Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2024 | 14:36

HLV Việt Nam: Tiếp tục củng cố tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động

Theo lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam, năm 2024, tiếp tục củng cố tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC, kinh tế nông thôn.

Để đáp ứng và thích nghi với nhu cầu của thị trường, năm 2023,  Hội Làm vườn Việt Nam (HLV VN) và  các Hội thành viên đã tích cực phối hợp tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm, giao lưu nhằm kết nối hội viên, HTX với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rau quả.

Theo lãnh đạo Hội, năm 2024, tiếp tục củng cố tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC, kinh tế nông thôn.

Phong trào hội viên phát triển mạnh mẽ

Trong năm 2023, các Hội thành viên đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị ở địa phương tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền cho hàng vạn hội viên học tập, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính sách phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; Tạp chí Kinh tế nông thôn đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 35 năm ra số báo đầu tiên; Website của Hội kịp thời đưa tin về hoạt động Hội, các điển hình tiên tiến, các tiến bộ kỹ thuật (TBKT), giải pháp tổ chức sản xuất trong phát triển nghề làm vườn và VAC.

Chủ tịch HLV VN Lê Quốc Doanh (giữa) thăm mô hình VAC tiêu biểu ở Nghệ An.

Hội cũng đã kiện toàn, thành lập mới 3 Ban chuyên môn: Ban Khoa học và Chuyển giao công nghệ, Ban Hợp tác Quốc tế, Ban Liên kết sản xuất và thị trường.

Hiện, Hội có tổng số 76 hội viên tổ chức (50 HLV cấp tỉnh + 26 hội viên doanh nghiệp) và 137 hội viên cá nhân (10  tại Văn phòng Hội + 80 tại 8 đơn vị trực thuộc + 47 cán bộ quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, chủ trang trại...).

Hội đã chủ trì, phối hợp tổ chức rất tốt 2 hội thảo: Diễn đàn Khuyến nông @ “Giải pháp ứng dụng Nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp đa mục tiêu và liên kết chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả, phát triển mô hình kinh tế VAC bền vững” tại Bắc Giang và Hội thảo “Giải pháp phục hồi, phát triển bền vững cây có múi ở Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình; các Hội thành viên đã tổ chức 67 buổi diễn đàn, hội thảo, tiếp thị, có 4.176 hội viên, nông dân tham gia…; tổ chức 80 buổi thăm quan, khảo sát mô hình, dự hội chợ, triển lãm với 3.565 hội viên tham gia.

Xây dựng mô hình VAC ứng dụng TBKT mới

Theo Báo cáo của HLV VN, các Hội thành viên các cấp tiếp tục tham gia tích cực chương trình cải tạo vườn tạp của các địa phương, điển hình như: HLV Hà Giang phát động phong trào thi đua “Làm vườn giỏi” trọng tâm là “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Hội viên cải tạo vườn tạp” nhằm thực hiện Kế hoạch “Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2020 – 2025; năm 2023 vận động 65 hội viên cải tạo vườn tạp,  phấn đấu 2.510 hộ đạt danh hiệu Hộ làm vườn giỏi.

HLV TP. Hải Phòng vận động, hỗ trợ hội viên tếp tục cải tạo 235ha vườn tạp, 4.224 ao hồ; HLV & Thủy sản Trà Vinh hỗ trợ kỹ thuật cải tạo 165 ha vườn tạp, trồng mới 903 ha cây ăn quả; HLV Phú Yên tham gia cùng các đơn vị trong tỉnh tham gia tư vấn, hỗ trợ nông dân tiếp tục cải tạo 14.000 ha vườn tạp…

Đặc biệt, phong trào xây dựng mô hình vườn mẫu (vườn kiểu mẫu) gắn với xây dựng NTM kiểu mẫu tiếp tục được nhiều cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh, cụ thể: Văn phòng Hội với sự hỗ trợ kinh phí của FAO, phối hợp với Viện KHKT NLN miền núi phía Bắc tổ chức đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình 5 vườn mẫu tại Khu di tích Bộ Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Sơn, Tuyên Quang; HLV và TT Thanh Hóa được UBND tỉnh giao đã chủ trì tổ chức lần 2 cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu  năm 2023”; Nghệ An hiện có 323 vườn đã được cấp giấy chứng nhận vườn chuẩn. Tỉnh giao HLV phối hợp với các đơn vị trong tỉnh tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng vườn chuẩn giai đoạn 2021-2025; HLV TP. Hải Phòng đang xây dựng 20 vườn mẫu cấp thành phố; Quảng Bình xây dựng 2 mô hình vườn mẫu và 2 trang trại sản xuất giỏi với tổng kinh phí hỗ trợ 80 triệu đồng, ngoài ra các Hội cấp huyện xây dựng được tổng số 17 vườn mẫu; HLV Hà Giang chỉ đạo 11/11 hội cấp huyện xây dựng 225 vườn mẫu…

Hỗ trợ hội viên liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Để giúp Hội viên tiếp cận và thích nghi với thị trường đầy biến động, năm qua, các Hội thành viên, tổ chức trực thuộc Hội đã phối hợp tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm, giao lưu nhằm kết nối hội viên, HTX với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rau quả. Điển hình là Chi nhánh VACVINA phía Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức 18 sự kiện (hội thảo, tọa đàm, khảo sát…) nhằm kết nối với các địa phương - doanh nghiệp, liên kết sản xuất - tiêu thụ, tổ chức sản xuất bền vững…

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tổ chức được 10 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh; HLV và TT Thanh hóa tham gia trưng bầy 40 sản phẩm của hội viên tại hội chợ kết nối cung - cầu của tỉnh tổ chức; HLV TP Hải Phòng chủ động phối hợp với Sở Du lục khảo sát các mô hình vườn, ký biên bản hợp tác với Hiệp hội du lịch…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam Phan Huy Thông, sản xuất và xuất khẩu nông sản, nhất là các sản phẩm rau, quả có có sự tăng trưởng mạnh mẽ, một số sản phẩm như sầu riêng, hồ tiêu có giá bán và khối lượng xuất khẩu tăng cao, giúp nâng cao thu nhập cho người sản xuất, trong đó có hội viên của HLV các cấp, đồng thời tạo động lực để người dân tích cực tham gia hoạt động của Hội, mạnh dạn đầu tư ứng dụng KHCN, liên kết theo chuối giá trị nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế VAC.

Tăng cường hợp tác

Phó Chủ tịch Phan Huy Thông cho biết, để phát huy những thành công đã đạt được, đồng thời có những biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, năm 2024, HLV Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2022-2025 với chủ đề “Tăng cường đoàn kết, hợp tác, năng động  để  phát triển kinh tế VAC chất lượng, an toàn, hiệu quả, bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân hạnh phúc”, lập thành tích tiến tới chào mừng 40 năm thành lập Hội (1986 – 2026).

Nhiệm vụ chính là: Tiếp tục phát triển tổ chức và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; triển khai Nghị quyết Liên tịch 06 giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và HLV VN giai đoạn 2023-2030. Đẩy mạnh hoạt động của 3 Ban chuyên môn mới được thành lập năm 2023.

Đổi mới về tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp với mô hình Hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự đảm bảo kinh phí theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn mới.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, kết nạp hội viên mới, đặc biệt là doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại; đặc biệt các cán bộ quản lý, các nhà khoa học, các doanh nhân... nhằm tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hội.

Phối hợp với các cơ quan quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các viện trường, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế và Sở Nông nghiệp và PTNT địa phương tổ chức các diễn đàn, hội thảo (trực tiếp, trực tuyến); phổ biến các chính sách, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, TBKT mới liên quan đến sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm làm vườn; chứng nhận mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; vùng nuôi an toàn, chứng nhận VietGAP, Globle GAP, nông nghiệp hữu cơ...

Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các HLV địa phương để triển khai Chương trình đánh giá, tuyển chọn và tổ chức Hội nghị toàm quốc tuyển dương các điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế VAC năm 2024 tạo khí thế phấn khởi  tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Lầm thứ VIII của Hội trong năm 2025.

Tiếp tục đẩy mạnh vận động, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên cải tạo vườn tạp, ao hồ theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn và VAC; tổ chức các diễn đàn, tham quan mô hình, trao đổi, rút kinh nghiệm, thông qua Tạp chí KTNT, website của VACVINA, trực tuyến trên internet nhằm  tuyên truyền vận động hội viên và nông dân ứng dụng các giải pháp KHCN trong phát triển kinh tế vườn.

Hỗ trợ, thúc đẩy liên kết giữa người làm vườn với HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp tiêu thụ; xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi sản phẩm nghề làm vườn và đẩy mạnh hoạt động xã hội, giao lưu nhân dân và hợp tác quốc tế.

Đẩy nhanh thực hiện Nghị quyết Liên tịch 06

Nhận xét về những hoạt động của Hội năm qua, theo bà Lê Thị Kim Mai, Chủ tịch HLV Bình Định, HLV VN đã có nhiều định hướng phát triển tốt. Để theo kịp đã phát triển, thời gian qua, HLV Bình Định tập trung vào phát triển VAC tuần hoàn, tổ chức giao lưu, tham quan các mô hình giữa Bình Định và Phú Yên, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cung cầu giữa các hội viên và đạt được nhiều kết quả tốt. Năm nay, Hội sẽ duy trì những hoạt động trên.

“Đề nghị HLV VN nên quan tâm hơn đến các hoạt động Hội ở địa phương. Kỳ vọng, năm 2024, các Ban mới thành lập hoạt động hiệu quả, là đầu tàu kéo các tỉnh Hội hoạt động tốt hơn, trên mạnh thì dưới mới mạnh”, bà Kim Mai nhấn mạnh.

Đóng góp ý kiến, ông Nguyễn Văn Lan, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật Vacvina đánh giá, quá trình hoạt động của Hội rất vững chắc, từng bước chuyển giao khoa học đến với hội viên và đi vào cuộc sống được Đảng, chính quyền địa phương công nhận.

Hội từ khi hoạt động đã đi từ VAC truyền thống, đến VAC hàng hóa, ngày càng phát triển theo xu hướng của thời đại. Và khẳng định được vai trò quan trọng của Hội trong nông nghiệp địa phương.

Tuy nhiên, để hoạt động ngày càng vững mạnh, Hội nên thành lập Ban Kinh tế, nhằm phát triển kinh tế tự chủ thì hoạt động Hội mới mạnh và phát triển bền vững.

Đánh giá về những hoạt động thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó chủ tịch HLV VN cho biết: Năm qua, Hội đã tích cực tham gia các hoạt động dự án nhuyến nông. Năm 2024, Hội đã được Trung tâm KNQG phê duyệt Dự án Thâm canh tổng hợp vườn cây ăn quả có múi ở miền núi phía Bắc và sẽ sớm được triển khai.

Ông Hồng mong muốn sẽ gắn kết chặt chẽ hơn nữa những hoạt động giữa Trung tâm KNQG và HLV VN từ Trung ương đến địa phương để đẩy nhanh thực hiện Nghị quyết Liên tịch 06 giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT – HLV VN.

Để hoạt động đi sâu, sát đến từng Hội thành viên, Chủ tịch HLV VN Lê Quốc Doanh đề nghị các Hội địa phương chủ động trong hoạt động Hội, báo cáo những khó khăn, vướng mắc về HLV VN, để có sự chỉ đạo kịp thời.

Năm 2023, Hội viên các cấp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cụ thể Chi nhánh VACVINA phía Nam vận động doanh nghiệp hỗ trợ 2 nhà tình nghĩa, 65 xuất học bổng.

Tạp chí Kinh tế nông thôn trao quà 100 triệu (2 tấn gạo,  83 xuất quà Tết và tiền mặt) cho nhân dân, Đồn Biên phòng, Đoàn kinh tế - quốc phòng tại 2 xã Nậm Càn và Na Ngoi (Kỳ Sơn - Nghệ An) và trao 30 triệu đồng cho học sinh thị trấn Vị Xuyên - Hà Giang.

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tặng trên 65 xuất quà trị giá trên 25 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán.

Văn phòng Hội đã ủng hộ 5 triệu đồng vào Quỹ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên do MTTQ VN phát động...

 

D.T
Ý kiến bạn đọc
 • Nghệ An: Trên 4.200ha lúa hè thu có nguy cơ thiếu nước tưới

  Nghệ An: Trên 4.200ha lúa hè thu có nguy cơ thiếu nước tưới

  Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai đề án sản xuất trồng trọt vụ hè thu-mùa năm 2024.

 • Đồng Hỷ phát triển vùng cây ăn quả chủ lực

  Đồng Hỷ phát triển vùng cây ăn quả chủ lực

  Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, những năm qua, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã khuyến khích nhân dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từng bước hình thành các vùng trồng cây ăn quả tập trung chất lượng cao.

 • TBT132 - giống lúa thế hệ mới

  TBT132 - giống lúa thế hệ mới

  TBT132 là giống lúa được người sản xuất bún, bánh ở miền Trung rất chuộng. Theo tính toán, 1 kg gạo TBT132 sẽ làm ra hơn 3kg bún tươi, nhiều hơn so với các loại gạo khác từ 10 - 15%.

Top