Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2023 | 21:39

Sơn La trao đổi kinh nghiệm phát triển cây ăn quả với Phú Yên

Ngày 17/5, UBND tỉnh Phú Yên tiếp và làm việc với ông Hoàng Văn Chất, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La về thăm và tư vấn hỗ trợ tỉnh Phú Yên những kinh nghiệm trong công tác xây dựng chính sách và chỉ đạo, điều hành triển khai đề án Phát triển cây ăn quả.

Hiện nay, Phú Yên có hơn 6.000 ha cây ăn quả với các loại như: dừa, chuối, dưa hấu, bơ, mít, xoài, nhãn, mãng cầu, cam, quýt, bưởi da xanh, chanh dây, dứa, cao su, hồ tiêu, cà phê... Trong đó, diện tích cây ăn quả lâu năm có giá trị kinh tế cao chiếm khoảng 1.000ha như: sầu riêng (monthon, Ri 6), mít (thái, mã lai), bơ (boot 7, 034), xoài (cát hòa lộc, thái xanh, úc), mãng cầu (na thái, na dai), cam (xoàn, v2), bưởi (da xanh, 5 roi), ổi (rubi, đài loan), vải (u hồng), nhãn (xuồng cơm vàng, hương chi), khóm... Các loại này được trồng tập trung tại những huyện có vùng đất đỏ bazan màu mỡ như huyện Sông Hinh, Tây Hòa, Sơn Hòa, một số ở huyện Phú Hòa và Đồng Xuân.

Đoàn công tác của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất đã đi khảo sát thực tế các mô hình cây ăn quả trên địa bàn các huyện Sông Hinh, Tây Hòa, Tuy An và thăm một số điểm du lịch sinh thái tại huyện Sơn Hòa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn đánh giá, Sơn La là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất cả nước, là một trong những tỉnh thực hiện thành công về trồng cây ăn quả. Đối với Phú Yên, hiện nay, diện tích các loại cây ăn quả trồng phân tán, rải rác ở các huyện, diện tích từng loại còn nhỏ lẻ, chưa trở thành hàng hóa. Người dân trồng tự phát là chủ yếu; chỉ một số hộ trồng có đầu tư tương đối tốt về giống, cơ giới hóa khâu tưới và kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu còn hạn chế; khâu xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và kết nối tiêu thụ sản phẩm chưa được quan tâm đầu tư; chủ yếu là tiêu thụ trong tỉnh. “Mong nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giúp Phú Yên phát triển lĩnh vực này, để tỉnh xây dựng thành công chương trình phát triển cây ăn quả trong thời gian đến”, ông Tuấn nói.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Chất cho biết, đến nay, tỉnh Sơn La đã có những thành công bước đầu về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây ăn quả; trong đó có việc ghép mắt và đưa giống mới vào sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đã biết phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai; có cách làm phù hợp với nhu cầu thị trường và xu hướng giảm sử dụng gạo, tăng sử dụng quả. Phú Yên cần quan tâm chọn cây trồng hợp lòng dân, trồng cây gì thì phải chăm lo để phát triển theo chuỗi và đặc biệt là cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ, mục tiêu tỉnh đề ra.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tỉnh Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng KHCN, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

 • Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Vụ hè thu 2024, huyện Diễn Châu (Nghệ An) gieo trồng 9.840 ha cây trồng các loại và khoảng 70 ha nuôi tôm. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp chống hạn cho vụ hè thu.

 • Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Với tổng diện tích mặt nước lên tới 30.800 ha, trong đó có khoảng 24.200 ha nuôi trồng thủy sản, đây là một trong những tiềm năng và thế mạnh đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của thành phố. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có, bởi còn có nhiều nguyên nhân.

Top