Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022 | 15:17

“Phất lên” nhờ xen canh sầu riêng trong vườn cà phê

Với mô hình xen canh sầu riêng trong vườn cà phê, ông Hà Đăng Thuận (làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Ông còn chia sẻ, hướng dẫn người dân trong vùng cùng làm giàu từ loại cây trồng này.

Thu nhập tiền tỷ

Đưa chúng tôi tham quan vườn cây, ông Thuận cho biết: Trước đây, ông từng đi khắp các vùng trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk để thu mua quả bán cho thương lái. Năm 2007, ông quyết định đưa gia đình từ TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) về xã Ia Pếch lập nghiệp. Ông mua 4,6ha đất trồng cà phê. Sau đó, ông xen canh 500 cây sầu riêng trong vườn cà phê. Nhờ kinh nghiệm thu được khi còn đi thu mua sầu riêng nên ông chọn giống Monthong của Thái Lan để trồng vì giá trị kinh tế, chất lượng quả và thị trường tiêu thụ dễ hơn so với các giống sầu riêng khác.

 

Vườn sầu riêng của ông Hà Đăng Thuận cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

 

Theo ông Thuận, các công đoạn làm đất, bón phân, tưới nước đến thu hoạch và chăm sóc cây sau thu hoạch được thực hiện bài bản, khoa học. Nhờ đó, vườn cây của gia đình ông không những cho sản lượng cao mà chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo, được thị trường đón nhận.

“Bình quân mỗi cây sầu riêng cho thu hoạch 2,5-3 tạ quả/năm. Tôi tự cắt bán cho thương lái với giá 60 ngàn đồng/kg, nếu hư hỏng sẽ đền cho khách hàng. Vì vậy, hầu như năm nào, người dân và thương lái cũng tìm đến vườn mua nên không lo đầu ra”, ông Thuận vui vẻ nói.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh (tổ 5, phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Năm nào vào vụ thu hoạch sầu riêng, tôi cũng đến vườn của ông Thuận để đặt mua về bán. Chất lượng quả sầu riêng của vườn ông Thuận rất ngon, cơm dày, bảo quản được lâu, ít hư hỏng”.

Vườn của ông Thuận hiện có 180 cây sầu riêng cho thu hoạch. Năm nay, ông thu được 30 tấn quả, lợi nhuận khoảng 1,3 tỷ đồng. Năng suất vườn cây sẽ tăng lên trong những năm tới khi sầu riêng bước vào thời kỳ kinh doanh đồng loạt. Ông Thuận cho hay: “Thời gian tới, tôi sẽ bỏ dần những cây cà phê già cỗi để đầu tư thâm canh sầu riêng nhằm đạt năng suất và chất lượng cao hơn. Đặc biệt, tôi hướng đến việc xây dựng thương hiệu sầu riêng để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo nguồn thu nhập cao và ổn định cho gia đình cũng như các hộ trồng sầu riêng trong vùng”.

Thành lập Nông hội sầu riêng Ia Pếch

Không chỉ chăm lo phát triển vườn cây của gia đình, ông Thuận còn thường xuyên hướng dẫn người dân xã Ia Pếch và các xã lân cận cùng phát triển kinh tế từ cây sầu riêng. Bà Nguyễn Thị Tơ (thôn 7, xã Ia Tô) cho hay: “Tôi thường xuyên đến vườn sầu riêng của ông Thuận để học tập kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, 200 cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê của gia đình tôi phát triển tốt, vụ này thu hoạch được hơn 10 tấn quả. Vườn sầu riêng đang trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình”.

Theo ông Nguyễn Công Vụ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Pếch: Ông Thuận rất tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Mô hình trồng sầu riêng xen cà phê của ông mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi năm, ông Thuận thu về khoảng 7 tấn cà phê nhân, 30 tấn quả sầu riêng. Ông còn thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm trồng, chăm sóc sầu riêng cho những hội viên khác để cùng phát triển kinh tế, làm giàu từ loại cây trồng này.

Trong khi đó, ông Châu Tấn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai thì nhận xét: Ông Hà Đăng Thuận rất tích cực tham gia các phong trào của Hội Nông dân cũng như xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Để đảm bảo nguồn cung lớn cho thị trường, tạo sự gắn kết, ông Thuận đã vận động 47 hộ dân ở địa phương đang canh tác hơn 6.000 cây sầu riêng tham gia thành lập Nông hội sầu riêng Ia Pếch. Cuối tháng 7 vừa qua, tại buổi ra mắt Nông hội, ông Thuận được các thành viên tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm.

Phạm Ngọc
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top