Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 7 tháng 2 năm 2024 | 11:10

Nông dân trọn niềm vui khi vụ dưa lớn nhất năm trúng mùa được giá

Tết năm nay, nhiều nông dân trồng dưa hấu phục vụ thị trường Tết trọn niềm vui khi giá cả lẫn năng suất của vụ dưa lớn nhất năm đều ở mức cao.

Những ngày này, bà Ong Thị Hoàng Dung (thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) rất phấn khởi khi vụ dưa Tết năm nay, nhà bà vừa trúng mùa vừa được giá. Theo đó, với 3.000m2, ruộng dưa, bà thu được khoảng 1.600 trái.

“Năm nay, dưa tôi trồng rất đạt, trái vừa to vừa tròn, mỗi trái nặng từ 6 - 10kg. Thương lái thu mua giá 50.000 đồng/trái, trừ hết chi phí, lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/1.000m2. Nếu so với trồng lúa thì dưa hấu cho hiệu quả cao hơn. Năm nay dưa trúng mùa lại trúng giá nên gia đình tôi đón Tết sung túc hơn mọi năm”, bà Dung nói.

Năng suất vụ dưa năm nay của bà Dung khá cao, trái nào cũng to tròn. Ảnh: Bích Phượng

Cùng chung niềm vui đó, anh Ong Tấn Thưởng (thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, bên cạnh loại dưa Mai An Tiêm quen thuộc, năm nay nông dân này còn trồng thêm dưa hấu vàng. Theo anh Thưởng, những năm trở lại đây, dưa hấu vàng cũng được thị trường ưa chuộng bởi hình dáng bắt mắt, giá cũng cao hơn so với dưa thường.

“So với mọi năm, dưa vụ này trái đẹp mà giá cũng nhỉnh hơn. Với khoảng 1.000 dây dưa, tôi thu hoạch trên 1.000 trái, bán lẻ với giá từ 120.000 - 300.000 đồng/cặp, ước tính thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Lợi nhuận vụ này khá cao nên có tiền để mua đồ Tết cho vợ con, xài Tết cũng thoải mái hơn. Năm nay gia đình tôi ăn Tết lớn hơn mọi năm”, anh Thưởng chia sẻ.

Ông Võ Văn Năng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất dưa hấu VietGAP xã Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) - cũng cho hay, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất vụ này của HTX cao hơn mọi khi.

“Ở HTX, bà con nông dân chủ yếu trồng dưa Mặt trời đỏ và dưa Lộc Phát. Nhờ thời tiết thuận lợi cộng thêm kỹ thuật trồng ngày một tiến bộ hơn nên năng suất mỗi vụ cũng tăng lên. Cụ thể, nếu bình thường với 1 ha, ruộng tôi thu hoạch khoảng 3 tấn dưa thì vụ Tết năm nay có thể lên đến 3,5 tấn”, ông Năng chia sẻ.

Không chỉ trúng mùa mà giá cả dưa Tết cũng ổn định, khiến ông Năng và bà con trồng dưa phấn khởi. Theo đó, dưa Mặt trời đỏ được thương lái thu mua với giá 14.000 – 15.000 đồng/kg, mỗi trái nặng từ 3 kg trở lên; dưa Lộc Phát khoảng 18.000 đồng/kg - loại dưa trồng nhiều vụ này vì được nhiều người ưa chuộng mua về chưng Tết.

Ông Năng cho biết, do dưa hấu HTX trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên giá nhỉnh hơn so với các loại dưa thường. Bởi phân bón được sử dụng đều là phân hữu cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cho nên, dù giá cao so với các loại khác nhưng dưa của HTX vẫn được nhiều thương lái không chỉ trong tỉnh mà còn có nơi khác như Cần Thơ, Đồng Tháp đến hỏi mua, thậm chí đặt hàng trước.

“Ruộng dưa của tôi hiện đều đã có thương lái thu mua hết, nhiều người còn đặt trước rất sớm dù giá cao hơn các loại dưa khác. Năm nay, trúng mùa còn được giá, nên dù chi phí nhân công, phân thuốc có tăng nhưng cũng ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của các thành viên trong HTX, bà con ai cũng vui mừng vì có tiền ăn Tết lớn”, ông Năng chia sẻ.

 

Theo laodong.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Cây trồng “khát” nước, người dân như ngồi trên đống lửa

  Cây trồng “khát” nước, người dân như ngồi trên đống lửa

  Mới đầu hè, các huyện miền núi tỉnh Phú Yên như Sông Hinh, Sơn Hoà, Đồng Xuân đã đối mặt với “cơn khát”, khi nhiều ao hồ khô cạn, cây trồng thiếu nước...

 • Đồng Nai chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

  Đồng Nai chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

  Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 145 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trên địa bàn năm 2024, nhằm thực hiện việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả, không đảm bảo nước tưới, năng suất thấp sang trồng các loại cây hàng năm, lâu năm và nuôi trồng thuỷ sản để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho các hộ sản xuất.

 • Bá Thước trao sinh kế cho người nghèo phát triển sản xuất

  Bá Thước trao sinh kế cho người nghèo phát triển sản xuất

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã và đang nỗ lực triển khai các mô hình hỗ trợ sinh kế, bước đầu đạt kết quả khả quan, tạo động lực cho người dân trong hành trình thoát nghèo.

Top