Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 15 tháng 9 năm 2023 | 13:55

Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế VAC để làm giàu

Được thành lập nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người hoạt động trong nghề làm vườn, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai luôn bám sát nghị quyết, chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nhất là về chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cải tạo vườn tạp theo hướng sản xuất hàng hóa; khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.

Thời gian qua, được sự lãnh đạo của Hội Làm vườn Việt Nam, sự chỉ đạo, lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai xây dựng và triển khai kế hoạch vận động và hỗ trợ hội viên, nông dân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ và kinh tế VAC.

Xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật và công nghệ cho hội viên

Năm 2022, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh xây dựng các mô hình nông nghiệp sản xuất gắn với nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, định hướng phát triển bền vững. Trong đó tập trung thực hiện 3 mô hình canh tác cây bưởi theo hướng hữu cơ tại các huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất; thực hiện 2 mô hình sản xuất rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Thống Nhất; thực hiện 1 mô hình sản xuất giống khoai mì (cây sắn) kháng bệnh khảm lá (HN1).

Sản xuất rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Thống Nhất.

Hội cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tổ chức 23 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn về các quy trình sản xuất tiên tiến thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, quy trình phòng chống dịch bệnh trên cây trồng - vật nuôi.

Ngoài ra, Hội còn chủ động kết nối, liên hệ với cơ sở kinh doanh dụng cụ đóng gói bao trái chế biến hoa quả để giới thiệu cho nhà vườn, kết nối một số nhà vườn kinh doanh hình thức du lịch sinh thái vườn tại huyện Tân Phú.

Hội đã chủ động tuyên truyền  chủ trương, chính sách và quy định của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, an toàn thực phẩm, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, xây dựng chuỗi liên kết, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng nông thôn mới. Lồng ghép tuyên truyền các giải pháp kỹ thuật để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất bằng biện pháp tổng hợp về giống, kỹ thuật canh tác, chế biến…, từ đó nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân.

Cán bộ, hội viên HLV và bà con nông dân tỉnh Đồng Nai đã được tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Hội đã chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức các lớp tập huấn với sự tham gia của hàng ngàn cán bộ, hội viên và nông dân. Nội dung tập huấn chủ yếu là kỹ thuật chăm sóc, biện pháp khắc phục ảnh hưởng của thời tiết đến cây trồng, vật nuôi; biện pháp phòng một số bệnh trên cây trồng, vật nuôi như: sầu riêng, chôm chôm, điều, lúa vụ hè thu, bưởi, rau, tiêu, cà phê, xoài, heo, dê, bò, gà...; tập huấn về các quy trình sản xuất rau, củ, quả an toàn (xoài, bưởi, chôm chôm, rau ăn quả, rau ăn lá) để nâng cao giá trị và đưa nông sản vào chợ đầu mối Dầu Giây.

Ngoài ra, Hội còn cung cấp cho nhà vườn tài liệu về các chính sách đối với cánh đồng lớn và HTX như: “Những điều cần biết về chính sách liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; hỏi - đáp về trang trại, tổ hợp tác và hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp” do Chi cục Phát triển nông thôn phát hành, để hỗ trợ cùng với các cơ quan Nhà nước tuyên truyền, vận động linh hoạt, kịp thời, giúp nhà vườn nâng cao hiểu biết, tăng tính cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Phát triển mô hình VAC theo hướng nông nghiệp an toàn

Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ông Nguyễn Chí Hiền, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

BCH Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại Đại hội. 

Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ qua, Hội đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ mà Đại hội III (2016 - 2021) đề ra. Đến nay, Hội đã phát triển được 2.574 hội viên; tổ chức của Hội ngày càng được củng cố, phát triển và thể hiện được vai trò nòng cốt trong việc tập hợp đội ngũ cán bộ quản lý, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp, những người có kinh nghiệm, chuyên môn và uy tín về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Hội đã củng cố, bổ sung quy chế làm việc của Ban Chấp hành, nhằm phát huy trí tuệ và năng lực của từng thành viên, đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong quá trình tổ chức, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Ban Chấp hành Hội luôn bám sát nghị quyết, chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nhất là chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cải tạo vườn tạp theo hướng sản xuất hàng hóa có hàm lượng công nghệ cao; bám sát sự lãnh đạo của Hội Làm vườn Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT để đề ra nội dung vận động hội viên và nông dân thực hiện phát triển kinh tế hộ và kinh tế VAC.

Hội đã tổ chức 33 lớp đào tạo sơ cấp nghề (thời gian 3 tháng/lớp) về kỹ thuật trồng rau an toàn, trồng nấm, chăn nuôi gà, dê, bò... với 916 lượt người tham dự. Tất cả học viên sau khi tốt nghiệp đều tự tin áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập cho gia đình.

Với những kết quả đạt được, Hội thực sự đã trở thành ngôi nhà chung, chỗ dựa về tinh thần, địa chỉ tin cậy để điều hòa, phối hợp hoạt động của hội viên.

Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai Nguyễn Chí Hiền cho biết, với mục tiêu vận động nông dân phát triển kinh tế vườn theo hướng xóa đói giảm nghèo và làm giàu, phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững, hiệu quả, an toàn thực phẩm, thời gian tới, Hội sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục phát triển tổ chức và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; vận động, thu hút sự tham gia các cán bộ quản lý, các nhà khoa học, các doanh nhân có kinh nghiệm, chuyên môn và uy tín, tự nguyện tham gia hoạt động của Hội nhằm tăng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hội. 

Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ, hội viên các cấp và bồi dưỡng kiến thức, tay nghề cho hội viên, người sản xuất, kinh doanh. Phát triển mô hình VAC theo hướng nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đạt hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững. Hỗ trợ, thúc đẩy liên kết giữa người làm vườn với hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp tiêu thụ, xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi sản phẩm nghề làm vườn…

Chanh
Ý kiến bạn đọc
 • Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

Top