Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023 | 19:38

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, dân Phú Quốc lời cao

Từ việc nguồn lợi hải sản trên biển cạn kiệt, anh Nguyễn Bửu Lộc ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc chuyển sang nuôi cua biển trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Anh Lộc cho biết sông Rạch Tràm ở xã Bãi Thơm có chiều dài khoảng 7km. Hai bên con sông có nhiều cây tràm, cây đước và các loài cây khác phát triển xanh tốt. Cua biển sống ở đây có thân đen, càng đỏ, lớn nhanh, thịt chắc và có giá trị kinh tế cao.

Anh Lộc tận dụng mé sông có cây đước rồi bao lưới xung quanh. Sau đó, đóng thêm khung cây cố định rồi thả nuôi cua biển trong hộp nhựa (mỗi hộp nhựa nuôi một con cua). Thức ăn cho cua biển là cá mồi (cá nhỏ). Chỉ cần cho ăn 2 lần/tuần là cua biển lớn nhanh, ít hao hụt.

Anh Nguyễn Bửu Lộc ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP. Phú Quốc đã thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa - Ảnh: CHÍ CÔNG

"Ở sông Rạch Tràm này có cua biển sống nên vợ chồng tôi bàn với nhau đi bắt cua con rồi đem về nuôi thử nghiệm. Ban đầu, tôi nuôi khoảng 100 con và đạt hiệu quả. Đầu năm 2023 đến nay, tôi đầu tư thêm tiền mua hộp nhựa (25.000 đồng/hộp) về nuôi được khoảng 1.500 con cua biển", anh Lộc nói.

Anh Lộc đã xuất bán ra thị trường khoảng 500 con cua biển thương phẩm. Thương lái vào tận nhà anh thu mua với giá 300.000 - 500.000 đồng/kg (tùy kích cỡ 3 - 6 con/kg). Giá bán cua hấp dẫn này, anh Lộc thu về lợi nhuận hơn 60%, sau khi trừ đi chi phí.

Anh Lộc dự định tới đây sẽ mua thêm 4.000 - 5.000 hộp nhựa rồi mở rộng mô hình nuôi cua biển này. Ngoài cua biển, anh còn nuôi thuần dưỡng ghẹ xanh để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Quân - Phó trưởng ấp Rạch Tràm - cho hay anh Lộc là người đầu tiên ở địa phương nuôi cua trong hộp nhựa. Đây là mô hình kinh tế mới lạ và mang lại hiệu quả khá cao. Địa phương hiện cũng lập tổ hợp tác nuôi cua biển để giúp anh Lộc cũng như người dân ở đây học hỏi thêm kỹ thuật nuôi cua biển hiệu quả hơn, góp phần ổn định cuộc sống.

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top