Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ hai, ngày 17 tháng 6 năm 2024 | 11:40

“Khoa học Nhà nông” - Tập thơ độc đáo

Thời gian gần đây, nhiều người rất tò mò và quan tâm một tác phẩm mới ra đời “Khoa học Nhà nông” của tác giả trẻ Thế Thắng (còn có biệt danh là Thắng Dế), do Nhà Xuất bản Nghệ An phát hành.

Tác giả Thế Thắng

Trò chuyện với anh, tôi được biết, hiện ảnh là Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, một lĩnh vực tương đối đa dạng về phát triển kinh tế nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đây là tập thơ riêng đầu tiên của Thế Thắng.

Ngoài công tác quản lý, Thế Thắng là người có năng khiếu về sáng tác thơ, ca, nhiếp ảnh… và niềm đam mê nghiên cứu sâu về chuyên môn, phổ biến kiến thức cho bà con nông dân phát triển kinh tế, trực tiếp cầm tay chỉ việc hướng dẫn người dân xây dựng đa dạng các mô hình phát triển kinh tế trở nên hiệu quả. Qua những buổi đi thực tế cũng là dịp anh được gần gũi với nông dân nhiều hơn, sâu rộng hơn. Với tâm hồn thi sĩ, sự nhuần nhuyễn về kiến thức và sự thành công trong các mô hình của nông dân đã khơi gợi cảm hứng sáng tác cho anh, nhiều bài thơ ra đời từ hoàn cảnh đó, những ý thơ đã chuyển tải các câu từ khô khan, đậm chất khoa học thành câu từ bình dân, dễ hiểu, để cho bà con khi đọc dễ nhớ và dễ thực hiện hơn.

Hơn 4 năm qua, Thế Thắng đã nghiên cứu và sáng tác được 100 bài thơ liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, ngoài tính thăng hoa về văn học của các tác phẩm, nội dung phải đảm bảo tính khoa học trong lĩnh vực kinh tế VAC, đó là những gì xung quanh ta, dễ cảm nhận, để tạo cảm hứng, động lực, dễ hiểu, dễ làm, với sự mong muốn của nhiều người cần có một tập thơ nông dân để làm bạn, đó là nguyên nhân ra đời tập thơ này, tác giả tâm sự.

Cuốn thơ Khoa học Nhà nông

Tập thơ là sự chắt lọc, tổng hợp những gì cơ bản và tinh túy nhất được phân chia ra các chuyên đề như: Chăn nuôi loại dưới nước, chăn nuôi loại trên cạn, chăn nuôi côn trùng, trồng cây lâu năm và cây ăn quả, trồng rau màu và trồng hoa, phân biệt các loại bệnh và ngăn ngừa các loại bệnh phát sinh trong nông nghiệp, cách sản xuất phân hữu cơ, đạm hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, xây dựng chuỗi hữu cơ tuần hoàn, một số loại hình vườn phổ biến hiện nay, một số loại hình kinh doanh và đầu ra cho sản phẩm, xây dựng chuổi giá trị,…

Nếu như người dân phải nghiên cứu tìm hiểu nhiều loại tài liệu để có được lượng kiến thức trên, hãy đọc 100 bài thơ của Thế Thắng nói về các mô hình làm nông nghiệp khá phổ biến hiện nay, rất gần gũi với nông dân, dễ hiểu, dễ tiếp cận, bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức tổng hợp cho một nhà nông chuyên nghiệp.

Mặc dù là một tác giả không chuyên, nhưng với năng khiếu và đam mê, hy vọng tác giả sẽ tiếp tục đóng góp vào những thành quả trong phát triển kinh tế VAC, thông qua những tác phẩm viết về ngành nông nghiệp nhiều hơn, chất lượng hơn để phục vụ công chúng trong thời gian tới.  

Thành tựu, giải thưởng của Thế Thắng cũng đáng “gờm”: Gải Khuyến khích nhiếp ảnh “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”, Giải Nhì sáng tác ca khúc về “Xây dựng Nông thôn mới, xây dựng con người, văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững Đất nước”, ca khúc của tác giả Thế Thắng tham gia tiếng hát Làng Sen năm 2024 đạt huy chương bạc…

 

LH
Ý kiến bạn đọc
Top