Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023 | 16:21

Nuôi cá tầm ở xã miền núi Mỹ Lương

Thôn Xe Ngà, xã Mỹ Lương (Yên Lập, Phú Thọ) là vùng núi nơi có điều kiện khí hậu, hệ sinh thái tự nhiên, môi trường và nguồn nước suối chảy từ khe núi có nhiệt độ tương đối thấp, rất thuận lợi cho việc nuôi các loài cá nước lạnh.

Với các lợi thế tự nhiên thuận lợi cùng với những kết quả đã đạt được mang lại  từ nuôi cá tầm sử dụng nguồn nước tại địa phương, tháng 3/2022 các hộ dân đã tự nguyện thành lập Tổ hợp tác nuôi cá tầm để cùng nhau sản xuất hiệu quả hơn.

Năm 2023, tổ hợp tác nuôi cá tầm xã Mỹ Lương được chính quyền địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ thành lập HTX Nông nghiệp Suối Ngà Đồng Mây để tổ chức mở rộng sản xuất, mở ra triển vọng về một giống vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Yên Lập.

HTX Nông nghiệp Suối Ngà Đồng Mây thả cá tầm giống.

Cá nuôi được quản lý tốt, ngay từ con giống khi giống về, ban đầu về được nuôi dưỡng ở các bể nhựa một thời gian để luyện cho cá phù hợp môi trường sống và đạt kích thước an toàn trước khi chuyển ra các bể xây xi măng diện tích lớn nuôi cá thương phẩm. Ao nuôi được bố trí theo kiểu phân cấp từ trên cao xuống thông qua hệ thống ống dẫn nước nguồn từ trên khe núi về để nước có thể lưu thông liên tục, đảm bảo cung cấp lượng oxi hòa tan cần thiết cho cá. Các tiến bộ kỹ thuật nuôi được áp dụng khoa học nên cá nuôi thương phẩm của HTX tỉ lệ sống sau thả giống đạt trên 90%.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Suối Ngà Đồng Mây: “Nuôi cá tầm yêu cầu môi trường sống nước sạch và nước mát, do đó chúng tôi phải chọn những địa điểm nước đầu nguồn để lấy nước sạch và có nhiệt độ nước mát phù hợp. Bên cạnh đó, khí hậu tại địa phương cũng khá thuận lợi cho cá tầm sinh trưởng bởi là vùng núi, có rừng, nền nhiệt độ mát mẻ hơn so với nơi khác. Kiến thức, kinh nghiệm chúng tôi được chia sẻ và học hỏi tiến bộ kỹ thuật mới từ cơ quan chuyên môn và các mô hình nuôi hiệu quả ở tỉnh bạn được các thành viên HTX cập nhật thường xuyên nên chúng tôi cũng khá yên tâm trong quá trình nuôi”.

Rút kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất, bản thân các thành viên HTX chủ động học hỏi các mô hình nuôi cá tầm hiệu quả ở nhiều nơi cùng với việc tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn chuyển giao đã giúp cho những bể nuôi cá tầm thương phẩm của HTX luôn gặt hái thành công. Với HTX Nông nghiệp Suối Ngà Đồng Mây năm nay có quy mô nuôi 4 bể xây, 4 bể bạt, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 40 tấn cá tầm thương phẩm, với giá bán hiện tại từ 220.000 - 250.000 đồng/kg mang lại doanh thu gần 10 tỷ đồng cho HTX.

Việc nuôi thành công cá tầm của HTX Nông nghiệp Suối Ngà Đồng Mây, xã Mỹ Lương đã mở ra hướng sản xuất hàng hóa mới. Hiện nay, HTX đang tiếp tục đầu tư xây dựng và cải tiến khu vực sản xuất để ương nuôi cá tầm giống và thử nghiệm 1 số giống thủy sản đặc sản khác như: ếch, rô đồng… nhằm tự chủ và chuyển giao con giống, tiến bộ kỹ thuật nuôi cho bà con trong vùng và các địa phương khác có nhu cầu.

 

Nguyễn Đình Trung
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top