Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ hai, ngày 7 tháng 11 năm 2022 | 21:18

Sản lượng thịt hơi của Bắc Giang tăng mạnh

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang, năm 2022 chăn nuôi của tỉnh tiếp tục phát triển, nhất là gia cầm. Tổng sản lượng thịt hơi ước đạt 283.350 tấn, tăng 23,2% so với kế hoạch và 5% so với năm 2021.

Cụ thể, tổng đàn lợn đạt 970 nghìn con, sản lượng 177 nghìn tấn; đàn gia cầm 20 triệu con (trong đó đàn gà 17 triệu con), sản lượng 98 nghìn tấn; đàn trâu 33 nghìn con, sản lượng 1,6 nghìn tấn; đàn bò 120 nghìn con, sản lượng 6 nghìn tấn.

Năm 2022, tổng sản lượng thịt hơi của Bắc Giang ước đạt 283.350 tấn, tăng 23,2% so với kế hoạch và 5% so với năm 2021.

Giờ đây, ngành Chăn nuôi của Bắc Giang có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng giảm chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng chăn nuôi tập trung quy mô trang trại và chăn nuôi theo chuỗi khép kín theo hướng an toàn sinh học. Sản phẩm chăn nuôi phục vụ tiêu thụ trong tỉnh chiếm 40%, xuất bán ra các tỉnh lân cận chiếm 60%. Giá trị sản xuất chăn nuôi (theo giá cố định năm 2010) ước đạt 9.578 tỷ đồng, tăng 5,44% so với kế hoạch.

Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm dịch vận chuyển vật nuôi ra vào tỉnh; chủ động phát hiện và khống chế dịch bệnh từ cơ sở, không để lây lan ra diện rộng. Trong năm trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh thông thường được kiểm soát tốt, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Vùng chăn nuôi gà đồi Yên Thế được Cục Thú y chứng nhận vùng ATDB Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn khẳng định chất lượng gà đồi Yên Thế, mở rộng cơ hội xuất khẩu đi các nước.

Cùng với đó, giá bán các sản phẩm chăn nuôi tương đối ổn định, nhất là giá các loại gia cầm khá cao so với những năm trước đã khuyến khích người dân đẩy nhanh tái đàn gia cầm, mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Niềm vui từ... ao chống chịu biến đổi khí hậu

  Niềm vui từ... ao chống chịu biến đổi khí hậu

  Từ nhiều năm nay, mỗi khi bước vào mùa khô, ông Y Blớp Niê (Ama Phan) ở buôn Ea Púk, xã Ea Sô, huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) lại lo ngay ngáy khi nghĩ đến chuyện nước tưới cho cây trồng.

 • Nuôi ốc hương lãi hơn 2 tỷ đồng/năm

  Nuôi ốc hương lãi hơn 2 tỷ đồng/năm

  Trong vụ thu hoạch ốc hương năm nay, các hộ nuôi ốc hương thương phẩm ở xã Xuân Phương, TX. Sông Cầu (Phú Yên) rất phấn khởi vì ốc hương được mùa, cho năng suất cao.

 • Nô nức xuống đồng, nông dân mong ước một năm bội thu

  Nô nức xuống đồng, nông dân mong ước một năm bội thu

  Không khí Xuân vẫn ngập tràn nơi nơi, nhưng ở nhiều địa phương, nông dân nô nức xuống đồng sản xuất. Khí thế lao động rộn ràng, vui tươi cùng với thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm mang đến kỳ vọng về một mùa vụ thắng lợi, bội thu.

 • Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Thời tiết chuẩn bị vào Xuân se lạnh kèm mưa phùn nhưng chúng tôi thấy ấm lòng khi được gặp những tỷ phú nông dân đang cần mẫn, miệt mài trên thửa vườn, khu trang trại.

 • Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Chuyên nuôi cá tra thương phẩm cung ứng cho đối tác xuất khẩu song thị trường thường xuyên bấp bênh, ông Lê Văn Suốt ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã mạnh dạn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm vườn và chuyển hướng sang trồng nhãn Ido từ năm 2015.

 • Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Một nông dân còn rất trẻ, từ phố thị trở lại với cuộc sống, gắn với cây, với những con vật nuôi bình dị. Người thanh niên ấy xây dựng một trang trại khép kín, thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường nông thôn trong sạch.

Top