Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 27 tháng 10 năm 2023 | 14:21

Ổi lê Đài Loan, cây trồng hiệu quả ở An Hòa

Ban đầu, chỉ có vài hộ chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng giống ổi lê Đài Loan.

Thấy cây ổi phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, nông dân xã An Hoà (An Dương, TP. Hải Phòng) rủ nhau cùng trồng và thành lập HTX Nông nghiệp Hà Nhuận nhằm đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Cũng từ đây, cây ổi lê Đài Loan trở thành nguồn thu nhập chính của nông dân địa phương.

Chuyển đổi cây trồng

Trước đây, thu nhập của người dân xã An Hoà chủ yếu từ cấy lúa và trồng củ đậu. Sau dần cấy lúa kém hiệu quả, giá lúa gạo bấp bênh khiến nhiều hộ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Trong đó, ổi lê Đài Loan được đánh giá là cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương, cho năng suất cao, giúp người dân có thu nhập ổn định.

Gia đình ông Ngô Văn Chiến và bà Ngô Thị Hằng phấn khởi khi vườn ổi của gia đình cho thu hoạch quả quanh năm, trừ chi phí, giá trị kinh tế mang lại 150 triệu đồng/năm/4.300 m2.

Trên cánh đồng trồng cây ăn quả của xã An Hoà, chúng tôi ghé thăm vườn ổi sai trĩu cành, quả được bọc trong túi nylon của gia đình ông Ngô Văn Chiến và bà Ngô Thị Hằng (thôn Hà Nhuận, xã An Hoà). Đây là một trong số những hộ đầu tiên của xã đưa cây ổi về trồng tại địa phương.

Đang cần mẫn bọc quả, hái ổi bán cho thương lái đã đặt trước, thấy PV Kinh tế nông thôn, bà Ngô Thị Hằng chia sẻ: Ban đầu, khi còn đang phân vân không biết trồng cây gì thì em trai tôi khuyên trồng giống ổi lê Đài Loan, chất lượng quả ngon, giòn, ngọt… giá bán cao hơn loại ổi thông thường, lại được thị trường ưa chuộng. Em trai là thương lái buôn bán ổi có kinh nghiệm nên tôi nghe theo.

Năm 2018, tôi đặt mua khoảng 500 cây ổi lê Đài Loan tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam về trồng trên diện tích 1,2 mẫu (trên 4.300m2). Sau gần một năm chăm sóc, ổi cho thu quả, quả có màu vàng xanh, hình dáng giống quả lê, chất lượng ngon, không phải lo thị trường tiêu thụ, phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương.

“Gia đình đang trồng 1,2 mẫu ổi, 2 sào (1 mẫu Bắc Bộ = 10 sào. 1 sào Bắc Bộ = 360m2) củ đậu, 1 sào mướp đắng, so các loại cây trồng khác thì  ổi cho thu nhập cao hơn, chi phí cũng thấp hơn, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tính từ 25/6 (âm lịch) đến nay, tôi thu được 8 tấn ổi, thương lái đến thu mua tại vườn với giá 14.000 - 15.000/kg, trừ chi phí,  thu về  150 triệu đồng/năm. Cây ổi lê Đài Loan đã và đang mang lại nguồn kinh tế chính cho gia đình, thời gian tới tôi tiếp tục mở rộng trồng thêm 7 sào ổi”, bà Hằng phấn khởi nói.

Hình thành khu vườn đồng

Sau khi cây ổi lê Đài Loan của gia đình ông Ngô Văn Chiến và bà Ngô Thị Hằng được trồng trên đất An Hoà, nhận thấy hiệu quả kinh tế thế mạnh về điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu, nhân dân trong xã cùng nhau mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ổi. Tháng 10/2021, 48 thành viên tham gia thành lập HTX Nông nghiệp Hà Nhuận, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Ông Ngô Văn Đạo, Giám đốc HTX nông nghiệp Hà Nhuận cho biết, ổi lê Đài Loan phù hợp với điều kiện, đất đai của địa phương, mỗi sào thu được 17 -18 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Đạo, Giám đốc HTX nông nghiệp Hà Nhuận, cho biết, năm 2021, xã An Hoà được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ giống cây ổi, phân đạm cho 10 hộ dân với diện tích 5ha. Sau khi thấy giống ổi lê Đài Loan mang lại kinh tế thấy rõ, người dân học hỏi nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật và đưa giống ổi lê Đài Loan về trồng đại trà tại địa phương.

Kỹ thuật trồng ổi cũng không khó, người dân chủ yếu học hỏi lẫn nhau và tích luỹ kinh nghiệm qua các vụ thu hoạch. Tháng 2-3 (dương lịch) mưa nhiều, chất lượng quả nhạt nên cho cây ngưng ra quả, tích cực chăm sóc, tỉa cành, vun gốc... Đến tháng 4, khi quả ổi bằng đầu ngón chân cái thì bắt đầu bọc trái; từ tháng 6 trở đi, cây ổi cho thu hoạch đến cuối năm. Trồng giống ổi lê Đài Loan cho thu hoạch quanh năm, giá bán tuỳ từng thời điểm, có khi lên đến 22.000 đồng/kg, đạt 17 - 18 triệu/sào, cao gấp 4 lần cấy lúa và các cây trồng khác.

Để tiếp tục duy trì phát triển diện tích chuyên canh trồng ổi Lê Đài Loan, HTX Nông nghiệp Hà Nhuận mong muốn Nhà nước hỗ trợ nông dân làm đường nội đồng, phát triển giao thông ra khu trồng ổi tập trung. Đường sá thuận lợi giúp phương tiện giao thông qua lại, thương lái tìm đến ruộng thu mua nhiều hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

Thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển

Xã An Hoà có 427ha canh tác, trong đó có 300ha cấy lúa, 30ha ổi, 97ha rau màu. Là địa phương có diện tích rau màu và cây ăn quả nhiều nhất huyện An Dương, những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả, hoa màu, cho thu nhập cao là hướng đi tích cực được chính quyền xã chú trọng và vận động nhân dân áp dụng, trong đó ổi được lựa chọn là cây trồng mang lại hiệu quả, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Ban đầu chỉ có vài hộ dân đưa giống ổi lê Đài Loan về trồng, đến nay diện tích trồng ổi tại xã An Hoa (An Dương) lên tới 30ha.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã An Hoà, chia sẻ, mặc dù cây ổi lê Đài Loan mới trồng trên đất An Hoà được 5 năm, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá rõ. Địa phương cũng khuyến khích các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích tụ ruộng đất, hình thành vùng trồng ổi chuyên canh. Việc này giúp khắc phục được tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang, diện tích cấy trồng không thường xuyên của địa phương.

Với ưu điểm dễ trồng, giảm công lao động, chi phí đầu tư ban đầu thấp, thu hoạch được quanh năm, thị trường tiêu thụ ổn định…, cây ổi cho thu khoảng 400 triệu đồng/ha/năm. Thành công của mô hình trồng ổi lê Đài Loan đã thúc đẩy sản xuất, tạo thêm việc làm cho người nông dân. Các hộ tham gia trồng ổi cũng hình thành ý thức sản xuất tập thể, hỗ trợ nhau sản xuất, xây dựng vùng sản xuất tập trung.

Thời gian tới, An Hoà tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng ổi, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để người sản xuất áp dụng hiệu quả, kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top