Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2023 | 8:46

Học theo gương Bác, vươn lên trở thành “triệu phú nông dân”

Cách tốt nhất để học tập và làm theo gương Bác là vươn lên thoát nghèo, nỗ lực mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với tâm niệm này, nhiều gia đình ở huyện Đô Lương (Nghệ An) đã vươn lên từ hộ nghèo trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi.

Những “triệu phú nông dân”

Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được phổ biến trong toàn Đảng, toàn dân, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng. Nhiều hộ dân đã không ngừng phấn đấu, tăng gia sản xuất, phát huy hiệu quả vốn vay, trở thành những nông dân tiêu biểu trong thoát nghèo bền vững.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Sửu và anh Lê Khắc Loan ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông phát triển chăn nuôi từ vốn vay NHCSXH.

Gặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Sửu và anh Lê Khắc Loan ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông,  ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình anh chị thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuối tháng 4/2023, anh Loan đang dọn dẹp lại đồ đạc cho gọn gàng để chuẩn bị cho việc thi công sửa chữa, nâng cấp lại nhà.

Anh Loan cho biết: Căn nhà bố mẹ để lại đã nhiều năm, nhiều bộ phận làm bằng gỗ bị mối mọt nhưng chưa có tiền sửa chữa. Nhờ chịu khó tích cóp nên năm nay anh sửa sang lại nhà trước khi mùa mưa tới.

Trước đây, ngoài mấy sào ruộng, gia đình anh Loan không có nguồn thu nhập nào khác. May nhờ được NHCSXH huyện Đô Lương cho vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò, vợ chồng thay nhau chăm sóc để bò sinh sản. Nhờ đó, gia đình anh chị có nguồn thu nhập ổn định để nuôi con cái ăn học, vươn lên thoát khỏi diện hộ nghèo. Được NHCSXH huyện tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo, anh Loan đầu tư mua thêm 3 con bò về chăn nuôi. Cùng với 2 con bò được sinh lời từ lần vay trước, gia đình anh nâng cao nguồn thu nhập, có vốn đầu tư trồng thêm cây, nuôi thêm gà, lợn. Sắp tới, dự tính sẽ mua thêm dê để chăn nuôi.

“Mỗi năm, bò sinh sản 1 - 2 lứa cũng cho thu nhập vài chục triệu đồng. Khi con cái đã lớn, tốt nghiệp đại học, ra trường có công ăn việc làm, tôi mới có điều kiện tích trữ để sửa nhà. Nếu không có bệ đỡ từ NHCSXH, sự quan tâm của chính quyền, nhất là Hội Nông dân, không biết đến khi nào chúng tôi mới thoát được cảnh nghèo khó”, anh Loan tâm sự.

Không chỉ gia đình anh Loan, chị Sửu, mà nhiều hộ khác trên địa bàn huyện Đô Lương cũng vươn lên trở thành hộ khá - giàu nhờ tạo được hiệu quả sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn vay của NHCSXH. Ví như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tám, chị Trần Thị Chuyên ở xóm Thuận Minh, xã Thuận Sơn.

Gia đình anh Tám trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Song chỉ chưa đầy 5 năm,  vợ chồng anh Tám đã có cơ ngơi với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm không chỉ từ nuôi bò sinh sản, mà còn có trang trại trồng rau, củ, quả và thêm nguồn thu từ dịch vụ hiếu hỉ như: phục vụ rạp cưới, cho thuê bát đĩa, xe ô tô.

Dẫn chúng tôi ra trang trại trồng rau có quy mô hơn 20ha thuộc vùng bãi bồi sông Lam chảy qua địa phận xã Thuận Sơn, anh Tám cho biết: Với cách trồng mùa nào thức nấy, trang trại cung cấp rau, củ, quả cho không chỉ nhu cầu dịch vụ cưới hỏi, mà còn cung cấp cho các chợ bán sỉ, bán lẻ, tiểu thương trong và ngoài xã cũng như một số bếp ăn công nghiệp ở địa bàn lân cận. Với gần 1 tỷ đồng đầu tư trang trại trồng trọt, gồm thuê đất, mua máy cày, dựng hệ thống tưới nước, thuê thường xuyên 5 - 6 lao động, các mùa bí, bầu, rồi ngô ngọt, mùa nào thức nấy đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

“Vay vốn NHCSXH huyện Đô Lương để mua 2 con bò, chăm cho chúng sinh sản rồi bán lấy tiền, gia đình thoát hộ nghèo, lại được vay số vốn nhiều hơn. Vợ chồng trồng thêm rau, lúa, rồi tích cóp mua được chiếc xe ô tô chở dịch vụ tang lễ; đầu tư mua các vật dụng để làm dịch vụ cho thuê rạp cưới. Hai đứa con được ăn học đến nơi đến chốn nhờ nguồn vốn vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH. Nay, con đã tốt nghiệp ra trường, vợ chồng tôi cũng đã trả hết nợ ngân hàng”, chị Chuyên cho biết thêm.

Đến nay, sau hơn 4 năm tận dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình anh Tám không chỉ trả hết nợ, mà còn có một cơ ngơi được người dân địa phương gọi là “triệu phú nông dân”, vừa chăn nuôi, vừa trồng trọt kết hợp làm dịch vụ năng động, cho thu nhập cao và ổn định.

Những mô hình vay vốn hiệu quả

Về Đô Lương hôm nay không khó để tìm các mô hình sử dụng vốn vay từ NHCSXH hiệu quả. Có thể kể đến các mô hình: Hộ chị Nguyễn Thị Tuyết (xóm Văn Thọ, xã Hiến Sơn) vay chương trình giải quyết việc làm 100 triệu đồng để mua 4 con hươu và sửa chuồng trại; hiện hươu chuẩn bị cắt được nhung. Hộ chị Trần Thị Lý (xóm Thắng Lợi, xã Bồi Sơn) vay chương trình hộ cận nghèo 100 triệu đồng để mua 2 con trâu sinh sản, phát triển kinh tế. Ngoài ra, chị Lý cũng vay 20 triệu đồng từ chương trình NS&VSMTNT để xây dựng công trình vệ sinh nước sạch và giếng khoan sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Hay hộ anh Nguyễn Văn Tùng (xóm Thái Trung, xã Minh Sơn) vay chương trình hộ cận nghèo 50 triệu đồng để mua 2 con trâu, bò sinh sản, hiện có 5 con trâu, bò.

Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác huyện Đô Lương phát triển mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn chính sách.

Không chỉ vay vốn chăn nuôi, một số người trẻ ở Đô Lương đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả. Điển hình như anh Trần Văn Thế Đàn (sinh năm 1985, xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông) vay 100 triệu đồng để mở ốt kinh doanh, sản xuất thắt lưng da, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Cũng ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, gia đình ông Đặc Bá Tân vay vốn chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 263 triệu đồng, đủ điều kiện để 5 con theo học các trường đại học trong Nam, ngoài Bắc. Hiện nay, cả 5  con của ông Tân đều đã ra trường, có việc làm, phụ giúp ông Tân trả hết nợ ngân hàng.

Huy động tiết kiệm, bổ sung nguồn vốn cho vay

Giám đốc NHCSXH huyện Đô Lương Nguyễn Hữu Kỳ cho biết: Trong quý I/2023, Ban đại diện HĐQT tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cấp trên giao.  UBND huyện đã trích nguồn ngân sách huyện chuyển sang NHCSXH huyện để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến nay, tổng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 3,244 tỷ đồng, tăng 500 triệu đồng so với đầu năm. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt hơn 594 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 4,01%; tổng dư nợ đạt 593,685 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt gần 4%.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng tín dụng, tăng trưởng dư nợ với quy mô tín dụng ngày càng tăng, các đơn vị ủy thác cấp huyện đã chỉ đạo các đơn vị ủy thác cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt gần 37 tỷ đồng, hoàn thành 143% kế hoạch cấp trên giao với 10.781 khách hàng tham gia gửi  tiết kiệm, đạt gần 100% số khách hàng đang còn dư nợ.

Cùng với đó, huy động tiền gửi tiết kiệm theo lãi suất thị trường thông qua các đơn vị ủy thác cấp huyện đến nay đạt 37,599 tỷ đồng, chiếm 43,39% tổng số dư tiền gửi tiết kiệm theo lãi suất thị trường. Nổi bật là Hội Phụ nữ huyện có số dư tăng trưởng lớn nhất với số tiền 1,187 tỷ đồng. Các xã có số dư tăng trưởng lớn so với đầu năm như Nam Sơn, Giang Sơn Đông, Quang Sơn, Bồi Sơn, Đại Sơn, Bắc Sơn.

Bằng sự nỗ lực trong lao động, học tập, làm theo Bác, nhiều giải pháp linh hoạt trong huy động  để bổ sung vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được NHCSCH huyện Đô Lương thực hiện đã giúp nhiều hộ nghèo và gia đình chính sách phát triển kinh tế. Kết quả này còn là động lực thúc đẩy giúp nhiều nhà nông vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Nghệ An thúc đẩy tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm

  Nghệ An thúc đẩy tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm

  Nhờ những giải pháp phòng, chống kịp thởi của cơ quan chuyên môn nên bệnh lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được khống chế. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra các ổ dịch bệnh này thời gian tới là rất cao.

 • Tìm giải pháp thích ứng với BĐKH để chung sống và phát triển bền vững

  Tìm giải pháp thích ứng với BĐKH để chung sống và phát triển bền vững

  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.

 • Người phụ nữ Bhnoong làm kinh tế giỏi

  Người phụ nữ Bhnoong làm kinh tế giỏi

  Chị Hồ Thị Nhé, người Bhnoong (dân tộc Giẻ-triêng) ở thôn 1, xã Phước Đức (Phước Sơn - Quảng Nam) là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, thu lãi bình quân trên 150 triệu đồng/năm.

 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top