Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 21 tháng 6 năm 2024 | 16:35

Kinh tế nông thôn: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh hợp tác và không ngừng đổi mới

Trong những năm qua, Kinh tế nông thôn đã không ngừng đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền theo hướng chuyên sâu, hình thức đẹp, nội dung sâu sắc, đa dạng, phong phú, sinh động, hấp dẫn nhưng văn phong giản dị, dễ hiểu, gần gũi với hội viên và nông dân.

Đó là nhấn mạnh của PGS.TS. Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, khi đến thăm và chúc mừng Tạp chí Kinh tế nông thôn nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí Kinh tế nông thôn nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế nông thôn có PGS.TS Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; TS. Phan Huy Thông, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam; TS. Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam.

Kinh tế nông thôn không ngừng đổi mới

Đồng hành với các cơ quan báo chí trên cả nước, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã trải qua hơn 36 năm xây dựng và trưởng thành, sau nhiều lần chuyển đổi từ Tạp chí Người Làm vườn, sau đổi tên thành Báo Người làm vườn, Báo Kinh tế VAC, Báo Kinh tế nông thôn, nay là Tạp chí Kinh tế nông thôn. 

PGS.TS. Lê Quốc Doanh - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm qua, Kinh tế nông thôn đã không ngừng đổi mới.

Đến nay, Tạp chí đã góp phần tuyên truyền, chuyển tải  đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành Nông nghiệp về phát triển nông nghiệp, nông thôn đến với bạn đọc; những định hướng, hướng dẫn của Hội Làm vườn Việt Nam đến các cấp Hội, hội viên về xây dựng mô hình VAC, VAC dinh dưỡng, trồng cây ăn quả, trồng rau, nuôi gia cầm, gia súc, nuôi cá, nuôi thủy sản để cải thiện bữa ăn, xây dựng tổ chức Hội và tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, hội viên về phát triển kinh tế VAC, kinh tế vườn và những vấn đề của cuộc sống.

Suốt 36 năm qua, kiên trì phương châm “Cùng bạn đọc làm giàu”, diễn đàn của người làm kinh tế và xây dựng nông thôn mới, 1376 số báo in đã đến với bạn đọc khắp mọi miền đất nước; ấn phẩm điện tử cập nhật, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả trong và ngoài nước.

Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ những kết quả nổi bật của Tạp chí Kinh tế nông thôn đạt được thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn Nguyễn Anh Tuấn đã báo cáo với Lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam về hoạt động của Tạp chí Kinh tế nông thôn trong thời gian qua, mặc dù quá trình hoạt động có nhiều thăng trầm, tuy nhiên, cán bộ, phóng viên, biên tập viên vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tuyên truyền những mô hình VAC giỏi trên cả nước, để phát triển kinh tế VAC làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

“Tạp chí ngày càng tập trung phản ánh sắc nét, đi sâu vào các bài chuyên đề gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động. Đặc biệt, trên  Tạp chí điện tử Kinh tế nông thôn đã mở thêm các mục bài Infographic, Megastory tiếp cận thông tin với những loại hình báo chí đa phương tiện, được bạn đọc đón nhận tích cực và phát huy hiệu quả truyền thông trong thời đại công nghệ 4.0…”, Tổng Biên tập Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

Báo cáo lãnh đạo Hội, Tổng Biên tập Nguyễn Anh Tuấn cũng vui mừng chia sẻ, ghi nhận những đóng góp tích cực trong quá trình hoạt động báo chí, tuyên truyền, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao tặng Bằng khen cá nhân cho đồng chí Nguyễn Thị Tâm, biên tập viên Tạp chí Kinh tế nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực Nông nghiệp - PTNT năm 2023. Phóng viên thường trú tại các địa phương cũng nhận được nhiều giải thưởng báo chí do các tỉnh tổ chức như đồng chí Lê Thanh Hoa (phóng viên thường trú Lào Cai) đoạt giải khuyến khích Giải thưởng Báo chí Lào Cai lần thứ 15-2024; đồng chí Nguyễn Tiến Thành (phóng viên tại Thừa Thiên – Huế) đoạt Giải Báo chí viết về gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giảm nghèo ở tỉnh Thừa Thiên - Huế…

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế nông thôn luôn chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương,  Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam  trong thực hiện nhiệm vụ của mình, luôn nêu cao tình thần đạo đức cách mạng của người làm báo, xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo.

Tổng Biên Tập Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị Hội Làm vườn Việt Nam hỗ trợ, định hướng để Tạp chí liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp tổ chức các buổi tọa đàm, diễn dàn về xây dựng và phát triển kinh tế nông thôn.

Tăng cường liên kết, đẩy mạnh hợp tác

Chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, PGS.TS Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho biết, Tạp chí Kinh tế nông thôn ra đời và gắn bó với Hội Làm vườn, đây là Hội đầu tiên được Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt hàng và có thế hệ lãnh đạo là các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Chưa có Hội nào sau 1 năm thành lập đã ra mắt được tờ báo có bề dày lịch sử và phát triển mạnh mẽ như Tạp chí Kinh tế nông thôn. Tạp chí đã đóng góp nhiều cho kinh tế vườn, mặc dù khó khăn những vẫn giữ vững được hoạt động và sự phát triển.

PGS.TS. Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam tặng hoa, chúc mừng Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đánh giá, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã  thực hiện tốt chức năng cơ quan báo chí của Hội. “Theo dõi và đón đọc những ấn phẩm trên tạp chí in và điện tử Tạp chí Kinh tế nông thôn, tôi thấy trong những năm qua, Kinh tế nông thôn đã không ngừng đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền theo hướng chuyên sâu, hình thức đẹp, nội dung sâu sắc, đa dạng, phong phú, sinh động, hấp dẫn nhưng văn phong giản dị, dễ hiểu, gần gũi với hội viên và nông dân. Các phóng viên của Tạp chí năng nổ, chuyên nghiệp, chịu khó sâu sát thực tiễn, gắn bó mật thiết với các cán bộ Hội và hội viên ở các địa phương, có kiến thức, hiểu biết tốt về lĩnh vực nông nghiệp, vì vậy có rất nhiều bài viết, thông tin có chất lượng cao…” Chủ tịch Lê Quốc Doanh cho hay.

PGS. TS. Lê Quốc Doanh cũng nhấn mạnh vai trò tăng cường liên kết thực hiện theo Nghị quyết liên tịch số 06/NQLT-BNNPTNT-HLV ngày 09/10/2023 về việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội Làm vườn Việt Nam giai đoạn 2023-2030. Đây là văn bản rất quan trọng, làm cơ sở cho các cấp Hội trong toàn quốc xây dựng các hoạt động phối hợp với các đơn vị của ngành nông nghiệp và PTNT trên địa bàn. Hội đã chủ động phát triển mối quan hệ phối hợp trong công tác với các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng thời hướng dẫn các cấp Hội trong toàn quốc thực hiện Nghị quyết liên tịch 06/NQLT-BNNPTNT-HLV.

Hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Làm vườn Việt Nam vào đầu năm 2026, Hội sẽ đặc biệt chú trọng thúc đẩy phát triển liên kết chuỗi sản phẩm nghề làm vườn. Tích cực vận động các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nghề làm vườn, các hợp tác xã, tổ hợp tác… tham gia Hội.

PGS. TS Lê Quốc Doanh nhấn mạnh vai trò tăng cường liên kết thực hiện theo Nghị quyết liên tịch số 06/NQLT-BNNPTNT-HLV ngày 09/10/2023 về việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội Làm vườn Việt Nam giai đoạn 2023-2030.

Hội cũng đề nghị Tạp chí Kinh tế nông thôn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn; giới thiệu, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào phát triển kinh tế vườn, kinh tế VAC gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Hội Làm vườn Việt Nam cũng cam kết sẽ luôn đồng hành hỗ trợ kết nối, phối hợp hoạt động thông tin tuyên truyền giữa các đơn vị trực thuộc hội, các tập đoàn, doanh nghiệp và Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Đón nhận tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam, Tổng Biên tập Nguyễn Anh Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành nhất của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đến các đồng chí lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam và hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền được Hội Làm vườn Việt Nam giao.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã đến chúc mừng Tạp chí Kinh tế nông thôn. Tổng Biên tập Nguyễn Anh Tuấn đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT đã đến động viên, chúc mừng cán bộ, phóng viên Tạp chí Kinh tế nông thôn nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Lãnh đạo Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đến chúc mừng Tạp chí Kinh tế nông thôn nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top