Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023  
Thứ hai, ngày 1 tháng 5 năm 2023 | 17:54

Nhà vườn, doanh nghiệp, chuyên gia cùng bàn chuyện thu hoạch, bảo quản xoài

Thu hoạch, sơ chế, bảo quản và đóng gói xoài là những khâu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình đưa xoài đến tay người tiêu dùng, đặc biệt là xuất khẩu. Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng nắm quy trình và làm đúng cách.

Vì vậy, trong khuôn khổ Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp tổ chức cuộc trao đổi giữa nhà vườn trồng xoài với các doanh nghiệp, chuyên gia về công nghệ sau thu hoạch.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong chia sẻ kỹ thuật thu hoạch xoài

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong – Trưởng Bộ môn Công nghệ sinh học, Sinh lý sinh hóa và Công nghệ sau thu hoạch – Viện Cây ăn quả miền Nam thông tin đến nông dân về một số kỹ thuật để thu hoạch xoài đạt chất lượng, giảm tổn thất thu hoạch và sau thu hoạch.

Theo đó, khẳng định bao trái xoài là thiết yếu trong sản xuất và bao trái phải đúng kỹ thuật, đúng thời điểm sẽ là chốt kiểm soát hiệu quả để cải thiện chất lượng và giảm tổn thất xoài trong thu hoạch và sau thu hoạch ở giai đoạn trên vườn.

Tiến sĩ Phong khuyến cáo nhà vườn khi thu hoạch xoài phải để cuống dài, để yên trong bao trong quá trình vận chuyển sẽ góp phần giảm các tổn thương cơ học và phỏng nhựa gây ra. Đồng thời,xử lý loại bỏ nhựa/mủ đúng kỹ thuật ngay sau cắt làm ngắn cuống, góp phần giảm thiểu rủi ro phỏng nhựa và hạn chế bệnh thối trái sau thu hoạch.

Chia sẻ kết quả nghiên cứu ứng dụng bảo quản sau thu hoạch xoài đang thực hiện của dự án Nâng cao chuỗi giá trị Xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long, bà Đỗ Tường Hân – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fresh Studio cho biết, khi trái xoài được nhúng nước nóng ở 53 độ C trong vòng 05 phút sẽ giảm thiểu bệnh thán thư trên xoài keo và xoài tượng da xanh rõ rệt. Xoài keo và xoài tượng da xanh sau khi nhúng nước nóng và để ở nhiệt độ phòng và trong kho mát có thể kéo dài được khoảng 7 – 10 ngày. Ở ngày thứ 18, dấu hiệu bệnh thối cuống nghiêm trọng rõ rệt đối với xoài chỉ xử lý nhiệt và trữ ở nhiệt độ phòng. Theo kết quả của thí nghiệm, khi để trong kho lạnh 07 độ C, xoài kéo dài được đến 24 ngày.

Doanh nghiệp xuất khẩu xoài và nông dân trao đổi về những mấu chốt trong việc hợp tác, liên kết giữa hai chủ thể

Tại buổi trao đổi, các chuyên gia và nhà vườn trao đổi về biện pháp xử lý khi thu hoạch xoài trong thời điểm xảy ra mưa, việc cắt nước trước thời điểm thu hoạch; quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường nhập khẩu, khả năng cạnh tranh với xoài của các nước; vệ sinh vườn trồng để tạo mỹ quan; biện pháp phòng ngừa một số bệnh thường gặp trên xoài v.v..

Bên cạnh trái xoài tươi, nhà vườn còn được giới thiệu về công nghệ, thiết bị chế biến xoài nhằm gia tăng giá trị như: Thiết bị sản xuất xoài sấy dẻo, sản xuất pure xoài (xoài cô đặc), sản xuất smothie xoài – nước uống xoài, rượu từ vỏ xoài v.v..

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn các Hội quán tiếp tục phát huy tính liên kết  trong sản xuất xoài, nhất là có thêm sản phẩm xoài chế biến trong thời gian tới

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn nhà vườn trồng xoài cần chăm chút nhiều hơn cho trái xoài Đồng Tháp. Theo đó, nhà vườn phải tư duy theo hướng “Không phải bán trái xoài mà phải đóng gói trái xoài, một sản phẩm bao gồm cái hữu hình là trái xoài, cái vô hình là hình ảnh người nông dân với tinh thần, thái độ, niềm tin, chữ tín, lạc quan, ham học hỏi, tiếp thu kiến thức mới”.

Tinh thần liên kết, hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ tiếp tục được Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn nông dân làm tốt hơn để từ đó cùng nhau phát huy vị thế Xoài Đồng Tháp.

 

Nguyệt Ánh/dongthap.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top