Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2022 | 8:15

HLV và TT huyện Thọ Xuân: Làm giàu theo hướng nông nghiệp bền vững

Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và của Tỉnh Hội, sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là tăng thu nhập cho gia đình hội viên, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mạnh dạn chuyển đổi mô hình

Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nông dân khôi phục, cải tạo, phát triển nghề làm vườn ở khuôn viên hộ gia đình từ thấp lên cao, từ cách làm truyền thống “vườn - ao - chuồng” chăm lo cải thiện bữa ăn, xóa đói giảm nghèo thuở ban đầu, dần tiến lên phát triển làm vườn đa dạng, làm giàu theo hướng Nông nghiệp bền vững dựa vào ưu thế về khoa học kỹ thuật, vốn và thị trường tiềm năng của địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội đã phối kết hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức trên 100 lớp tập huấn, hướng dẫn cho hội viên và nông dân về kỹ thuật sử dụng chế phẩm và thuốc bảo vệ thực vật của các công ty cho cây lúa và các loại cây ăn quả, cung ứng cho hội viên, nông dân trồng được gần 40.000 cây các loại, trong đó trồng được hơn 5.000 cây bưởi Diễn, 5.000 cây bưởi da xanh, 16.000 cây nhãn chín muộn,10.000 cây na và hàng chục vạn cây  ổi, táo, mít thái, hồng xiêm, vú sữa.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Trịnh Thị Tuyết, thôn 6 (Xuân Trường - Thọ Xuân) cho hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Anh.

Không chỉ phát triển về cây ăn quả, nhiều hội viên Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân còn mạnh dạn chuyển đổi mô hình sang làm nhiều các mô hình kinh tế khác, như nuôi ong lấy mật, nuôi gà, vịt, bò, lợn thương phẩm, cung cấp nguồn thực phẩm sạch ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Hội cũng đã tổ chức hội nghị tham quan các mô hình sản xuất giống lúa mới tại các xã Xuân Minh, Tây Hồ, Xuân Sinh. Tuyên truyền, khuyến cáo hội viên và nông dân đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, nói không với túi nylon và chất thải nhựa, sản xuất theo hướng hữu cơ, phối hợp hướng dẫn các hội viên chỉnh trang, xây dựng hàng trăm vườn đạt “vườn đẹp, vườn kiểu mẫu”, góp phần thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn toàn huyện.

Cùng với đó, trong quá trình hoạt động, Hội luôn chú trọng việc tổ chức hội nghị tổng kết nhân rộng điển hình tiên tiến về làm vườn và trang trại, xây dựng tổ chức thực hiện nhiều mô hình khuyến nông đạt hiệu quả. Với sản phẩm nông nghiệp của hội viên đa dạng, như mô hình nuôi ong, nuôi lợn, gà an toàn sinh học, bưởi Diễn, thanh long, nhãn chín muộn, dưa vàng, đã góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo và làm giàu cho bà con nông dân.

Phát triển theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững

Đến thăm trang trại của gia đình chị Lê Thị Oanh sinh năm 1971, thôn Phố Neo, xã Nam Giang, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự quy mô, bài bản, bố trí từng khu vực chăn nuôi, trồng trọt hợp lý. Đặc biệt, đây là trang trại sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững.

Hiện nay, trang trại của gia đình chị Lê Thị Oanh có 2 khu chuồng chăn nuôi lợn, gồm một khu chuồng nuôi 50 mẹ lợn nái; 1 khu chuồng nuôi 500 lợn con thành lợn thương phẩm và 1 khu chuồng nuôi gần 3.000 con gà đẻ trứng. Bao bọc hệ thống chuồng nuôi là 2 ao nuôi cá giống, xung quanh bờ ao, gia đình chị Oanh tận dụng trồng cây ăn quả như: Bưởi, na Thái, Chanh, Dừa….đảm bảo mỹ quan sạch đẹp, hài hoà, vừa tăng thêm thu nhập.

Điểm đặc biệt, đó là trang trại sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn. Để đảm bảo chăn nuôi theo hướng hữu cơ đạt chất lượng, hiệu quả kinh tế, gia đình chị Oanh đã đầu tư máy móc, tận dụng những nguyên liệu sẵn có tại địa phương như lúa, ngô, sắn, đậu, lạc, cá, vỏ sò, vỏ hến…nghiền, trộn đóng viên hoặc dùng men vi sinh, rỉ mật ủ lên men để phù hợp cho từng đối tượng vật nuôi.

Chị Lê Thị Oanh, thôn Phố Neo, xã Nam Giang, cho biết:”Bắt nguồn là từ trước năm 2017 là gia đình tôi làm lương thực, bán hàng cho các tỉnh bạn lân cận,, tôi có đi đến các mô hình trang trại thấy họ nuôi theo hướng hữu cơ, tôi rất thích nên tôi đã học hỏi và làm theo. Giả dụ như thức ăn của gà, lợn, tôi đã tận dụng các nguyên liệu sẵn có từ địa phương như ngô, lúa, cá, đậu tương, đầu tôm khô, tôi nghiền ra, ủ chua lên men rồi đem ra trộn làm thức ăn cho vật nuôi tuỳ theo từng con vật và tuỳ theo từng độ tuổi”.

Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật sản xuất và nuôi, trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ an toàn nên sản phẩm của trang trại luôn đảm bảo vệ sinh ATTP, được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Năm 2021, trang trại của  gia đình chị Oanh có 2 sản phẩm là lợn thịt và trứng gà được Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng Nông, Lâm, Thuỷ sản Thanh Hoá cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap.

Với những nỗ lực không ngừng, trang trại của gia đình chị Oanh đã bước đầu cho thu nhập. Riêng trong năm 2021, tổng doanh thu của trang trại đạt trên 1 tỷ 200 triệu đồng. Không chỉ đạt hiệu quả kinh tế, trang trại của gia đình chị Oanh còn tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, trong đó có một kỹ sư chăn nuôi.

Có thể nói, từ khu đồng lầy lội trước kia, gia đình chị Lê Thị Oanh, xã Nam Giang đã xây dựng bước đầu thành công khu trang trại tổng hợp, sản xuất theo hướng hữu cơ, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong năm 2022.

BCH Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân nhiệm kỳ 2022-2027.

Nâng cao thu nhập cho người dân

Bên cạnh đó, Hội luôn quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức, tập hợp được đông đảo bà con nông dân ở các địa phương tham gia vào Hội (Hội hiện có 1.100 hội viên), lần lượt thành lập CLB trang trại và CLB sinh vật cảnh, thành lập tổ dịch vụ kỹ thuật là những hội viên có kinh nghiệm trong trồng trọt để đảm nhận việc chuyển giao quy trình trồng, chăm sóc cây, nhận dịch vụ từ cung ứng giống đến việc hướng dẫn quy trình kỹ thuật, thực hiện việc lai ghép, tạo hình, tạo thế cây ăn quả và cây cảnh.

Với những nỗ lực không ngừng của Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân, hội viên, nông dân trong huyện đã tích cực phát triển kinh tế vườn, trang trại,  góp phần không nhỏ vào thực hiện tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên điạ bàn.

Bên cạnh các hoạt động trên, Hội còn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Ghi nhận những đóng góp đó, Hội Làm vườn và Trang trại Thọ Xuân đã được UBND tỉnh, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thọ Xuân tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành Nông nghiệp và PTNT, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hàng năm.

Khu vực nuôi lợn thịt siêu nạc của gia đình chị Lê Thị Dung, xã Thọ Lâm (Thọ Xuân).

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân  xác định mục tiêu phát triển nông nghiệp là thế mạnh của Hội, tập trung khai thác các lợi thế để phát triển các loại hình nông nghiệp, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

Cùng với đó, quan tâm đầu tư nghiên cứu xây dựng, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, phát triển mô hình sản xuất ứng dụng quy trình canh tác sinh thái, chú trọng xây dựng các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.

Đông thời làm tốt nhiệm vụ tham vấn xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp được các cấp chính quyền huyện quan tâm, chú trọng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hội viên, doanh nghiệp đầu tư phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.

Vận động hội viên, nông dân phát triển đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, khai thác các giá trị về tài nguyên của địa phương, nhất là khai thác các giá trị nội tại của hoạt động sản xuất nông nghiệp để tạo thu nhập từ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Việc phát triển nông nghiệp không chỉ tạo ra những sản phẩm khác biệt, mà còn là phương pháp hiệu quả nhằm duy trì đời sống và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.

 

Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top