Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 18 tháng 9 năm 2023 | 15:30

Hiệu quả mô hình nuôi heo đen ở Thuận Bắc

Là một trong 5 tập thể tiêu biểu được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bình Thuận vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2018-2023, Chi hội nuôi heo đen Thuận Bắc theo chuỗi giá trị tại xã Lợi Hải không chỉ giúp hội viên nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, mà còn góp phần hiệu quả vào chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Anh, Chi hội trưởng Chi hội nuôi heo đen Thuận Bắc, cho biết: Chi hội thành lập năm 2015, trụ sở tại thôn Suối Đá, chủ yếu tập trung các hộ có cùng ngành nghề với nhau. Khi mới thành lập, nhiều hộ còn khó khăn vì không tìm được phương thức sản xuất hiệu quả, có hộ muốn chuyển đổi đối tượng nuôi nhưng lại thiếu vốn. Khi tham gia chi hội nuôi heo đen, hội viên được tập huấn kỹ thuật, thay đổi tư duy sản xuất và được hỗ trợ vốn để đầu tư con giống. Từ đó, nhiều hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo, một số hộ tích lũy khoản dư từ nuôi heo đen và trở nên khấm khá. Đến nay, chi hội có 19 hộ tham gia, tăng 2 hộ so với thời điểm ban đầu.

Đàn heo đen của gia đình ông Nguyễn Văn Anh, ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải (Thuận Bắc).

Theo ông Anh, trước đây, gia đình ông cũng là hộ khó khăn, sinh kế chủ yếu dựa vào trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Năm 2016, ông tham gia Chi hội nuôi heo đen của xã Lợi Hải và được hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư nuôi 10 con heo giống. Mỗi năm heo đen sinh sản 2 lứa, mỗi lứa  8-10 con. Sau mỗi năm, số heo trong trại nuôi của gia đình  tăng lên nhanh chóng, có thời điểm gia đình nuôi đến 150 con heo đen, trong đó có 10 con heo nái. Với giá bán heo giống thời điểm 2017-2020 từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con và 120.000-150.000 đồng/kg thịt hơi, sau mỗi lần xuất bán, gia đình ông thu về khoảng 30-40 triệu đồng. Tùy vào trọng lượng và mức độ sinh sản của đàn mà mỗi năm ông thu lãi 80-100 triệu đồng, cao hơn so với trồng hoa màu trước đó. Sau nhiều năm tích lũy, ông đã xây được căn nhà khang trang.

Còn anh Đỗ Ngọc Anh ở thôn Suối Đá vui mừng cho biết: Đây là năm thứ 6 gia đình nuôi heo đen. Thông qua Chi hội nuôi heo đen và Hội Nông dân xã hỗ trợ, gia đình có vốn đầu tư nuôi heo đen, được tập huấn kỹ thuật  và cách phòng ngừa bệnh trong quá trình chăn nuôi. Từ ngày nuôi heo đen, gia đình có nguồn thu ổn định, trung bình mỗi năm có thu nhập 50-60 triệu đồng.

Xã Lợi Hải là địa phương có đông đồng bào Raglai sinh sống. Mô hình nuôi heo đen của Chi hội nuôi heo đen Thuận Bắc đã hướng người chăn nuôi theo mô hình tập trung, xây dựng chuồng trại, đầu tư nhân rộng đàn nuôi thương phẩm, đang được xem là giải pháp hữu hiệu giúp bà con vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lợi Hải: Toàn xã hiện có gần 700 hộ chọn heo đen làm vật nuôi để phát triển kinh tế. Nhìn chung, các hộ đã chuyển từ chăn thả tự nhiên sang nuôi thả trong phạm vi vườn có rào chắn để hạn chế dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường. Heo đen giờ đây là vật nuôi chủ lực mang lại nguồn thu nhập khá để nông dân vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã xuống còn hơn 2%, hộ cận nghèo còn 7%,...

Nhiều hộ nuôi heo đen cho biết, thời điểm hiện nay, dù giá heo đen không cao như trước, nhưng thương hiệu heo đen Thuận Bắc đã được nhiều nơi biết đến, nên giá heo hơi có xuống thấp thì người nuôi vẫn có thể duy trì đàn. Bởi đặc tính của heo đen phần lớn ăn cỏ cây, rau củ, phế phẩm nông nghiệp nên tiết giảm được chi phí thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, heo đen có sức đề kháng khá tốt, trong quá trình nuôi sẽ giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, cùng với khả năng sinh sản nhanh nên người nuôi cũng dễ tái đàn và đỡ công chăm sóc so với các loại heo khác.

Để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các chi hội nghề nghiệp trên địa bàn xã, thời gian tới, xã Lợi Hải sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình chăn nuôi hiệu quả trong người dân gắn với phát huy hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, chú trọng xây dựng liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tạo đầu ra ổn định để nông dân nâng cao thu nhập.

Anh Thi
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Cần ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Từ đầu năm 2024 đến nay, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng bùng phát, lan rộng tại nhiều tỉnh phía Bắc, ngành chức năng địa phương đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn lợn trên địa bàn...

 • Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp và các địa phương tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp ngăn chặn dịch hại để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Ngày 14/6/2024, Yara Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Hội nghị "Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững", được tổ chức bởi Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Hội nghị này là minh chứng rõ nét cho cam kết của Yara trong việc phát triển nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe đất, và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 • Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Năm nay, nhiều vườn vải thiều không ra quả thì hộ bà Diệp Thị Sênh, thôn Trại 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) vẫn có thu nhập cao. Đặc biệt, những cây vải được gia đình bà trồng từ năm 1992 song chưa bao giờ mất mùa.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

Top