Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023 | 11:24

Khát vọng Thành Sen

Khép lại 365 ngày đầy nỗ lực, năm 2022 đối với TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) là năm có nhiều dấu ấn đáng tự hào.

Đó là kết quả của những đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện của hệ thống chính trị và nhân dân để trong nắng Xuân này, Thành Sen bung nở rạng rỡ, đặt nền móng vững chắc với mục tiêu và khát vọng mới.     

Những công trình tôn dáng vóc

Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã khảo sát về Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Hà Tĩnh. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển thành phố và thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển TP. Hà Tĩnh có quy mô phù hợp, kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh, phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 142 triệu USD (vốn vay ODA của ADB hơn 100 triệu USD, còn lại là nguồn đối ứng từ ngân sách tỉnh) được kỳ vọng sẽ cải thiện toàn diện chất lượng sống của hơn 153.000 người dân, phát triển quỹ đất ở, đất thương mại, dịch vụ, công nghiệp; kết nối với khu công nghiệp dự kiến quy hoạch phía Tây thành phố và đường cao tốc Bắc - Nam; nâng cao giá trị quỹ đất, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Thành phố Hà Tĩnh đang phát triển ngày càng hiện đại, văn minh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu khẳng định, dự án mang tính động lực để thành phố đẩy nhanh chiến lược phát triển theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXI và Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Cùng với sự chỉ đạo của tỉnh và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các bước để hoàn thiện và triển khai theo đúng lộ trình.

Vùng ven đô, người dân vừa chăn nuôi, vừa quen dần nếp sống văn minh đô thị bên cạnh việc giữ gìn nét đẹp văn hóa làng quê. Thành phố đã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 2 năm thực hiện chương trình trồng cây xanh, TP.Hà Tĩnh đã trồng mới gần 60.000 cây xanh các loại, trong đó có hàng nghìn cây do các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị và người dân trên địa bàn đóng góp...

Kết nối hệ sinh thái đa dạng

Vùng trung tâm TP. Hà Tĩnh với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị và dịch vụ, thương mại sẽ trở thành thị trường cho vùng ven khi tiềm năng được “đánh thức”.

Với những chính sách thiết thực, TP. Hà Tĩnh dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững.

Cùng với xã nông thôn mới kiểu mẫu Thạch Hạ, xã Thạch Trung đã hoàn thành chặng đường đạt chuẩn xã NTM nâng cao; những cánh đồng chuyên canh rau, hoa ở Đồng Môn, Thạch Qúy, Thạch Linh vào vụ mới; mô hình nhà lưới hàng nghìn mét vuông tiếp tục mở rộng theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao… đang tạo “đường băng” thuận lợi cho kinh tế nông nghiệp ven đô phát triển.

Ông Lê Quang Đức, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh, chia sẻ: Ngoài phát triển mô hình quy mô lớn, thành phố cũng có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế vườn, trồng cây ăn quả kết hợp rau ngắn ngày. Bên cạnh đó, phát triển các mô hình kinh tế về sinh vật cảnh, cây cảnh…

Thời gian tới, TP. Hà Tĩnh tiếp tục tập trung hoàn thiện các mô hình và đánh giá, tiến tới nhân rộng, nâng cấp thành quy mô hàng hóa, liên kết tiêu thụ. Điều này không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn phát triển vành đai xanh, tạo thế cân bằng sinh thái cho đô thị.

“Năm 2023, TP. Hà Tĩnh xác định chủ đề: Tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm; tăng cường chuyển đổi số hướng tới xây dựng đô thị thông minh; phát triển mạnh mẽ du lịch tạo động lực thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch”, ông Dương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh, cho biết.

Hòa cùng nhịp bước hội nhập sâu rộng, TP. Hà Tĩnh đang mạnh mẽ vươn mình đón thời cơ và vận hội mới nhưng cũng sẵn sàng tâm thế xử trí không ít gian nan, thử thách để tiếp tục khẳng định vị thế trên chặng đường phát triển tiếp theo. Thành Sen hôm nay rực rỡ, phồn hoa trong nhịp sống hiện đại, năng động nhưng vẫn đằm sâu văn hóa núi Nài – sông Phủ.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top