Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023  
Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2023 | 10:11

Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

Nói vậy vì, tại kỳ họp này, về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật; 3 nghị quyết (trong đó có Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh); cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi); và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật khác.

Cử tri và Nhân dân mong Quốc hội có những quyết sách mạnh mẽ, kịp thời để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội xem xét báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023…

Về hoạt động giám sát tối cao, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV; xem xét báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Tại kỳ họp này, lần đầu tiên, Quốc hội sẽ thảo luận tại Hội trường về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV. 

Về báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tập trung phân tích cụ thể, đánh giá khách quan, sát thực, toàn diện, thẳng thắn về kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, nhất là trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm; giải ngân vốn đầu tư công, rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ, các vấn đề về văn hóa, lao động, an sinh xã hội…; làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân khách quan, chủ quan cả trong công tác  tổ chức thực hiện và những vấn đề liên quan đến chính sách, thể chế, pháp luật, những khó khăn của nội tại nền kinh tế; dự báo sát với tình hình thời gian tới, từ đó, đề xuất giải pháp thiết thực, kịp thời. Nhất là có giải pháp hữu hiệu để chấn chỉnh, khắc phục ngay tình trạng kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức trong thực thi công vụ…

Đây là những vấn đề lớn, vừa góp phần hoàn thiện thể chế, mở đường cho đổi mới sáng tạo, vừa đề xuất những kiến nghị giải pháp cụ thể, thiết thực, tháo gỡ vướng mắc còn tồn đọng để thúc đẩy đất nước phát triển bền vững.

Qua tổng hợp thông tin tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp của các đoàn đại biểu Quốc hội thấy cử tri và Nhân dân kỳ vọng, Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy cao nhất trách nhiệm, trí tuệ để chỉ rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan và phân tích làm rõ hạn chế nào từ quy định của pháp luật, tồn tại nào do khâu tổ chức thực hiện? Từ đó, đưa ra quyết sách trúng và đúng trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đồng thời đề xuất các giải pháp khả thi trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn, khắc phục kịp thời hạn chế, tháo gỡ nhanh điểm nghẽn, vướng mắc trong điều hành, quản lý kinh tế - xã hội.

Cử tri và Nhân dân mong tiếng nói của Nhân dân được các vị đại biểu Quốc hội phản ánh nhiều hơn trên nghị trường, thực hiện chất vấn đến cùng những vấn đề lớn của đất nước, của cuộc sống mà Nhân dân giao phó. Cử tri và Nhân dân cũng mong Quốc hội giám sát sớm việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về những chính sách đặc thù cho phát triển địa phương.

Doanh nghiệp nông nghiệp cũng cần có những chính sách hỗ trợ.

Trong ảnh: Chế biến hoa quả tại Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ (Sơn La).

Trong tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, cử tri và Nhân dân mong Quốc hội có những quyết sách mạnh mẽ, kịp thời để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định việc làm và thu nhập của Nhân dân.

Cử tri và Nhân dân mong muốn và kỳ vọng, các luật sẽ được xây dựng chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất để khắc phục kịp thời những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật ở địa phương và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng Nhân dân.

Đồng tình với nhận định của Trung ương Đảng và Chủ tịch Quốc hội, cử tri và Nhân dân cho rằng, ngoài 2 cú sốc do Covid -19 và giảm cầu từ các thị trường nhập khẩu thì cú sốc thứ ba - sự đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, trì trệ, giải quyết công việc không hiệu quả, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của Nhân dân của một bộ phận cán bộ, công chức là tiêu cực, cần nhanh chóng khắc phục để lấy lại Niềm tin.

 

Hiền Trang
Ý kiến bạn đọc
Top