Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 11 năm 2023 | 8:8

Nuôi cua trong hộp nhựa: Hướng đi mới nhiều triển vọng

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa của gia đình anh Phạm Thanh Sơn, thôn Song Long, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sử dụng ít diện tích nhưng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Gia đình anh Sơn có nhiều năm nuôi cua quảng canh trong hồ nước lợ. Mặc dù mô hình này cho thu nhập khá, song nuôi cua trong hồ gặp nhiều rủi ro, dễ mắc bệnh nên anh quyết định tìm tòi, học hỏi chuyển sang mô hình nuôi cua khác.

Sau thời gian nghiên cứu, anh Sơn nhận thấy mô hình nuôi cua trong hộp nhựa ở một số tỉnh phía Nam đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2023, anh quyết định đầu tư xây dựng trại nuôi gần 600m2 và đặt mua 6.000 hộp nhựa từ Cà Mau với số tiền gần 700 triệu đồng để nuôi cua. Mỗi hộp nhựa hình chữ nhật có chiều dài 40cm, rộng 22cm, cao 30cm, được chia thành 2 ngăn, mỗi ngăn nuôi một con.

Trại nuôi cua công nghệ cao được anh Sơn đầu tư rất bài bản bằng hệ thống chuồng nuôi hộp nhựa.

Anh Sơn chia sẻ: Các mô hình nuôi cua ở địa phương khác người ta xếp hộp nhựa thành nhiều tầng để nuôi. Nhận thấy việc này sẽ gây khó khăn cho quá trình chăm sóc cua nên khi mua hộp nhựa về, tôi chỉ xếp hộp thành một tầng để kiểm soát cua dễ dàng hơn.

Mô hình nuôi cua công nghệ cao trong hộp nhựa của anh Sơn tốn ít diện tích nhưng cho năng suất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo chủ trang trại này, hệ thống công nghệ cao nuôi cua trong nhà có ưu điểm là không cần nhiều nước bởi nhờ nguyên lý tuần hoàn của hệ thống sục khí tạo ôxy.

Cua giống do anh Sơn thu mua lại từ những người dân khai thác được tại các vùng nước lợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Khi cua lớn đủ kích cỡ, sẽ tách riêng vào từng hộp để chăm sóc. Việc tách riêng cua khi đã trưởng thành nhằm tránh cua ăn thịt nhau.

Thức ăn của cua chủ yếu là cá trích, ngao, vẹm, ốc... mỗi ngày chi phí thức ăn khoảng 40.000 - 50.000 đồng. Sau thời gian nuôi, anh nhận thấy cua phát triển tốt, sinh trưởng nhanh.

Theo anh Sơn, so với nuôi cua trong ao thì nuôi trong hộp tốn nhiều thời gian cho ăn hơn vì phải thả thức ăn vào từng hộp, ngược lại, việc nuôi cua trong hộp sẽ kiểm soát chặt hơn số lượng con, dễ chăm sóc. Cứ 15 ngày cua lại lột xác một lần, mỗi lần lột trọng lượng tăng 50-100g (cua lột xác sẽ tách đi bộ mai cũ;  bộ mai mới vẫn còn mềm, toàn bộ con vật có thể ăn được, thay vì phải bỏ vỏ để lấy thịt cua). Sau khoảng 2 tháng nuôi, trọng lượng cua đạt 300-400g/con, bắt đầu có thể thu hoạch.

Anh Sơn cho biết, nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa quan trọng nhất là nguồn nước phải đảm bảo  độ pH, độ mặn và nhiệt độ môi trường nước phù hợp, trong khoảng 25 - 30 độ C. Bởi vậy, hằng ngày, anh phải thường xuyên kiểm tra, đo các chỉ số để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo điều kiện sống cho cua. Đặc biệt, mô hình nuôi cua trong hộp nhựa sử dụng máy nâng nhiệt, kiểm soát được nhiệt độ của nước nên cua vẫn nuôi được vào mùa đông, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng quanh năm.

Lứa cua đầu tiên gia đình anh Sơn  thu hoạch được hơn 500 con, trung bình 3 - 4 con/kg. Thu về khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí, lãi hơn 70 triệu đồng. Hiện tại, nhiều nhà hàng trên địa bàn đã liên hệ với gia đình anh để đặt số lượng lớn, với giá khoảng 600.000 đồng/kg, cua lột có giá 800.000 - 850.000 đồng (có chất dinh dưỡng cao gấp 20% so với cua thịt). 

Ông Lê Anh Đức, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghi Xuân, cho biết: Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa của anh Phạm Thanh Sơn là mô hình đầu tiên ở Hà Tĩnh, mở ra hướng đi mới, đáp ứng nhu cầu về sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững trong tương lai. Mô hình mới thành công bước đầu nhưng kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao khi được đầu tư bài bản, áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

  Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp và các địa phương tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp ngăn chặn dịch hại để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Yara Việt Nam: Hành trình kiến tạo môi trường xanh và nông nghiệp bền vững

  Ngày 14/6/2024, Yara Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Hội nghị "Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững", được tổ chức bởi Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Hội nghị này là minh chứng rõ nét cho cam kết của Yara trong việc phát triển nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe đất, và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 • Nho sữa Hàn Quốc trên đất Tây Đô

  Nho sữa Hàn Quốc trên đất Tây Đô

  Không phải đến Hàn Quốc xa xôi, ngay tại xã Tây Đô (Hưng Hà - Thái Bình), du khách có thể tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm bên những chùm nho sai trĩu quả với hàng trăm gốc nho.

 • Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Độc đáo vườn vải thiều trĩu quả, 30 năm không mất mùa

  Năm nay, nhiều vườn vải thiều không ra quả thì hộ bà Diệp Thị Sênh, thôn Trại 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) vẫn có thu nhập cao. Đặc biệt, những cây vải được gia đình bà trồng từ năm 1992 song chưa bao giờ mất mùa.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

Top