Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023 | 19:38

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, dân Phú Quốc lời cao

Từ việc nguồn lợi hải sản trên biển cạn kiệt, anh Nguyễn Bửu Lộc ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc chuyển sang nuôi cua biển trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Anh Lộc cho biết sông Rạch Tràm ở xã Bãi Thơm có chiều dài khoảng 7km. Hai bên con sông có nhiều cây tràm, cây đước và các loài cây khác phát triển xanh tốt. Cua biển sống ở đây có thân đen, càng đỏ, lớn nhanh, thịt chắc và có giá trị kinh tế cao.

Anh Lộc tận dụng mé sông có cây đước rồi bao lưới xung quanh. Sau đó, đóng thêm khung cây cố định rồi thả nuôi cua biển trong hộp nhựa (mỗi hộp nhựa nuôi một con cua). Thức ăn cho cua biển là cá mồi (cá nhỏ). Chỉ cần cho ăn 2 lần/tuần là cua biển lớn nhanh, ít hao hụt.

Anh Nguyễn Bửu Lộc ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP. Phú Quốc đã thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa - Ảnh: CHÍ CÔNG

"Ở sông Rạch Tràm này có cua biển sống nên vợ chồng tôi bàn với nhau đi bắt cua con rồi đem về nuôi thử nghiệm. Ban đầu, tôi nuôi khoảng 100 con và đạt hiệu quả. Đầu năm 2023 đến nay, tôi đầu tư thêm tiền mua hộp nhựa (25.000 đồng/hộp) về nuôi được khoảng 1.500 con cua biển", anh Lộc nói.

Anh Lộc đã xuất bán ra thị trường khoảng 500 con cua biển thương phẩm. Thương lái vào tận nhà anh thu mua với giá 300.000 - 500.000 đồng/kg (tùy kích cỡ 3 - 6 con/kg). Giá bán cua hấp dẫn này, anh Lộc thu về lợi nhuận hơn 60%, sau khi trừ đi chi phí.

Anh Lộc dự định tới đây sẽ mua thêm 4.000 - 5.000 hộp nhựa rồi mở rộng mô hình nuôi cua biển này. Ngoài cua biển, anh còn nuôi thuần dưỡng ghẹ xanh để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Quân - Phó trưởng ấp Rạch Tràm - cho hay anh Lộc là người đầu tiên ở địa phương nuôi cua trong hộp nhựa. Đây là mô hình kinh tế mới lạ và mang lại hiệu quả khá cao. Địa phương hiện cũng lập tổ hợp tác nuôi cua biển để giúp anh Lộc cũng như người dân ở đây học hỏi thêm kỹ thuật nuôi cua biển hiệu quả hơn, góp phần ổn định cuộc sống.

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Cần ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

  Từ đầu năm 2024 đến nay, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng bùng phát, lan rộng tại nhiều tỉnh phía Bắc, ngành chức năng địa phương đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn lợn trên địa bàn...

 • Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp và các địa phương tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp ngăn chặn dịch hại để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Ngày 14/6/2024, Yara Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Hội nghị "Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững", được tổ chức bởi Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Hội nghị này là minh chứng rõ nét cho cam kết của Yara trong việc phát triển nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe đất, và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 • Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Năm nay, nhiều vườn vải thiều không ra quả thì hộ bà Diệp Thị Sênh, thôn Trại 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) vẫn có thu nhập cao. Đặc biệt, những cây vải được gia đình bà trồng từ năm 1992 song chưa bao giờ mất mùa.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

Top