 80 tại 8 đơn vị trực thuộc + 47 cán bộ quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, chủ trang trại...).

Hội đã chủ trì, phối hợp tổ chức thành công 2 hội thảo: Diễn đàn Khuyến nông @ “Giải pháp ứng dụng Nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp đa mục tiêu và liên kết chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả, phát triển mô hình kinh tế VAC bền vững” tại Bắc Giang và Hội thảo “Giải pháp phục hồi, phát triển bền vững cây có múi ở Việt Nam” tại Hòa Bình; các Hội thành viên đã tổ chức 67 diễn đàn, hội thảo, tiếp thị,  có 4.176 hội viên, nông dân tham gia…; tổ chức 80 buổi tham quan, khảo sát mô hình, dự hội chợ, triển lãm với 3.565 hội viên tham gia.

Nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên xuất khẩu rau quả

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HLVVN - TS. Phan Huy Thông, sản xuất và xuất khẩu nông sản, nhất là các sản phẩm rau, quả có có sự tăng trưởng mạnh mẽ, một số sản phẩm như sầu riêng, hồ tiêu có giá bán và khối lượng xuất khẩu tăng cao, giúp nâng cao thu nhập cho người sản xuất, trong đó có hội viên của HLV các cấp, đồng thời tạo động lực để người dân tích cực tham gia hoạt động của Hội, mạnh dạn đầu tư ứng dụng KHCN, liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế VAC.

Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Lê Quốc Doanh (thứ 3 từ phải sang) thăm mô hình VAC tiêu biểu ở Nghệ An.

Để giúp hội viên tiếp cận và thích nghi với thị trường đầy biến động, năm 2023, HLVVN, các Hội thành viên, tổ chức trực thuộc Hội đã phối hợp tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm, giao lưu nhằm kết nối hội viên, HTX với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rau quả. Điển hình là Chi nhánh HLVVN phía Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức 18 sự kiện (hội thảo, tọa đàm, khảo sát…) nhằm kết nối với các địa phương - doanh nghiệp, liên kết sản xuất - tiêu thụ, tổ chức sản xuất bền vững…

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tổ chức được 10 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh; HLV- TT Thanh hóa tham gia trưng bày 40 sản phẩm của hội viên tại hội chợ kết nối cung - cầu do tỉnh tổ chức; HLV TP Hải Phòng chủ động phối hợp với Sở Du lịch khảo sát các mô hình vườn, ký biên bản hợp tác với Hiệp hội Du lịch…

Nhấn mạnh về yếu tố thị trường, đại diện Hội Làm vườn Việt Nam cho hay, cần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại để giới thiệu về sản phẩm trái cây Việt Nam và các cam kết về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm. Phát triển chiến dịch quảng cáo và marketing tập trung vào các yếu tố môi trường, xã hội và an toàn thực phẩm của sản phẩm.

Để xuất khẩu trái cây bền vững, Hội đưa ra giải pháp: Cần xây dựng mạng lưới hợp tác với các doanh nghiệp, Hiệp hội và cơ quan chức năng tại các thị trường xuất khẩu rau quả chính để tìm hiểu và tham gia vào các dự án chung về phát triển sản phẩm và tuân thủ tiêu chuẩn.

Tận dụng Hiệp định EVFTA: Sử dụng lợi thế giảm thuế từ EVFTA để cải thiện cạnh tranh giá và tăng khả năng tiếp cận thị trường châu Âu; đảm bảo rằng các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn thực phẩm của EVFTA được tuân thủ đầy đủ.

Đặc biệt, thúc đẩy cải tạo vườn, xây dựng mô hình ứng dụng giống mới, kỹ thuật sản xuất rải vụ thu hoạch, sản xuất an toàn, có truy xuất nguồn gốc, góp phần đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu ngày càng cao.

Tiếp tục đào tạo, dạy nghề cho hội viên các cấp, tổ chức tham quan, học tập mô hình tiên tiến về sản xuất an toàn, nông nghiệp tuần hoàn, đa canh, đa tầng, bảo vệ môi trường, giảm phát thải để nâng cao hiệu quả sản xuất xanh.

Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị xuất khẩu, tuân thủ các tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu nông sản theo hướng hài hòa lợi ích giữa các bên.

Vận động phong trào làm kinh tế VAC theo hướng nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, có truy xuất nguồn gốc, gắn với thị trường tiêu thụ, theo hướng bền vững, để góp phần trong thực hiện các mục tiêu mà Bộ Nông nghiệp và PTNT đề ra năm 2024, nhất là mục tiêu xuất khẩu 54 -55 tỷ USD.

Tăng cường hợp tác

Phó Chủ tịch Thường trực, TS. Phan Huy Thông cho biết, để phát huy thành công đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, năm 2024, HLVVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2022-2025 với chủ đề “Tăng cường đoàn kết, hợp tác, năng động  để  phát triển kinh tế VAC chất lượng, an toàn, hiệu quả, bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân hạnh phúc”, lập thành tích tiến tới chào mừng 40 năm thành lập Hội (1986 - 2026).

Nhiệm vụ chính là: Tiếp tục phát triển tổ chức và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; triển khai Nghị quyết Liên tịch giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và HLVVN giai đoạn 2023-2030. Đẩy mạnh hoạt động của 3 Ban chuyên môn  thành lập năm 2023.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, kết nạp hội viên mới, nhất là doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại; đặc biệt các cán bộ quản lý, các nhà khoa học, các doanh nhân... nhằm tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hội.

Phối hợp với các cơ quan quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các viện, trường, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế và Sở Nông nghiệp và PTNT các địa phương tổ chức các diễn đàn, hội thảo (trực tiếp, trực tuyến); phổ biến các chính sách, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, TBKT  liên quan đến sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm làm vườn; chứng nhận mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; vùng nuôi an toàn, chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ...

Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và HLV các địa phương để triển khai chương trình đánh giá, tuyển chọn và tổ chức Hội nghị toàn quốc tuyên dương các điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế VAC năm 2024, tạo khí thế phấn khởi  tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội trong năm 2025.

Tiếp tục đẩy mạnh vận động, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên cải tạo vườn tạp, ao hồ theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn và VAC; tổ chức các diễn đàn, tham quan mô hình, trao đổi, rút kinh nghiệm, thông qua Tạp chí Kinh tế nông thôn, website của Hội, trực tuyến nhằm  tuyên truyền, vận động hội viên và nông dân ứng dụng các giải pháp KHCN trong phát triển kinh tế vườn.

Hỗ trợ, thúc đẩy liên kết giữa người làm vườn với HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp tiêu thụ; xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi sản phẩm nghề làm vườn và đẩy mạnh hoạt động xã hội, giao lưu Nhân dân và hợp tác quốc tế.

Năm 2023, hội viên các cấp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cụ thể Chi nhánh  HLVVN phía Nam vận động doanh nghiệp hỗ trợ 2 nhà tình nghĩa, 65 suất học bổng.

Tạp chí Kinh tế nông thôn trao quà 100 triệu đồng (2 tấn gạo,  83 suất quà Tết và tiền mặt) cho Nhân dân, Đồn Biên phòng, Đoàn kinh tế - quốc phòng tại 2 xã Nậm Càn và Na Ngoi (Kỳ Sơn - Nghệ An) và trao 30 triệu đồng cho học sinh thị trấn Vị Xuyên - Hà Giang.

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tặng trên 65 suất quà trị giá trên 25 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán.

Văn phòng Hội đã ủng hộ 5 triệu đồng vào Quỹ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên do MTTQ VN phát động...

Dương Thanh
Ý kiến bạn đọc
 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

 • Nuôi thành công cá Koi ở vùng chiêm trũng

  Nuôi thành công cá Koi ở vùng chiêm trũng

  Nhiều lần thất bại trong việc đầu tư nuôi các loại cá cảnh khác nhau, nhưng với niềm đam mê của mình, anh Vũ Văn Tăng đã vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thành công mô hình nuôi cá Koi.

 • Hứa hẹn đem lại thu nhập cao với mận hồng

  Hứa hẹn đem lại thu nhập cao với mận hồng

  Giống mận hồng mới trái to, thịt chắc, ăn giòn, ngọt được anh Trần Ngọc Quận (44 tuổi, ngụ ấp Thành Lộc, xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) trồng thành công và cho trái đạt trọng lượng lên đến 5 trái/kg.

Top