Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023 | 10:21

Rộn ràng mùa thu hoạch loại cây trồng chủ lực ở Hậu Giang

Khoảng 1 tháng nay, làng khóm Cầu Đúc ở thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) bước vào thu hoạch rộ vụ khóm (dứa) 2022-2023. Với mức giá từ 8.000 đến 12.000 đồng/trái và sản lượng đạt trên 16 tấn/ha đã đem lại niềm vui trọn vẹn cho người trồng khóm vì trúng mùa, được giá.

Những ngày đầu tháng 4 âm lịch này, đi dọc trên một số con đường nhánh của dòng sông Cái Lớn thuộc xã Hỏa Tiến, xã Tân Tiến của thành phố Vị Thanh sẽ dễ dàng bắt gặp những ghe chở hàng chục tấn khóm, hay hàng dài những chiếc xe tải được chất đầy khóm vừa được thu mua ở vườn để vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố.

Bạt ngàn cánh đồng khóm Cầu Đúc ở Hậu Giang. Ảnh: Lý Anh Lam

Cũng như nhiều thành viên Hợp tác xã Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, gia đình ông Vưu Sủng đang thu hoạch đợt khóm thứ 2 với năng suất trái đạt khoảng 1.700 trái/công (1.000 m2). Khóm nhà ông đạt tiêu chuẩn VietGAP, trọng lượng trung bình từ 1,1 kg đến 1,25 kg/trái, được thương lái thu mua giá loại 1 12.000 đồng/trái, loại 2 10.000 đồng/trái và loại 3 7.000 đồng/trái.

“Vợ chồng tôi vui mừng lắm, khóm năm nay vừa đạt năng suất cao, lại bán được giá tương đối cao nên có lời nhiều hơn những vụ trước. Nhà tôi trồng gần 5 ha, đã thu hoạch xong đợt 1, đang thu hoạch đợt 2, dự tính thu về khoảng 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời hơn 400 triệu đồng” - ông Sủng chia sẻ.

Theo ông Lâm Trường Thọ - Giám đốc HTX Thạnh Thắng, hiện hợp tác xã có 39 thành viên với tổng diện tích khóm trên 110 ha, đạt tiêu chuẩn VietGAP và đây là đơn vị đạt danh hiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang, có thị trường đầu ra với mức giá ổn định.

“Vụ khóm năm nay thời tiết thuận lợi nên hầu hết rẫy khóm phát triển tốt và đạt sản lượng khá, chất lượng khóm cũng hơn hẳn các năm trước. Khóm loại 1 (từ 1 kg/trái trở lên) được thương lái mua tại rẫy 10.000-12.000 đồng/trái, khóm nhỏ 8.000 đồng/trái, giá tăng khoảng 2.000 đồng/trái so với trước đây. Với mức giá này sau khi trừ chi phí chủ vườn có lời từ 70 - 80 triệu đồng/ha” - ông Thọ cho biết thêm.

Người trồng khóm ở Hậu Giang vui trọn vẹn vì "trúng mùa, được giá". Ảnh: Lý Anh Lam

Để bán khóm được giá cao, nhiều năm nay, người trồng khóm Cầu Đúc chọn cách để khóm rải vụ, trong đó tập trung vào mùa nghịch nên năm nào cũng có lợi nhuận cao. Năm nay, thị trường tiêu thụ khóm rất thuận lợi và giá bán ổn định ở mức cao, nên người trồng khóm có nguồn thu nhập hấp dẫn” - ông Thọ cho biết.

“Lúc khởi động lại vụ khóm mới vào tháng 3 âm lịch năm 2023, vợ chồng tôi lo lắng lắm, bởi giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao. Nhưng đến nay thu hoạch đạt sản lượng trái, vừa bán được giá cao nên mới có lời kha khá. Nhà tôi trồng ít so với các nông dân ở địa phương, chỉ có 2 ha, nhưng mà trừ chi phí hết cũng có lời gần 130 triệu đồng nên cũng vui mừng lắm” - anh Nguyễn Văn Nguyên, xã Tân Tiến bày tỏ.

Theo ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, khóm Cầu Đúc là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh. Hiện tại, Hậu Giang có khoảng 2.800 ha trồng khóm, bước đầu, tỉnh định hướng phát triển diện tích của khóm cầu Đúc lên 3.500 ha.

“Những năm gần đây, hạn hán, xâm nhập mặn gây nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nhưng với người trồng khóm Cầu Đúc Hậu Giang rất phấn khởi vì hiệu quả kinh tế khá ổn định. Khóm Cầu Đúc từ lâu đã trở thành thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng, đầu ra sản phẩm ổn định nên nông dân yên tâm đầu tư, mở rộng diện tích trồng khóm” - ông Tuyên nói.

“Khóm Cầu Đúc Hậu Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa và được Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư nguồn giống, vốn để xây dựng các mô hình sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất khóm Cầu Đúc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện tại, làng khóm Cầu Đúc cho trái quanh năm để vừa phục vụ khách du lịch đến tham quan, vừa thực hiện phương pháp trồng rải vụ để bán được giá, tránh tình trạng ùn ứ sản lượng, giá cả bấp bênh. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế từ nghề trồng khóm luôn ổn định” - ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang thông tin thêm.

Theo laodong.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

Top